06/12/2021 7:30:38

Kỳ thi kỹ năng nghề quốc gia: Rút kinh nghiệm và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy chế thi

Ngày 5/12, tại Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội- điểm cầu chính của BTC Hội thi Kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 12 năm 2021, đã diễn ra Hội nghị tổ chức lần thứ 2- đợt 2.

Hội nghị có sự tham dự của  PGS. TS Nguyễn Thị Việt Hương- Trưởng BTC, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục GDNN; TS Nguyễn Chí Trường – Phó Trưởng BTC, Vụ trưởng Vụ kỹ năng nghề, cùng sự tham gia trực tuyến của đại diện của Hội đồng thi quốc gia số 1 và Hội đồng thi Quốc gia số 5, đại diện Trưởng Tiểu ban Giám khảo của 2 Hội đồng thi ở 9 nghề thi; T.S Lê Anh Tuấn- Vụ trưởng Vụ đào tạo Bộ Văn hóa- Thể thao và Du lịch- thành viên BTC; ông Phan Sỹ Nghĩa – Phó Chủ tịch, Trưởng đoàn thí sinh Hiệp hội GDNN & Nghề CTXH Việt Nam.

Rút kinh nghiệm từ công tác tổ chức 5 nghề trực tuyến đợt 1

Ông Lê Hồng Kỳ, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học sư phạm kỹ thuật Vĩnh Long, phụ trách chung cho biết: Về cơ bản, công tác tổ chức thi 5 nghề trực tuyến đợt 1 đều đảm bảo về mọi mặt, tại các địa điểm thi đều thực hiện nghiêm túc những quy định theo quy chế thi.

Các tiểu ban liên quan của kỳ thi đều có sự phối hợp rất tốt, nhằm đảm bảo cả công tác kỹ thuật cho các thí sinh tham dự thi, cũng như kết nối thông suốt tới các điểm cầu trực tuyến. Tuy nhiên, tại một số địa điểm thi ở một số nghề dù đã có quy định rõ ràng, nhưng vẫn chưa thực sự tuân thủ và sai sót nhất định và Hội đồng thi đã kịp thời can thiệp và xử lý.

Giải đáp những mong muốn này từ phía Hội đồng thi Quốc gia 1, đại diện tiểu ban giám sát an ninh, ông Trần Anh Tuấn – đơn vị A03 nhấn mạnh: 100% các địa điểm thi đều có bố trí của cán bộ an ninh địa phương. Nếu các địa điểm thi, hội đồng thi có sự cố gì xảy ra hoàn toàn có thể gọi trực tiếp cho ông Tuấn để có cách xử lý nhanh và thuận tiện nhất, đảm bảo sự uy tính, minh bạch, khách quan tại kỳ thi này.

BTC cũng cho rằng, công tác an ninh giám sát ngoài lực lượng cán bộ an ninh, hệ thống sử dụng phần mềm công nghệ điện toán đám mây, hệ thống camera, đường truyền âm thanh, hình ảnh các góc quay được trang bị tại các địa điểm thi cũng khá chi tiết.

Thông qua hệ thống camera, cộng đồng mạng là giữa các thí sinh với thí sinh, giữa các đoàn… họ đều có sự giám sát lẫn nhau… Nên chắc chắn, những ý đồ không trong sáng của thí sinh, hay cán bộ liên quan đến công tác coi thi, chấm thi sẽ được đảm bảo khách quan, công bằng.

Công tác tổ chức 9 nghề  đợt 2 đã sẵn sàng

Theo kế hoạch, 9 nghề tổ chức đợt 2 sẽ diễn ra từ ngày 7 đến 11/12, trong đó có 6 nghề trực tuyến do Hội đồng thi số 1- Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long chủ trì cùng với các địa điểm thi trực tuyến tại các điểm trường.

Đại diện đơn vị chủ trì của Hội đồng thi số 1, Ông Lê Hồng Kỳ cũng báo cáo công tác chuẩn bị cho 6 nghề trực tuyến bao gồm: Giải pháp phần mềm CNTT; Lắp cáp mạng thông tin; Robot di động; Thiết kế kỹ thuật cơ khí – CAD; Điện toán đám mây; Thiết kế thời trang kỹ thuật số.

Liên quan đến việc rà soát kỹ thuật, đường truyền kết nối cho thí sinh, các nội dung chuyên môn như cập nhật điều chỉnh thay đổi ít nhất 30% đề thi ở từng nghề đã được rà soát, đề nghị được công bố công khai cho các đoàn có thí sinh dự thi ở các nghề này để được làm quen với đề thi. Các kế hoạch chấm, tiêu chí chấm và kế hoạch tổ chức thi theo từng modul của từng nghề thi, nhập dữ liệu trên hệ thống CIS cũng đã được phân công cụ thể tới các tiểu ban liên quan.

