07/03/2024 11:07:23

Lô Lô Chải- làng cổ tích bình yên nơi địa đầu Tổ quốc

Làng Lô Lô Chải (thuộc xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn) cách Cột cờ Lũng Cú chỉ hơn 1km là nơi sinh sống của tộc người Lô Lô, người Mông từ lâu đời. Ngôi làng này được ví như là thế giới cổ tích với những nếp nhà trình tường bình yên dưới chân núi Rồng.

Làng Lô Lô Chải gần như vẫn lưu giữ được vẹn nguyên những nét văn hóa từ xa xưa, từ đời sống vật chất, tinh thần của người Lô Lô ở Cao nguyên đá; kiến trúc nhà trình tường mái lợp ngói âm dương; các nghề thuyền thống như thêu, làm mộc,… tới các lễ hội truyền thống như: lễ cúng thần rừng, lễ mừng lúa mới, lễ mừng nhà mới…

Với thế mạnh còn lưu giữ những nét văn hóa đặc sắc, được người dân khai thác để phát triển du lịch, dịch vụ. Từ một thôn thuần nông có hơn 80% hộ nghèo, Lô Lô Chải nay trở thành điểm đến cuốn hút du khách, cuộc sống của người dân, bộ mặt nông thôn nơi địa đầu Tổ quốc từ đó cũng đổi thay.

Từ năm 2015 đến nay, nhiều hộ dân thôn Lô Lô Chải đã vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách Xã hội về tu sửa nhà cửa, công trình vệ sinh đón khách du lịch. Hiện nay, mỗi tháng thôn đón khoảng 1.000 lượt khách lưu trú và hàng chục nghìn khách tham quan. Các hộ làm du lịch đều có nguồn thu ổn định từ 10 đến 30 triệu đồng/tháng. Cả thôn chỉ còn gần 10% hộ nghèo theo tiêu chí mới.

Đến làng văn hóa Lô Lô Chải du khách còn có thể khoác thử những bộ váy truyền thống thổ cẩm cầu kỳ, sặc sỡ, được may từ chính bàn tay khéo léo của những người phụ nữ Lô Lô.

Quán cà phê khá nổi tiếng mà những du khách đến Hà Giang thường ghé lại thưởng thức và cảm nhận văn hóa vùng cao tên là “Cà phê Cực Bắc”. Đây cũng là điểm “sống ảo” mà bất kỳ vị khách nào cũng muốn lưu lại khi ghé qua.

Từ một ngôi làng nhỏ nơi địa đầu Tổ quốc, nguồn sống chủ yếu dựa vào mấy vạt ngô trồng trên núi đá tai mèo, nhờ thay đổi cách nghĩ, cách làm, đồng bào Lô Lô đã biến nơi này thành điểm “sáng” về du lịch cộng đồng, đem lại cuộc sống ấm no cho đồng bào dân tộc thiểu số dưới chân núi Rồng.

Lưu Hồng Sơn