22/07/2020 8:27:16

Lãnh sự quán Trung Quốc tại Mỹ đốt hết tài liệu khi bị yêu cầu đóng cửa

Cảnh sát và cứu hỏa Houston nhận báo cáo về vụ đốt tài liệu tại Tổng lãnh sự quán Trung Quốc khi Mỹ yêu cầu Bắc Kinh đóng cửa cơ quan này trong 72 giờ.

Cảnh sát Houston cho hay họ nhận được thông tin về vụ đốt tài liệu tại Tổng lãnh sự quán Trung Quốc sau 20h ngày 21/7 (8h sáng 22/7 giờ Việt Nam). Cảnh sát Houston cho biết họ đã quan sát thấy khói, nhưng “không được cấp quyền vào tòa nhà”.

Xe cứu hỏa được điều động tới Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại thành phố Houston, bang Texas. Ảnh: Twitter/KPRC2Tulsi.

Video chia sẻ bởi một phóng viên cho thấy một số người đang tập trung xung quanh các đám lửa bốc cháy ở sân tòa nhà Tổng lãnh sự quán. Từ ngoài đường phố cũng có thể thấy được khói bốc lên.

Theo ông Hồ Tích Tiến, chủ biên Thời báo Hoàn Cầu, Mỹ đã cho Trung Quốc 72 giờ để đóng cửa lãnh sự quán tại Houston. Ông Hồ viết trên Twitter sau khi truyền thông Mỹ đưa tin về vụ đốt tài liệu ở lãnh sự quán ở Houston.

Sự cố xảy ra sau khi Mỹ yêu cầu Trung Quốc đóng cửa tổng lãnh sự quán ở Houston. Phát biểu tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh hôm nay, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân xác nhận Mỹ đã yêu cầu Trung Quốc đóng cửa lãnh sự quán trong 72 giờ. Ông Vương gọi đây là “sự leo thang chưa từng có” và Trung Quốc sẽ có những phản ứng cần thiết.

“Trung Quốc kêu gọi Mỹ rút ngay quyết định sai lầm của mình, hoặc Trung Quốc chắc chắn sẽ có phản ứng đúng đắn và cần thiết”, ông Vương nói. “Đó là một sự khiêu khích chính trị do phía Mỹ đơn phương đưa ra, vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế và thỏa thuận lãnh sự song phương giữa Trung Quốc và Mỹ. Trung Quốc lên án mạnh mẽ động thái thái quá, phi lý, phá hoại quan hệ Trung – Mỹ này”.

Vì lãnh sự quán một nước được xem là lãnh thổ của nước đó nên hàng chục lính cứu hỏa cũng chỉ có thể đứng ngoài mà không thể tiến vào trong, theo ABC13news.

“Dường như là họ đốt gì đó trong thùng chứa ở ngoài sân lãnh sự quán. Dường như không phải là vụ cháy trong không gian kín, nhưng chúng tôi không được phép vào. Chúng tôi đứng chờ và theo dõi”, trưởng đội cứu hỏa Sam Pena nói.

Một nhân chứng cho biết trên trang tin KPRC2 rằng có thể nhận ra mùi giấy bị đốt.

Phóng viên (t/h)