21/02/2022 8:31:32

Lê Thanh Huy – HCV Thiết kế đồ họa: “Để thành công, phải chỉn chu, tỉ mỉ trong từng tác phẩm”

Đối với Lê Thanh Huy, để thành công trong ngành Thiết kế đồ họa ngoài đòi hỏi đam mê cũng như tư duy nghệ thuật và sáng tạo, mấu chốt vẫn là sự chỉn chu, tỉ mỉ trong từng tác phẩm.

Tại Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 12 năm 2021 vừa qua, Lê Thanh Huy – chàng sinh viên Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long, thí sinh thuộc Đoàn Hiệp hội Giáo dục nghề nghiệp và nghề Công tác xã hội Việt Nam đã xuất sắc giành Huy chương Vàng nghề Thiết kế đồ họa với những mẫu thiết kế độc – đẹp – lạ của mình.

Lê Thanh Huy và chiếc HCV nghề Thiết kế đồ họa 

Thiết kế đồ họa là loại hình nghệ thuật ứng dụng, là ngành hợp giữa ý tưởng sáng tạo và khả năng cảm nhận thẩm mỹ. Nói cách khác, các graphic designer – dân thiết kế đồ họa dựa trên ý tưởng, kỹ năng sáng tạo, thông qua các công cụ đồ họa như AI, Photoshop, Indesign, Auto Cad… để sắp xếp câu chữ, chỉnh sửa hình ảnh, lựa chọn màu sắc và sáng tạo bố cục để sản phẩm đồ họa cuối cùng có một tổng thể bắt mắt và thu hút nhất. Mục đích để truyền đạt hiệu quả truyền thông cao nhất, phục vụ mục tiêu kinh doanh hoặc tuyên truyền các hoạt động xã hội.

Chính vì những điểm thú vị đó, Lê Thanh Huy đã lựa chọn sẽ theo con đường thiết kế đồ họa một cách nghiêm túc. “Bản thân tối vốn đã có sự yêu thích đối với ngành thiết kế đồ họa, được tạo ra các sản phẩm đồ họa, truyền thông, tạp chí, poster,… thu hút và bắt mắt trong mắt người xem là một điều rất đặc biệt. Vì thế tôi chọn tham gia vào cuộc thi để có cơ hội học tập thêm nhiều kiến thức và trau dồi kỹ năng”, Huy cho hay.

Thiết kế đồ họa là ngành tương đối mới tại Việt Nam, vì vậy độ cạnh tranh sau khi ra trường là rất lớn. Đây là ngành nghề yêu cầu rất cao về mặt thẩm mỹ cũng như kỹ năng sử dụng phần mềm. Chính vì vậy nó đòi hỏi sự sáng tạo không ngừng nghỉ, luôn làm mới mình và một trí tưởng tượng phong phú, dồi dào. Trong một xã hội luôn vận hành và phát triển, ngành thiết kế đồ họa nói chung và người làm thiết kế nói riêng luôn phải học hỏi để tìm được chỗ đứng cho mình.

Huy chia sẻ: “Đây là một ngành nghề khá được chú ý trong những năm gần đây, thu hút các bạn trẻ theo học. Tuy nhiên tôi thấy các bạn cần cân nhắc tính chất đặc thù của công việc vì những khó khăn mà người làm ngành này phải đối mặt như: áp lực về mặt thời gian – các bạn có thời gian quy định và cần nghiêm túc làm việc nếu không muốn bị trễ ‘deadline’; đối mặt với stress thường xuyên, thiếu ý tưởng sáng tạo và một designer cần luôn cập nhật, đổi mới kiến thức về thiết kế lẫn đề tài nghiên cứu, sáng tác”.

Để đi tới thành công không bao giờ là dễ dàng, đối với Huy cũng vậy. Chàng trai 20 tuổi khẳng định yếu tố cần thiết để theo đuổi ngành này đó chính là sự chỉn chu và tỉ mỉ trong từng tác phẩm. Mỗi tác phẩm tạo ra đều phải bỏ cái tâm và thời gian vào nó, hơn nữa tư duy nghệ thuật và sáng tạo cũng là một lợi thế dẫn đến thành công.

Chia sẻ với NNCS về quá trình tham gia kỳ thi, Huy cho biết: “Tham gia cuộc thi tôi khá áp lực, tôi cảm thấy có trách nhiệm trước những lời động viên, hỗ trợ từ gia đình, bạn bè và đặc biệt là các thầy cô, giảng viên đã giúp đỡ và chỉ dẫn tận tình cho mình trong suốt thời gian kỳ thi diễn ra.” Và Huy đã thành công chuyển những áp lực đó thành chiếc Huy chương Vàng danh giá về cho mình và trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long.

Về tương lai sau này, Huy cho biết: “Tôi sẽ tiếp tục đi theo ngành thiết kế đồ họa, học hỏi thêm nhiều kiến thức và kỹ năng thiết kế hơn nữa để có thể làm ra các sản phẩm ấn tượng hơn trong mắt của mọi người”. Với tấm Huy chương Vàng vừa qua, chắc chắn đây sẽ là động lực để khích lệ rất lớn tới niềm đam mê sáng tạo của Huy, đồng thời sẽ là bước đệm cho cậu sinh viên trẻ hướng tới những kỳ thi mang tầm quốc tế sau này.

Hoàng Huy