Báo cáo công tác chuẩn bị tổ chức cho 3 nghề thi trực tiếp, Ông Ngô Xuân Khoa- ủy viên thường trực, Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Than- Khoáng sản Việt Nam, Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam, đại diện Hội đồng thi số 5- điểm đăng cai 3 nghề trực tiếp bao gồm: Kỹ thuật khai thác mỏ hầm lò; Kỹ thuật xây dựng mỏ hầm lò; Kỹ thuật cơ điện mỏ hầm lò.

Ông Khoa cho biết: Đối với 3 nghề trực tiếp sẽ được tổ chức thi tại Trường Cao đẳng Than- Khoáng sản Việt Nam, về công tác chuẩn bị đến thời điểm này khá tươm tất và hoàn thiện mọi mặt. Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đã có công văn đến các đơn vị và có sự phối hợp tích cực, đảm bảo về giám sát an ninh, viễn thông liên quan đến kết nối tốc độ đường truyền mạng, hay với các đơn vị điện lực đảm bảo không bị cắt điện trong quá trình tổ chức các nghề thi.

Ông Khoa nhấn mạnh: Với 3 nghề đặc thù liên quan đến kỹ thuật đặc thù của ngành khai thác than, Hội đồng thi số 5 đặc biệt quan tâm tới việc triển khai tập huấn cho các thí sinh. Trong đó, những yêu cầu cao được đặt ra chính là sử dụng các dụng cụ và khâu chuẩn bị các dụng cụ phải đảm bảo an toàn lao động.

Về đề thi, trên cơ sở tư vấn và hướng dẫn của BTC, các thành viên ban giám khảo đã kết hợp với các tiểu ban chỉnh sửa bổ sung, nhận định và rà soát, đảm bảo quy chế và đảm bảo mức độ phức tạp sửa đổi đề thi đạt mức trên 30% trở lên. Tất cả các nội quy, quy chế cũng đã được phổ biến và gửi tới cho đoàn tham dự và hy vọng kỳ thi này sẽ được tổ chức thành công, đảm bảo tính công bằng, khách quan.

Đại diện các nghề thi cũng đã báo cáo khá chi tiết về số lượng ban giám khảo, thí sinh dự thi ở từng nghề, những điều chỉnh về 30% đề thi ở các nghề … Trong đó, đề xuất được BTC, thành viên nhất trí là cần phải rà soát hơn nữa, đảm bảo ban giám khảo không được tham gia chấm khi có thí sinh của đơn vị mình dự thi. Có như vây, kỳ thi mới thực sự đảm bảo tính khách quan, công bằng, minh bạch, xây dựng niềm tin vững chắc cho những thí sinh dự thi, không để thí sinh bị ảnh hưởng tâm lý ở kỳ thi này và những kỳ thi tiếp theo.

Bên cạnh đó, còn có đề xuất của đại diện nghề Giải pháp phần mềm CNTT rằng: Cán bộ giám thị được vào phòng thi và cách 2m. Về vấn đề này, BTC chỉ đạo Hội đồng thi số 1 cần phải có điều kiện đối với giám thị khi áp dụng quy chế này.

Kết luận hội nghị, TS Nguyễn Chí Trường chỉ đạo các thành viên thuộc các Hội đồng thi tập trung triển khai nhanh chóng các công việc bao gồm: Hoàn thiện các công tác đảm bảo về chuyên gia, kỹ thuật theo yêu cầu của đề thi mà các chuyên gia đã đề xuất ( về giám khảo không được chấm thi sinh của mình dự thi; về giám thị được vào phòng thi nghề giải pháp phần mềm CNTT); Các đơn vị đăng cai và các hội đồng thi tiếp tục rà soát các vấn đề đảm bảo theo yêu cầu; nội dung cập nhật kết hoạch thi của các hội đồng thi cần hoàn thành và chốt trước 15 giờ chiều ngày 5/12.

Đặc biệt, công tác phòng chống dịch và kiểm soát dịch bệnh Covid- 19 phải được coi trọng hàng đầu, đảm bảo an toàn;  lưu ý liên tục cập nhật tình hình của dịch bệnh và linh hoạt tổ chức, có thể thay đổi, điều chỉnh tổ chức một số hoạt động của kỳ thi như Lễ bế mạc.

Thu Thủy