12/05/2022 3:56:36

Lạng Sơn: Triển khai nền tảng “Công dân số Xứ Lạng”

Nền tảng “Công dân số Xứ Lạng” sẽ giúp người dân dễ dàng và nhanh chóng tra cứu thông tin đất đai, thủ tục hành chính, mua sắm điện tử và gửi thông tin kiến nghị đến cơ quan nhà nước…

Nền tảng thông minh, dễ sử dụng

Ngày 12/5, tại TP. Lạng Sơn, UBND tỉnh Lạng Sơn tổ chức lễ phát động triển khai nền tảng “Công dân số Xứ Lạng” và phát triển tài khoản thanh toán điện tử. Người dân có thể tải phần mềm Công dân số Xứ Lạng trên kho dữ liệu điện thoại di động CHPlay/AppStore.

Nền tảng Công dân số Xứ Lạng được phát triển trên mô hình microservice dễ mở rộng và nâng cấp, có khả năng chịu tải cao với giao diện thông minh, phân bố thông tin khoa học, gần gũi và theo xu hương thiết kế mới nên đã  giúp  người dân và tổ chức dễ dàng tiếp cận và sử dụng hiệu quả. Người dân dễ dàng tiếp cận và sử dụng hiệu quả các chức năng như: Phản ánh kiến nghị, dịch vụ công, tra cứu thông tin đất đai, trợ lý ảo iSee, app Vỏ Sò, app Postmart cho người mua.

Điều này giúp phổ biến thông tin, đáp ứng những nhu cầu cần thiết của người dân. Đồng thời, đây cũng là giải pháp nhanh chóng, thuận lợi, chính xác để người dân phản ánh, kiến nghị tương tác trực tuyến với chính quyền về các vi phạm, các sự cố của các lĩnh vực trật tự đô thị, môi trường, an ninh trật tự… trên địa bàn và theo dõi tiến độ cũng như hiệu quả xử lý công việc của chính quyền.

Chia sẻ ngay trước sự kiện, ông Hồ Tiến Thiệu – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn cho biết: Chuyển đổi số chỉ có thể thành công nếu có sự tham gia của toàn dân, người dân phải là chủ thể, là động lực và là mục tiêu của chuyển đổi số.

Do đó, nhiệm vụ rất quan trọng của chúng ta là phải nâng cao nhận thức, trang bị kiến thức cho người dân để người dân tiếp cận một cách dễ dàng đối với các ứng dụng thông minh được tích hợp trên một nền tảng số và để việc sử dụng các dịch vụ số sẽ trở thành một nhu cầu thiết yếu hàng ngày của người dân. Chuyển đổi số chỉ có thể thành công nếu chúng ta xây dựng được công dân số”.

 

 Nền tảng do dân và vì dân

Nền tảng Công dân số Xứ Lạng đi vào hoạt động thể hiện sự quyết tâm của toàn bộ hệ thống chính trị trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn trong việc xây dựng một chính quyền phục vụ người dân và vì người dân.

Nền tảng này là một trong những giải pháp trọng tâm để thúc đẩy chuyển đổi số bắt đầu từ người dân, làm cho người dân thấy công nghệ là thứ dễ dàng, đưa nền tảng số, công nghệ số, kỹ năng số đến người dân để thúc đẩy chuyển đổi số, đưa người dân lên nền tảng số, người dân tiên phong sử dụng sẽ thúc đẩy, dẫn dắt chính quyền.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Dương Xuân Huyên – Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Lạng Sơn cho biết: Chuyển đổi số ở cả 4 trụ cột: chính quyền số, kinh tế số, xã hội số và cửa khẩu số bước đầu đã đạt được những kết quả quan trọng, tác động tích cực đến đời sống của Nhân dân.

Các kết quả trên đã góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH, đồng thời góp phần nâng cao các chỉ số CCHC của tỉnh: như Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PaPi) năm 2021 tỉnh Lạng Sơn xếp thứ 4/63 tỉnh TP, tăng 33 bậc so với năm 2020; Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) xếp thứ 36/63 tỉnh TP, tăng 13 bậc.

 

Theo Giám đốc Sở TT&TT Lạng Sơn, ông Nguyễn Khắc Lịch cho biết: “Lạng Sơn đặt mục tiêu ngay trong năm 2022, 70% dân số trên địa bàn từ 15 tuổi trở lên (tương ứng với 412.180 người) cài đặt, sử dụng nền tảng Công dân số Xứ Lạng, ứng dụng “thương mại số”, “thanh toán số”.

Để hiện thực hóa được các mục tiêu trên, Lạng Sơn tiếp tục thực hiện cách làm sáng tạo đã được áp dụng từ khi bắt đầu chiến dịch phát triển kinh tế số địa phương – tháng 7/2021. Đó là: Huy động toàn bộ 7.776 thành viên của 1.684 Tổ công nghệ cộng đồng đã vươn tới tất cả các xã, phường, thôn, bản, khu phố. “Các thành viên Tổ công nghệ số cộng đồng sẽ “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” hướng dẫn, hỗ trợ người dân cài đặt và sử dụng nền tảng Công dân số Xứ Lạng và các ứng dụng thương mại số, thanh toán số”, ông Nguyễn Khắc Lịch nói thêm.

Được biết, trước khi triển khai chính thức, Sở Thông tin và Truyền thông đã tổ chức thí điểm nền tảng Công dân số Xứ Lạng ở nhiều môi trường, nhiều kiểu mẫu công dân khác nhau nhằm đánh giá tính năng của App.

UBND tỉnh Lạng Sơn và các sở ban ngành của tỉnh đã nỗ lực hết mình với mục tiêu: “Khi có sự tham gia của toàn dân thì chuyển đổi số mới thành công. Người dân phải là chủ thể, là động lực và là mục tiêu của chuyển đổi số”.

Thùy Linh