02/04/2023 7:39:06

Khởi tranh Vô địch tin học văn phòng Thế giới – Viettel 2023

Sáng 02/4/2023, Lễ khai mạc Cuộc thi Vô địch tin học văn phòng Thế giới – Viettel 2023 (MOS World Championship – Viettel 2023) chính thức diễn ra tại Trường ĐH Kinh tế Quốc dân. Ngay sau Lễ khai mạc, Vòng loại quốc gia của Cuộc thi cũng đã đồng loạt được diễn ra trên cả 3 miền tại Hà Nội, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh.

Ngay sau Lễ khai mạc, Vòng loại quốc gia của Cuộc thi cũng đã đồng loạt được diễn ra trên cả 3 miền tại Hà Nội, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh.

MOSWC – Viettel 2023 là sân chơi Tin học uy tín, quy mô lớn nhất cả nước được mong chờ hàng năm của học sinh, sinh viên Việt Nam. Cuộc thi được đồng tổ chức bởi Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam cùng sự tham gia ủng hộ của các bộ ngành và sự đồng hành tài trợ của Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông quân đội (Viettel).

Theo BTC, mùa giải năm nay có sự tăng trưởng lớn về số lượng thí sinh dự thi vòng loại với gần 2.200 thí sinh xuất sắc được tuyển chọn từ 240 đội tuyển của các tỉnh thành và các trường đại học, học viện, cao đẳng, phổ thông trên cả nước. Mùa giải năm nay đón nhận nhiều đội tuyển lần đầu tham dự đến từ các tỉnh thành xa xôi với điều kiện học tập Tin học còn hạn chế như Lạng Sơn, Yên Bái, Bắc Kạn, Đắk Lắk… Đặc biệt có nhiều trường có số lượng thí sinh đăng ký tăng gấp đôi năm ngoái. Đây là những minh chứng cho sức lan tỏa và hấp dẫn của cuộc thi; đồng thời cũng cho thấy sự quan tâm, tạo điều kiện lớn từ phía nhà trường để các em học sinh được tiệm cận với Tin học theo chuẩn quốc tế.

Các thí sinh tham gia tranh tài.

Đồng chí Nguyễn Thiên Tú Giám đốc Trung tâm Phát triển Khoa học Công nghệ và Tài năng trẻ, đồng trưởng Ban Tổ chức cuộc thi chia sẻ: “Năm 2023 là năm đầu tiên thực hiện nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, Ban Bí thư Trung ương Đoàn đã lựa chọn chủ đề công tác năm “Năm chuyển đổi số các hoạt động của Đoàn” với mong muốn tạo ra sự chuyển biến mạnh mẽ trong tổ chức Đoàn, tham gia chuyển đổi số quốc gia một cách hiệu quả, thiết thực; khẳng định vai trò tiên phong của tổ chức đoàn, đoàn viên, thanh niên cả nước. Với vai trò là tổ chức chính trị – xã hội của thanh niên, nhiều năm qua Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã tổ chức nhiều hoạt động, nhiều sân chơi bổ ích, tạo môi trường nâng cao kỹ năng, kiến thức Công nghệ thông tin, ứng dụng và sáng tạo trên nền tảng số. Trải qua 13 mùa giải tổ chức thành công, Cuộc thi Vô địch tin học văn phòng thế giới – Viettel đã giúp các bạn trẻ Việt Nam rèn luyện kỹ năng, nâng cao năng lực số, tạo bước đà phát triển trong tương lai. Thật vui mừng khi nhiều năm qua, Cuộc thi nhận được sự hưởng ứng đông đảo của các trường học, các thầy cô giáo, sự tin tưởng của quý phụ huynh cùng các em học sinh, sinh viên trên cả nước. Chúng tôi tin rằng, với sự lan tỏa và hưởng ứng mạnh mẽ, cuộc thi tiếp tục thực hiện tốt mục tiêu đề ra, hiện thực hóa mục tiêu nâng cao năng lực số cho thanh thiếu niên Việt Nam”

Năm nay cuộc thi tiếp tục triển khai 2 phiên bản: Microsoft Office 2016 và Microsoft Office 2019; mỗi phiên bản bao gồm 3 nội dung là Word, Excel, Powerpoint. Điều đó đồng nghĩa sẽ có 6 Đại sứ MOS Việt Nam được lựa chọn để tham gia tranh tài tại Vòng chung kết thế giới vào cuối tháng 7/2023 tại Orlando, Florida, Hoa Kỳ.

