04/01/2021 2:23:46

Làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong vụ TNLĐ rơi vận thăng ở Nghệ An

Liên quan đến vụ TNLĐ nghiêm trọng tại Nghệ An xảy ra hôm 2/1/2021 làm 11 công nhân thương vong, tính đến thời điểm hiện tại, đã có 3 công nhân tử vong, 3 người nữa vẫn trong tình trạng nguy kịch.

Các điều tra viên đang tiến hành khám nghiệm hiện trường vụ tai nạn rơi vận thăng tại Công trường xây dựng Trụ sở làm việc của Sở Tài Chính tỉnh Nghệ An -Ảnh Anh Thơ

Khoảng 13 giờ 50 phút ngày 2/1/2021 sau giờ nghỉ trưa, 11 công nhân đang dùng vận thăng lên làm việc, khi đến tầng 4 của thì xảy ra sự cố làm vận thăng rơi tự do từ tầng 4 xuống đất. Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 3 người chết, 5 người bị thương hiện đang được điều trị tại Bệnh viện 115 Nghệ An và 3 người bị thương nặng nguy kịch đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện Đa khoa Nghệ An.

Những người bị nạn trong vụ tai nạn là lao động thuộc Công ty Cổ phần Thi công cơ giới và xây lắp 171 (có trụ sở tại quận Hoàng Mai, Hà Nội) là đơn vị thi công Tòa nhà. Tất cả các công nhân trên đều làm việc theo thời vụ, có hợp đồng lao động thời hạn 03 tháng, không có bảo hiểm.

Lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An, LĐLĐ tỉnh Nghệ An, Công đoàn ngành Y tế và Quỹ Tấm lòng Vàng Lao Động đã kịp thời đến động viên, thăm hỏi, trao quà hỗ trợ các gia đình, thân nhân và các nạn nhân.

Ngay sau khi có thông tin về vụ tai nạn, đoàn công tác của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội do ông Hà Tất Thắng, Cục trưởng Cục An toàn lao động làm trưởng đoàn đã vào tỉnh Nghệ An để đánh giá hiện trường vụ tai nạn, đồng thời đến thăm hỏi, động viên các công nhân bị thương đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa 115 Nghệ An và Bệnh viện Hữu nghị đa khoa tỉnh Nghệ An.

Cục trưởng Cục An toàn lao động Hà Tất Thắng và Lãnh đạo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Nghệ An trực tiếp đến gường bệnh gửi lời thăm hỏi, chia sẻ đến các nạn nhân và gia đình. Ảnh Anh Thơ

Trách nhiệm thuộc về ai?

Ngay trong chiều tối ngày 02/01/2021, Phòng PC01 chủ trì phối hợp với Công an thành phố Vinh, Phòng PC09 Công an tỉnh, Sở Lao động – TB và XH, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh và các bên liên quan tiến hành khám nghiệm hiện trường. Điều tra viên phòng PC01 phối hợp với Điều tra viên Công an thành phố Vinh tiến hành thu thập các tài liệu liên quan đến quá trình thi công công trình trụ sở làm việc Sở Tài Chính Nghệ An. Tiến hành điều tra, làm rõ vụ việc theo quy định của pháp luật.

Cục trưởng Cục An toàn lao động Hà Tất Thắng đã đề nghị cơ quan điều tra khẩn trương điều tra, xác định nguyên nhân vụ tai nạn để phòng ngừa những tai nạn tương tự trên công trường xây dựng và xử lý nghiêm những vi phạm của tổ chức, cá nhân.

Được biết, dự án trụ sở do Sở Tài chính Nghệ An làm chủ đầu tư, đơn vị thi công là Công ty Cổ phần Cơ giới và Xây lắp 171, tư vấn giám sát là Viện Quy hoạch Kiến trúc Xây dựng Nghệ An. Thời điểm xảy ra vụ tai nạn cả nước đang trong kỳ nghỉ tết dương lịch, tuy nhiên, đơn vị thi công vẫn tranh thủ làm để kịp tiến độ dự án và đã để xảy ra tai nạn lao động nghiêm trọng.

