22/07/2021 11:24:33

Khi nào TP.HCM đến đỉnh dịch COVID-19?

Các chuyên gia cho biết, số ca dương tính mới còn cao, TP. HCM vẫn chưa đạt đỉnh dịch và có thể diễn biến phức tạp trong vài ngày tới.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) thông tinTrung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) thông tin, tính từ 19h30 ngày 21/7 đến 6h ngày 22/7, TP.HCM ghi nhận thêm 2.433 trường hợp nhiễm mới đã được Bộ Y tế công bố. Trong đợt dịch thứ 4 bắt đầu từ ngày 27/4 đến nay, thành phố đã có hơn 43.700 trường hợp mắc Covid-19.

Theo nhận định, số ca dương tính phát hiện vẫn còn cao, thành phố vẫn chưa đạt đỉnh dịch và có thể diễn biến phức tạp trong vài ngày tới. Mặc dù diễn biến phức tạp, TP.HCM đã ghi nhận một số tín hiệu đáng mừng về dịch bệnh, đó là không phát sinh ổ dịch mới.

Hơn 95% phát hiện dương tính qua lần xét nghiệm đầu tiên trong khu cách ly, phong tỏa. Điều này cho thấy trường hợp mắc Covid-19 là do diễn tiến của bệnh từ F1 thành F0, không có cơ sở để khẳng định do lây nhiễm trong khu cách ly, phong tỏa.

Tình hình dịch bệnh tại TP HCM cũng được Phó bí thư Thường trực Thành uỷ TP HCM Phan Văn Mãi đề cập trong buổi họp báo chiều hôm qua. Trước việc thành phố chưa đạt đỉnh dịch, ông Mãi cho rằng trong 3 tình huống thành phố đặt ra trước đó thì phương án thứ hai – thực hiện Chỉ 16 và tăng cường thêm nhiều biện pháp khác, được xem là hợp lý nhất. Việc giãn cách xã hội sẽ triệt để hơn, trong một tuần hoặc 10 ngày nữa để ngăn chặn được nguồn lây lan và đạt được đỉnh dịch.