08/10/2020 2:38:18

Kỳ thi Kỹ năng nghề: Thí sinh nghề Mộc “ngang sức, ngang tài”

Cùng với các Hội đồng thi khác, các thí sinh ở Hội đồng thi quốc gia số 4, Kỳ thi Kỳ năng nghề quốc gia lần thứ 11 cũng đã có màn so tài gay cấn, quyết liệt và không kém phần hấp dẫn ở 2 nghề Mộc mỹ nghệ và Mộc dân dụng.

Điểm thi tại trường Cao đẳng Công nghệ và Nông lâm Đông Bắc (xã Minh Sơn, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn) được trang bị nhiều trang thiết bị hiện đại về nghề mộc giúp thí sinh thi sát với tiêu chuẩn khu vực và quốc tế.

Theo ông Đào Sỹ Tam – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công nghệ và Nông lâm Đông Bắc, Phó Chủ tịch Hội đồng thi quốc gia số 4, với thế mạnh về cơ sở vật chất của các ngành nghề, đặc biệt là nghề liên quan đến chế biến gỗ, trường đã được Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) lựa chọn là một trong những địa điểm đăng cai tổ chức Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 11.

Dịch bệnh Covid-19 đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến việc tổ chức Kỳ thi. Tuy nhiên, nhà trường đã nỗ lực để đảm bảo tốt nhất các điều kiện từ hậu cần, lưu trú, phòng chống dịch Covid-19 đến các nguyên vật liệu, phương tiện phục vụ thí sinh tham gia dự thi.

Ông Đào Sỹ Tam – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công nghệ và Nông lâm Đông Bắc, Phó Chủ tịch Hội đồng thi quốc gia số 4

“Nghề Mộc dân dụng và nghề Mộc mỹ nghệ là những ngành nghề mà thị trường lao động rất cần, đặc biệt là tại các làng nghề và tại các địa phương. Qua đánh giá sơ bộ, kỹ năng nghề của các thí sinh tham dự Kỳ thi khá đồng đều, có thể làm ra những sản phẩm đồ gỗ có chất lượng, đáp ứng yêu cầu của thị trường”, ông Đào Sỹ Tam nhận định.

Thông tin thêm về kỳ thi, ông Hoàng Nhân Thắng – Thành viên Ban giám khảo nghề Mộc mỹ nghệ cho biết, đề Mộc mỹ nghệ năm nay yêu cầu các thí sinh làm sản phẩm tủ cá nhân bằng gỗ tự nhiên, chia làm 8 mô đun.

Đề thi được tiệm cận với đề thi của Kỳ thi ASEAN nên thời gian hoàn thành lên đến 12 giờ, đồng thời cũng yêu cầu cao hơn mọi năm về chất lượng.

“Bài thi được đánh giá theo từng công đoạn. Các tiêu chí chấm điểm phải đạt 100 điểm. Khi nhập phần mềm CIS phải đạt 700 điểm mới được Huy chương vàng”, ông Hoàng Nhân Thắng cho biết.

Ông Hoàng Nhân Thắng: Sự “ngang sức, ngang tài” của các thí sinh khiến Kỳ thi trở nên gay cấn, cuốn hút

Đại diện thành viên Ban giám khảo nghề Mộc mỹ nghệ cũng cho biết, các thí sinh đã thể hiện được sự khéo léo, tinh tế, chỉn chu, sáng tạo trong quá trình hoàn thành bài thi. Đặc biệt sự “ngang sức, ngang tài” của các thí sinh dự thi 2 đã đem lại sự cạnh tranh gay cấn cho kỳ thi.

Thể hiện sự tự tin khi tham gia kỳ thi, nhiều thí sinh đánh giá: Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia là một sân chơi lớn đem lại cơ hội giao lưu học hỏi cho học sinh, sinh viên các cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Đồng thời là nơi lựa chọn những tay nghề xuất sắc nhất đại diện cho Việt Nam tham gia các kỳ thi tay nghề thế giới.

Thí sinh Trần Văn Đạt (đến từ trường Cao đẳng Kinh tế và Chế biến lâm sản Hà Nam) chia sẻ, Đề thi năm nay có thêm nhiều nội dung và yêu cầu, tuy nhiên với quá trình ôn luyện nhuần nhuyễn, thành thục trước đó cũng như sự chuẩn bị tốt về mặt tâm lý nên đã hoàn thành tốt bài thi của mình.

Một số hình ảnh của Kỳ thi diễn ra ở Lạng Sơn:

Đề thi nghề Mộc mỹ nghệ năm nay yêu cầu các thí sinh làm sản phẩm tủ cá nhân bằng gỗ tự nhiên

Thể hiện sự khéo léo trong từng chi tiết

Các công đoạn được thí sinh lên phương án thực hiện chi tiết, tỉ mỉ

Chăm chút cho từng công đoạn

Theo đánh giá của Ban giám khảo, trình độ tay nghề của thí sinh dự thi 2 nghề Mộc năm nay tương đối đồng đều

Đề thi năm nay có thêm nhiều nội dung và yêu cầu, tuy nhiên do là đề mở và chỉ thay đổi 30% so với ôn luyện nên thí sinh khá tự tin khi làm bài.

Hải An – Hoàng Thắng