04/11/2019 12:50:05

Khai giảng khóa tập huấn “Hướng dẫn đào tạo mở, linh hoạt trong các cơ sở GDNN” khu vực Đồng bằng sông Cửu Long

Sáng 30/10/2019, Hiệp hội Giáo dục nghề nghiệp và nghề Công tác xã hội (GDNN&CTXH) tổ chức khai giảng khóa tập huấn “Hướng dẫn đào tạo mở, linh hoạt trong các cơ sở GDNN” khu vực ĐBSCL  tại Vĩnh Long

Tham dự khai mạc có Ông Phan Chính Thức – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội, Ông Phan Sỹ Nghĩa Phó Chủ tịch Hiệp hội, Ông Lê Trung Nghĩa – Phó ban tư vấn phát triển đào tạo mở Hiệp hội các trường ĐH&CĐ Việt Nam. Cùng lãnh đạo, giảng viên các cơ sở giáo dục nghề nghiệp khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long.

Phát biểu khai mạc khóa tập huấn, ông Phan Sỹ Nghĩa, Phó Chủ tịch Hiệp hội GDNN và Nghề Công tác xã hội Việt Nam nhấn mạnh, trên thế giới,  giáo dục mở (GDM) phôi thai từ đầu thế kỷ 20 và phát triển mạnh vào thập niên bảy mươi của thế kỷ trước. GDM dựa trên 04 nguyên tắc cốt lõi:’MỞ CHO NGƯỜI HỌC, MỞVỀ ĐỊA ĐIỂM, MỞ VỀ PHƯƠNG PHÁP VÀ MỞ VỀ Ý TƯỞNG” nhằm làm cho GD-ĐT dễ tiếp cận với nhiều người do giảm thiểu rào cản đối với người học gây nên bởi tuổi tác, địa điểm, thời gian và tình trạng kinh tế; giúp mọi người có thể học tập suốt đời và xây dựng một xã hội học tập.

Ở nước ta, ý tưởng về GD –ĐT mở cũng hình thành không phải quá muộn so với thế giới, từ năm 1993 Viện ĐH mở Hà Nội và Trường ĐH mở TP. HCM đã được thành lập với sứ mệnh phát triển GDM. Tuy nhiên, do chưa được quan tâm đúng mức đến nay GDM ở nước ta vẫn phát triển chậm.

Để thúc đầy GDM phát triển, tạo điều kiện cho người lao động học tập suốt đời và xây dựng xã hội học tập, NQ 29 /NQ-TW ngày 04/11/2013 của BCH TW Đảng về “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu CNH, HĐH trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng XHCN và hội nhập quốc tế” chủ trương “Đổi mới hệ thống GDM, linh hoạt, liên thông giữa các bậc học, trình độ và giữa các phương thức giáo dục, đào tạo…”. Đối với GDNN, NQ 19/NQ-TW ngày 25/10/2017 định hướng” Sắp xếp, tổ chức lại hệ thống cơ sở GDNN theo hướng mở và linh hoạt đáp ứng nhu càu nhân lực của thị trường lao động…” .

Để hỗ trợ các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đưa chủ trương trên của Đảng và Nhà nước vào cuộc sống; trong khuôn khổ Chương trình phối hợp hoạt động năm 2019 về tư vấn hệ thống,, Hiệp hội GDNN và NCTXH VN phối hợp với  Chương trình đổi mới Đào tạo nghề VN – GIZ phối hợp tổ chức khóa Tập huấn “Hướng dẫn đào tạo  mở, linh hoạt trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp” dành cho các cơ sở GDNN khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long nhằm giúp các cơ sở này tiếp cận, sử dụng hiệu quả tài liệu mở trong giáo dục nghề nghiệp. Trong thời gian 03 ngày, từ 30/10 đến 01/11/2019, học viên sẽ được cung cấp các chuyên đề như: Hiểu biết cơ bản về GDNN theo hướng mở; Tổng quan về tài nguyên giáo dục mở (OER) và kịch bản giả tưởng cho Việt Nam; Thực hành khai thác tài nguyên giáo dục mở; Kỹ năng tổ chức và quản lý khóa đào tạo trực tuyến.

Theo đánh giá của các học viên,  việc tổ chức khóa Tập huấn  rất cần thiết và bổ ích; các nội dung trình bày tại khóa Tập huấn rất thiết thực giúp các cơ sở giáo dục nghề nghiệp các kỹ năng phát triển  hệ thống GDNN mở, linh hoạt; giúp các học viên có những hiểu biết cần thiết về GDNN mở, linh hoạt; biết khai thác tài nguyên giáo dục mở phục vụ cho dạy và học; hiểu sâu hơn về đào tạo trực tuyến, các điều kiên cần và đủ để tổ chức đào tạo trực tuyến; cơ bản nắm được việc tổ chức và quản lý một khóa học trực tuyến.

Nhiều học viên muốn mời chuyên gia về trường mình tiếp tục tập huấn sâu hơn về các nội dung trên

Sau khu vực ĐBSCL khóa tập huấn sẽ được tổ chức cho các cơ sở giáo dục nghề nghiệp  các tỉnh phía bắc,  khu vực miền trung,  Tp Hồ Chí Minh và các tỉnh Đông Nam Bộ.

Quang cảnh khóa tập huấn:

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Các học viên tham gia khóa tập huấn

 

P.V