25/12/2020 9:22:08

Không in tiền lẻ mới dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu

Vừa qua, tại cuộc họp báo về triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng năm 2021, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết sẽ không in tiền lẻ mới dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu. Đồng thời, ông Tú cũng cho biết, nhờ chủ trương không đưa tiền mới mệnh giá nhỏ vào lưu thông dịp Tết, những năm qua ngân sách đã tiết kiệm được hơn 3.500 tỷ đồng.

Tết Nguyên đán Tân Sửu, Ngân hàng Nhà nước không in tiền lẻ mới – Ảnh minh họa

Phó Thống đốc cho rằng, việc người dân sử dụng tiền lẻ mới vào dịp Tết Nguyên đán hàng năm, đi lễ đền chùa là thói quen từ lâu của người dân và những sự kiện có yếu tố tâm linh thì không nên đặt nặng vấn đề tiền bạc. Ngân hàng Nhà nước sẽ tích cực phối hợp với các cơ quan để tuyên truyền cho người dân hiểu đúng về vai trò của tiền mệnh giá nhỏ.

Tuy nhiên, Phó Thống đốc cho biết tiền lẻ đã qua lưu thông vẫn sẽ được cung ứng để phục vụ nền kinh tế. Bên cạnh đó, NHNN sẽ tích cực phối hợp với các cơ quan để tuyên truyền cho người dân hiểu đúng về vai trò của tiền mệnh giá nhỏ.

Như vậy, đây là năm thứ 8 liên tiếp cơ quan quản lý tiền tệ đưa ra chủ trương không phát hành tiền lẻ mới vào dịp Tết.

Cũng tại cuộc họp, Phó thống đốc Đào Minh Tú cũng đã báo cáo kết quả đạt được trong năm nay của ngành ngân hàng. Lạm phát đạt dưới 4%, thị trường ngoại tệ, vàng, lãi suất ổn định. Nhất là lãi suất điều hành được Ngân hàng Nhà nước giảm 3 lần với tổng mức 1,5-2%/năm, tạo điều kiện để các ngân hàng thương mại hạ lãi suất cho vay 1-1,5% tùy theo từng lĩnh vực so với hồi đầu năm. Tăng trưởng tín dụng toàn nền kinh tế đạt 10,14% so với đầu năm và tăng 11,62% so với cùng kỳ năm 2019.

Theo Phó thống đốc Đào Minh Tú, do ảnh hưởng của dịch bệnh nên tín dụng từ đầu năm đến giữa năm tăng trưởng rất thấp, tuy vậy, nhờ kiểm soát tốt dịch bệnh mà chỉ số này đã có dấu hiệu tăng trở lại vào cuối năm. Dự kiến đến hết năm nay, tăng trưởng tín dụng sẽ đạt khoảng 11%.

Kế hoạch năm 2021, tăng trưởng tín dụng Ngân hàng Nhà nước đặt ra để định hướng dự kiến là 12% và sẽ được điều chỉnh tùy thuộc vào mức độ hấp thụ của doanh nghiệp, nền kinh tế.

Phó Thống đốc cho rằng đây là mức tăng trưởng tín dụng định hướng điều hành chứ không phải tăng trưởng cố định. Việc tăng trưởng tín dụng sẽ được cân nhắc vào nhiều yếu tố để đảm bảo ổn định thị trường và hỗ trợ tăng trưởng.

Minh Khôi (T/h)