Trả lời báo chí, ông Lê Tiến Lực- Giám đốc Công ty CP thi công cơ giới và xây lắp 171 cho rằng, bình thường công trường có khoảng 50 công nhân làm việc. Nhưng do hôm qua trùng vào ngày nghỉ lễ Tết dương lịch 2021 nên chỉ còn hơn 20 người.

Ông Lực cho biết: “Vận thăng này tôi thuê từ một đơn vị khác nhưng công ty tự vận hành, quản lý. Trước khi đưa vào sử dụng chúng tôi đã kiểm định đầy đủ. Hôm qua (2/1), công an làm việc đến tận 1 giờ đêm 3/1, kiểm tra, kiểm định vận hành thang máy. Hiện tôi vẫn chưa rõ nguyên nhân vì sao?”.

Bộ LĐ-TB&XH và Bộ Xây dựng đều đã có văn bản chỉ đạo tăng cường phòng ngừa các tai nạn lao động tái diễn trên các công trình xây dựng, đó là các Công văn số 1731/LĐTBXH-ATLĐ ngày 19 tháng 5 năm 2020 của Bộ LĐTBXH và Công văn số 1914/BXD-GĐ ngày 14 tháng 8 năm 2020 của Bộ Xây dựng. Gần đây nhất là Công văn số 4906/LĐTBXH – ATLĐ ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Bộ LĐ-TB&XH về việc tăng cường quản lý, chấn chỉnh viêc tuân thủ pháp luật  ATVSLĐ trong lắp đặt, bảo trì, vận hành, sử dụng thang máy.

Nhiều địa phương đều đã có văn bản yêu cầu các Sở, ban, ngành liên quan và các doanh nghiệp, chủ đầu tư, nhà thầu thi công tăng cường công tác ATVSLĐ trên công trường xây dựng. Thực tế cho thấy cần thiết phải tăng cường hơn nữa công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý thật nghiêm khắc các vi phạm để xảy ra hậu quả nghiêm trọng mới có thể giảm thiểu các tai nạn tái diễn, đặc biệt vào thời điểm cuối năm, các dự án công trình đều đang gấp rút chạy tiến độ.

Danh tính 3 nạn nhân tử vong gồm:

 1. Đặng Văn Cung, sinh năm 1958, trú tại xã Nhân Thành, huyện Yên Thành
 2. Trần Trung Hiếu, sinh năm 1977, trú tại xã Vĩnh Thành, huyện Yên Thành
 3. Phạm Văn Phượng, sinh năm 1974, trú tại xã Vĩnh Thành, huyện Yên Thành

Danh tính 8 người bị thương gồm:

 1. Đặng Hữu Bình, sinh năm 1969, trú tại xã Diễn Nguyên, huyện Diễn Châu
 2. Nguyễn Thị Lương, sinh năm 1975, trú tại xã Nhân Thành, huyện Yên Thành
 3. Trần Thị Thủy, sinh năm 1975, trú tại xã Nhân Thành, huyện Yên Thành
 4. Phan Văn Phúc, sinh năm 1976, trú tại xã Diễn Nguyên, huyện Diễn Châu
 5. Phan Xuân Duẫn, sinh năm 1977, trú tại xã Diễn Nguyên, huyện Diễn Châu
 6. Phạm Văn Phương, sinh năm 1976, trú tại xã Hạnh Lâm, huyện Thanh Chương
 7. Võ Văn Phương, sinh năm 1976, trú tại trú tại xã Diễn Nguyên, huyện Diễn Châu
 8. Phan Xuân Hải, sinh năm 1973, trú tại xã Diễn Nguyên, huyện Diễn Châu

Thúy Anh (T/h)