27/12/2021 10:36:38

Không thể mất cảnh giác với tốc độ lây nhiễm của biến chủng Omicron

Mặc dù có độc lực được cho là thấp hơn biến chủng Delta, song các quốc gia không thể chủ quan với tốc độ lây nhiễm của biến chủng Omicron.

Mùa đông năm 2021 dường như là phiên bản lặp lại của năm 2020. Tại Anh, số ca mắc Covid-19 bùng nổ chỉ trong vài tuần ngắn ngủi trước dịp nghỉ lễ.

Tuy nhiên, có những sự khác biệt rõ ràng. Tỷ lệ nhập viện và tử vong vì Covid-19 hiện nay thấp hơn nhiều so với năm ngoái. Các nghiên cứu mới cho thấy tỷ lệ ca bệnh nặng do biến chủng Omicron thấp hơn nhiều so với các chủng virus trước đây như Delta.

Các nhà khoa học nhận định kết quả các nghiên cứu mới là tin tốt lành, tuy nhiên các quốc gia vẫn cần cảnh giác.

Số ca mắc Covid-19 mỗi ngày vẫn đang tăng nhanh. Ở Anh, số ca Covid-19 trong 24 giờ lập kỷ hôm 24/12 với 122.000 trường hợp. Chỉ trong tuần qua, khoảng 1,7 triệu người Anh đã mắc Covid-19.

Trong khi đó, giới chức y tế Pháp ngày 25/12 thông báo số ca mắc Covid-19 mới đạt 6 con số, với 104.611 trường hợp, theo AFP. Con số kỷ lục mới của Pháp được đưa ra giữa lúc các quan chức nước này bày tỏ lo ngại về sự lây lan nhanh chóng của biến chủng Omicron.

Cùng ngày, Italy cũng chứng kiến mức tăng kỷ lục ngày thứ 3 liên tiếp, với 54.762 trường hợp mới, phá vỡ kỷ lục 50.599 trong ngày trước đó, theo Reuters.

Trong khi đó, dịch bệnh vẫn tiếp tục lan rộng tại Australia khi nước này liên tục ghi nhận kỷ lục mới về số ca Covid-19. Ngày 25/12, Australia ghi nhận 9.947 ca dương tính với virus SARS-CoV-2.

Bang đông dân nhất Australia là New South Wales có thêm 6.394 ca mắc Covid-19, kỷ lục mới, cùng 70 trường hợp nhập viện trong đêm.

Phần lớn ca mắc Covid-19 mới xảy ra với người trưởng thành ở độ tuổi thanh niên. Các nhà khoa học cảnh báo một khi biến chủng Omicron bắt đầu lan rộng trong nhóm người cao tuổi, độ tuổi dễ bị tổn thương hơn, tỷ lệ bệnh nhân nặng phải nhập viện sẽ tăng đột biến.

Mặt khác, một bộ phận lớn người dân đã được tiêm đủ liều vaccine, thậm chí là liều vaccine bổ sung, giúp tạo ra hệ miễn dịch đủ để bảo vệ cơ thể trước biến chủng Omicron.

Nhiều nhà khoa học tin các bằng chứng hiện nay cho thấy biến chủng Omicron không gây ra tình trạng bệnh nặng như các chủng virus trước đây. Các nghiên cứu tại Scotland, Anh và Nam Phi ủng hộ lập luận này.

Quan chức y tế một số quốc gia dự đoán Covid-19 cuối cùng sẽ giống như cúm. Khi đó, con người sẽ cần tiêm vaccine mới để đối phó với những biến chủng mới xuất hiện mỗi năm.

Cố vấn y tế hàng đầu của Mỹ, Anthony Fauci, cảnh báo người Mỹ không nên tự mãn trước thông tin Omicron ít nguy hiểm hơn những biến chủng khác.

Anthony Fauci cảnh báo người Mỹ không được tự mãn trước tình hình dịch bệnh

Fauci cũng thừa nhận rằng Mỹ cần phải “làm tốt hơn” để giúp người dân tiếp cận với việc xét nghiệm.

Trên ABC, ông được hỏi tại sao “các dịch vụ xét nghiệm giá cả phải chăng vẫn chưa được phổ biến rộng rãi cho bất kỳ ai đang cần”.

Vị tiến sĩ cho biết dưới thời Tổng thống Joe Biden, việc xét nghiệm tại nhà đã được thúc đẩy một cách tích cực. Tuy nhiên, năng lực sản xuất vẫn chưa thể đáp ứng kịp nhu cầu xét nghiệm lớn trong dịp lễ hội, dưới tác động của biến chủng mới Omicron.

Tiến sĩ Fauci cũng đề xuất rằng Mỹ có thể sẽ cần đến mũi tiêm thứ tư để kiểm soát dịch bệnh.

Hơn 816.000 người đã chết vì Covid-19 ở Mỹ, nhưng tình trạng phản đối vaccine và các biện pháp y tế khác vẫn tiếp diễn ở các bang đã bỏ phiếu cho cựu Tổng thống Trump.

Hoàng Giang