Ban Tổ chức quốc gia sẽ trao 01 giải Nhất, 03 giải Nhì, 05 giải Ba, 12 giải KK và 01 giải Triển vọng cho mỗi nội dung thi cùng nhiều giải thưởng hấp dẫn dành cho tập thể và cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong cuộc thi. Đặc biệt, BTC vẫn duy trì giải thưởng cấp khu vực dành cho 3 khu vực Trung du miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Đồng bằng sông Cửu Long. Các nhà vô địch quốc gia của cuộc thi cũng sẽ được Ban chấp hành TW Đoàn trao tặng huy hiệu “Tuổi trẻ sáng tạo” – huy hiệu cao quý của tuổi trẻ Việt Nam.

Bà Bùi Ngọc Điệp – Phó Giám đốc Thương hiệu và Truyền thông Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) cho hay: “Đồng hành cùng cuộc thi, Viettel kỳ vọng sẽ góp phần mang đến cho các em học sinh, sinh viên Việt Nam một sân chơi ý nghĩa, khơi dậy niềm đam mê công nghệ của những bạn trẻ Việt Nam, giúp các em hiểu ý nghĩa và có khả năng ứng dụng công nghệ vào thực tế, hỗ trợ hiệu quả cho học tập và làm việc. Thông qua cuộc thi này, các em được tiếp cận với những chuẩn đánh giá tiên tiến nhất trên Thế giới, hòa mình với dòng chảy công nghệ và thoả mãn khát khao chinh phục.”

Gần 15 năm có mặt tại Việt Nam, bước sang năm thứ 14, cuộc thi tiếp tục mang đến cho học sinh, sinh viên trên cả nước sân chơi công nghệ bổ ích, giúp các em tích lũy kiến thức và có thêm kinh nghiệm, thể hiện tài năng công nghệ – lĩnh vực thiết yếu trong kỷ nguyên số. Đặc biệt, với những thí sinh vượt qua Vòng loại Quốc gia sẽ nhận được Chứng chỉ MOS có giá trị toàn cầu do Tổng Giám đốc Microsoft thế giới ký tên, chứng nhận trình độ, kỹ năng Tin học văn phòng theo chuẩn quốc tế. Đây chính là hành trang thiết yếu hỗ trợ đắc lực cho quá trình học tập và lập nghiệp tương lai của thế hệ trẻ Việt.

MOSWC- Viettel đã trở thành một trong những hoạt động ý nghĩa góp phần thay đổi quan điểm đào tạo Tin học ứng dụng cho khối không chuyên tin ở các cấp đào tạo: THPT, CĐ, ĐH (không dạy lập trình cho tất cả mà chỉ dạy cho chuyên Tin). Từ đó thúc đẩy phong trào học tập Tin học trong hệ thống nhà trường theo chuẩn quốc tế, đóng góp một phần trong việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Việt trong kỷ nguyên số hóa và tăng khả năng cạnh tranh của lao động Việt với khu vực và thế giới”, ông Đoàn Hồng Nam, Chủ tịch Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam – đồng Trưởng Ban tổ chức cấp quốc gia của Cuộc thi chia sẻ.

Cuộc thi Microsoft Office Specialist World Championship (MOSWC) là sân chơi quốc tế do Tập đoàn Certiport (Hoa Kỳ) tổ chức thường niên dành cho học sinh, sinh viên độ tuổi từ 13 đến 22 từ năm 2002 nhằm tìm kiếm, tôn vinh những tài năng tin học xuất sắc nhất trên thế giới về kỹ năng sử dụng các ứng dụng Tin học văn phòng. Cuộc thi chính thức được phát động tại Việt Nam từ năm 2010. Thành tích của Đội tuyển Việt Nam tại Vòng chung kết Thế giới trong hơn một thập kỷ qua đạt 4 Huy chương Vàng, 3 Huy chương Bạc, 10 Huy chương Đồng và nhiều vị trí thuộc top 10 thế giới. Đặc biệt, thành tích nổi bật mùa giải 2022 đã đưa đội tuyển MOS Việt Nam lần đầu tiên trong lịch sử vươn lên vị trí mạnh nhất thế giới, khẳng định tầm vóc của trí tuệ trẻ Việt Nam.

Bảo Minh