09/09/2022 4:13:35

Khởi động dự án “Báo cáo Hệ sinh thái Đổi mới sáng tạo mở Việt Nam” năm 2022

Sau lần đầu tiên phát hành vào năm 2021, “Báo cáo Hệ sinh thái Đổi mới sáng tạo mở Việt Nam” được giới chuyên môn đánh giá là xây dựng được cơ sở dữ liệu uy tín, cập nhật về hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo mở tại Việt Nam…

Toàn cảnh Lễ khởi động Dự án Phát hành “Báo cáo Hệ sinh thái Đổi mới sáng tạo mở Việt Nam 2022”. Ảnh Tuấn Việt

Ngày 08/09/2022, tại Bộ Khoa học & Công nghệ, Lễ khởi động Dự án phát hành “Báo cáo Hệ sinh thái Đổi mới sáng tạo mở Việt Nam 2022” chính thức được tổ chức dưới sự bảo trợ của Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ (NATEC) và Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp Sáng tạo Quốc gia (NSSC).

Đây là năm thứ hai Báo cáo này được tiến hành bởi Nền tảng kết nối Đổi mới sáng tạo BambuUP, tiếp nối thành công của Báo cáo năm 2021, với mục tiêu mang đến bức tranh hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo mở năng động tại Việt Nam.

Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST) Việt Nam năm 2022 được dự báo sẽ chứng kiến mức đầu tư trị giá 2 tỷ USD, giữ vững phong độ của một “ngôi sao đang lên” về khởi nghiệp trong các nước Đông Nam Á.

Tại thời điểm có tính bước ngoặt hiện nay, hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST mở Việt Nam cần những điểm tựa để các công ty khởi nghiệp sáng tạo, các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước sẽ kịp thời nắm bắt trọn vẹn được những xu hướng ĐMST mới, đồng thời là phát hiện những cơ hội hợp tác và đầu tư mới, để Việt Nam vươn lên dẫn đầu trong khu vực về độ sẵn sàng đổi mới sáng tạo mở.

Trong lần đầu tiên ra mắt vào năm 2021, “Báo cáo Hệ sinh thái Đổi mới sáng tạo mở Việt Nam” đã ghi nhận thành công ấn tượng với hơn 800 startup ghi danh, hơn 150 cơ quan báo chí trong nước & quốc tế đưa tin, hơn 2.000 lượt tải và tiếp cận hơn 25.000 cá nhân tại 20 quốc gia.

Theo đại diện BambuUP, nhằm tiếp tục sứ mệnh nâng tầm và kết nối toàn hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST, Báo cáo Hệ sinh thái Đổi mới sáng tạo mở Việt Nam 2022 vừa được khởi động sẽ đánh dấu sự trở lại của một cơ sở dữ liệu uy tín, toàn diện, đa chiều về hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST tại Việt Nam trong giai đoạn vừa qua.

“Báo cáo sẽ là nguồn thông tin giúp thúc đẩy cơ hội hợp tác giữa doanh nghiệp và các công ty khởi nghiệp; giúp khơi thông đầu tư từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước vào hệ sinh thái đổi mới sáng tạo. Đồng thời giúp Chính phủ và chính quyền địa phương hoạch định các chính sách hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp và ĐMST”, bà Phạm Thị Thu Hằng – Chủ tịch HĐQT Nền tảng kết nối Đổi mới sáng tạo BambuUP chia sẻ.

Cũng theo bà Hằng, lấy chủ đề là “Vùng đất sáng tạo” – InnoNation (kết hợp của Innovation và Nation), Báo cáo thể hiện khát vọng và tầm nhìn của BambuUP về một Việt Nam đổi mới sáng tạo được đồng kiến tạo bởi các “cư dân” – chính là các công ty khởi nghiệp, doanh nghiệp, nhà đầu tư, viện trường, các tổ chức thúc đẩy đổi mới sáng tạo…

Ông Phạm Hồng Quất – Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ phát biểu tại lễ công bố. Ảnh Tuấn Việt

Phát biểu tại lễ khởi động, ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng NATEC thể hiện sự kỳ vọng với Báo cáo này vào năm nay. Theo ông Quất, Báo cáo cần tiếp tục mở rộng về phạm vi và đối tượng được tiếp cận để khai thác hết ý nghĩa của những dữ liệu đầu tư và lời khuyên bổ ích từ chuyên gia cố vấn.

Theo đó, Báo cáo đổi mới sáng tạo cần chạm đến các địa phương, tiến tới xây dựng chỉ số Đổi mới sáng tạo của địa phương để từng nơi có chiến lược phát triển phù hợp. Đồng thời, không chỉ trong nước, Báo cáo này cần hướng ra quốc tế thông qua các mạng lưới chuyên gia người Việt ở nước ngoài để giới thiệu bức tranh khởi nghiệp tại Việt Nam và tích cực thu hút nguồn lực quốc tế.

“Năm nay, báo cáo được kỳ vọng có thêm sự tham gia đông đảo và sâu sắc hơn từ cộng đồng, bổ sung đối tượng tham gia xây dựng, cung cấp nhiều đánh giá, bình luận khách quan về cơ chế, thể chế, chính sách hay về cơ hội, thách thức của hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST”, Cục trưởng NATEC nói.

Tại sự kiện, đại diện các đối tác là Quỹ đầu tư,  bà Lê Hoàng Uyên Vy – Giám đốc Quỹ đầu tư Do Ventures chia sẻ: “Tôi tin rằng các doanh nghiệp ĐMST là động lực của nền kinh tế số khi chiếm gần 8% tổng GDP quốc gia. Với sự nỗ lực không ngừng, đặc biệt từ các nhà sáng lập, các đơn vị hỗ trợ hệ sinh thái như BambuUP, các chuyên gia cố vấn khởi nghiệp sáng tạo, chính quyền từ Trung ương đến địa phương, con số đầu tư cho hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2022 sẽ còn lớn hơn nữa”.

Trong khuôn khổ lễ khởi động, BambuUP đã tiến hành ký kết thỏa thuận hợp tác cùng với hàng loạt các đối tác chiến lược: BK Holdings, Sunwah Innovations, Startup Vietnam Foundation, AIT – Viện Công Nghệ Châu Á AIT tại Việt NamSongHan Incubator, Quỹ đầu tư mạo hiểm Do Ventures, Quỹ đầu tư WeAngels và Quỹ đầu tư Quest Ventures (Singapore).

Theo đơn vị tổ chức, bản Báo cáo dự kiến phát hành chính thức vào cuối tháng 11/2022 tại Ngày hội Khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia TECHFEST Việt Nam năm 2022 (Bình Dương) dưới hai định dạng: Bản in và bản mềm. Báo cáo này cũng sẽ được gửi tặng đến các doanh nghiệp nhà đầu tư nước ngoài thông qua mạng lưới đối tác toàn cầu của BambuUP.

Lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa BambuUP và Do Ventures cùng các đối tác chiến lược.

Tuấn Việt