27/11/2019 11:28:56

Khai mạc Kỳ thi tay nghề thành phố Hà Nội năm 2019

Nhằm phát triển, tôn vinh lực lượng lao động trẻ có tay nghề cao, đồng thời để tuyển chọn thí sinh tiêu biểu tham dự Kỳ thi tay nghề quốc gia lần thứ 11 và Kỳ thi tay nghề ASEAN, sáng 26/11 tại Trường Trung cấp Cơ khí I Hà Nội, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã tổ chức khai mạc Kỳ thi tay nghề thành phố Hà Nội năm 2019.  

Bà Nguyễn Thanh Nhàn – Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Trưởng Ban tổ chức phát biểu tại buổi lễ.

Kỳ thi tay nghề thành phố Hà Nội năm 2019 được tổ chức nhằm phát huy phong trào luyện tay nghề trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, doanh nghiệp, là nơi hội tụ những học sinh, lao động trẻ có tay nghề cao.

Đây cũng là dịp để các cơ sở đào tạo nghề, các doanh nghiệp giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo nghề, chất lượng nhân lực trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và các doanh nghiệp trên địa bàn Thủ đô.

Kỳ thi tay nghề Thành phố năm nay có sự tham gia của 362 thí sinh tiêu biểu, xuất sắc đua tài ở 26 nghề, đến từ 62 cơ sở giáo dục nghề nghiệp và doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội.

So với năm trước, số lượng nghề được tổ chức thi tăng lên 6 nghề, số lượng cơ sở giáo dục nghề nghiệp đăng ký cho học sinh tham gia tăng 15 đơn vị và 102 thí sinh so với năm ngoái. Đặc biệt, Kỳ thi tay nghề Thành phố năm nay được đổi mới tích hợp gồm 2 phần thi, đó là: Hội thi tay nghề Thành phố và sát hạch tuyển chọn thí sinh tham dự Kỳ thi tay nghề quốc gia.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Nguyễn Thanh Nhàn – Phó Giám đốc Sở Lao động- Thương binh và Xã hội, Trưởng ban tổ chức cho biết: “Kỳ thi tay nghề là hoạt động thiết thực, thúc đẩy phong trào thi đua học tập, rèn luyện kỹ năng tại các doanh nghiệp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp và phong trào “Vì ngày mai lập nghiệp”, đồng thời khích lệ và biểu dương “Gương sáng trong học tập, rèn luyện tay nghề”.

Thông qua kì thi này, các em học sinh, sinh viên, người lao động càng hiểu sâu sắc hơn nữa tác phong lao động công nghiệp, kỷ luật, an toàn lao động. Đồng thời, đây cũng là dịp để các em học sinh, sinh viên trao đổi kinh nghiệm học học, rèn luyện tay nghề với bạn bè cùng trang lứa”.

Đại diện Ban tổ chức trao cờ thi đua cho các đơn vị tham gia Kỳ thi tay nghề Thành phố năm 2019.

Cũng theo bà Nguyễn Thanh Nhàn, để tổ chức thành công Kỳ thi tay nghề Thành phố năm 2019, Ban tổ chức, Ban giám khảo và Tiểu ban coi thi, chấm thi đã được thành lập. Việc hướng dẫn nội dung ôn tập lý thuyết và thực hành các nghề được chuẩn bị kỹ lưỡng; việc ra đề thi được tiến hành khoa học, nghiêm túc; công tác chuẩn bị cơ sở vật chất được triển khai chu đáo….

“Chúng ta hoàn toàn tin tưởng kỳ thi năm nay sẽ quy tụ được lòng nhiệt tình, say mê yêu nghề của những lao động trẻ. Bên cạnh đó, phát hiện, tôn vinh được những tài năng tiêu biểu của Thành phố năm 2019 và là cơ sở để tuyển lựa và thành lập một đội tuyển Hà Nội đủ mạnh tham dự kỳ thi quốc gia sắp tới”, bà Nguyễn Thanh Nhàn – Phó Giám đốc, Sở Lao động- Thương binh và Xã hội nhấn mạnh.

Em Nguyễn Trà My – Thí sinh thi nghề Dịch vụ nhà hàng thay mặt học sinh tham gia thi phát biểu.

Thay mặt các bạn học sinh tham gia Kỳ thi tay nghề thành phố năm 2019, bạn Nguyễn Trà My, Thí sinh thi nghề Dịch vụ nhà hàng (Trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Bắc Thăng Long) chia sẻ: “Kỳ thi tay nghề cấp Thành phố đã trở thành một sân chơi đầy bổ ích và lý thú, là dấu mốc quan trọng trong quá trình tạo dựng sự nghiệp tương lai của chúng em.

Kỳ thi không chỉ là nơi chúng em được thể hiện năng lực nghề nghiệp của mình mà còn là nơi để chúng em tăng cường học hỏi, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm làm việc với nhau, với các cơ sở đào tạo nghề, với các doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố và đặc biệt được tiếp cận chính xác với tiêu chuyển nghề nghiệp quốc gia và quốc tế”.

Hội thi tay nghề thành phố Hà Nội 2019 và Kỳ sát hạch tuyển chọn thí sinh tham dự Kỳ thi tay nghề quốc gia năm 2020 sẽ được diễn ra từ ngày 26/11 – 30/11/2019 tại 05 đơn vị: Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội, Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội, Trường Trung cấp nghề Nấu ăn – Nghiệp vụ Du lịch và Thời trang Hà Nội, Trường Trung cấp nghề Cơ khí I Hà Nội và Trường Cao đẳng Y tế Hà Đông.

K.Tiến (laodongthudo)