27/08/2021 11:12:56

Kéo dài thời gian dự thi Viết về kỹ năng lao động Việt Nam đến 31/3/2022

Do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Ban tổ chức Cuộc thi viết  Nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam đã quyết định kéo dài thời hạn nhận tác phẩm dự thi đến ngày 31/3/2022, thay cho thời hạn 31/8/2021 trước đó.

Với việc kéo dài thời gian dự thi, Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi dự kiến sẽ được tổ chức vào dịp kỷ niệm Ngày Quốc tế Lao động 01/5/2022.

Ban tổ chức cũng quyết định bổ sung hình thức nộp bài dự thi qua đường thư điện tử tại địa chỉ hòm thư [email protected] của Văn phòng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp.

Cuộc thi viết Nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam do Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức.

Phát biểu tại Lễ phát động Cuộc thi vào ngày 28/4/2021, Tổng cục trưởng Tổng cục GDNN Trương Anh Dũng cho biết, kỹ năng lao động không chỉ đơn thuần là trang bị kiến thức, kỹ năng, thái độ làm việc mà sau đó là vấn đề kinh tế, năng lực cạnh tranh của mỗi doanh nghiệp, mỗi quốc gia.

Tuy nhiên, đó đây vẫn còn những cơ quan, tổ chức, những cá nhân chưa hiểu hết vai trò, giá trị của kỹ năng lao động. Việc tôn vinh, lan tỏa giá trị kỹ năng nghề vẫn còn nhiều hạn chế.

Tổng cục trưởng Trương Anh Dũng: Kỹ năng lao động không chỉ đơn thuần là trang bị kiến thức, kỹ năng, thái độ làm việc mà sau đó là vấn đề kinh tế, năng lực cạnh tranh của mỗi doanh nghiệp, mỗi quốc gia.

Việc tổ chức Cuộc thi bởi vậy nhằm khẳng định vị trí, vai trò của kỹ năng lao động trong đời sống, phát triển kinh tế xã hội và hội nhập quốc tế. Nâng cao nhận thức của người dân, của doanh nghiệp, của xã hội về vị trí, vài trò của kỹ năng lao động; Thu hút, khuyến khích các nhà báo, phóng viên, biên tập viên, cộng tác viên, các cá nhân, các cơ quan thông tấn báo chí, truyền thông có thêm nhiều tác phẩm tuyên truyền về kỹ năng lao động, kỹ năng nghề nghiệp, về giá trị của kỹ năng lao động, kỹ năng nghề nghiệp.

Qua đó, góp phần phát triển lực lượng lao động chuẩn hóa hội nhập, đóng góp vào gia tăng năng suất lao động, tăng năng lực cạnh tranh quốc gia trong thời gian tới.nhằm khẳng định vai trò, giá trị của kỹ năng lao động trong đời sống kinh tế xã hội và hội nhập quốc tế; nâng cao nhận thức của người dân, doanh nghiệp, xã hội về vị trí vai trò của kỹ năng lao động; tạo sân chơi nghiệp vụ cho các nhà báo, phóng viên, biên tập viên, cộng tác viên, các cá nhân, các cơ quan thông tấn báo chí, truyền thông…

Theo Thể lệ cuộc thi, các tác phẩm tham gia dự thi cần phản ánh chính xác, kịp thời, hiệu quả về các nội dung: Vai trò của kỹ năng lao động trong đời sống xã hội; Vai trò, giá trị của kỹ năng lao động trong phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an sinh xã hội bền vững; Vai trò của kỹ năng lao động trong hội nhập quốc tế;

Vai trò của kỹ năng lao động, kỹ năng nghề nghiệp trong phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; Vai trò của kỹ năng lao động trong việc tiếp cận với thay đổi của khoa học công nghệ, cách mạng công nghiệp lần thứ 4; Đào tạo kỹ năng lao động trong nhà trường, cơ sở đào tạo, doanh nghiệp;

Cơ chế, chính sách để phát triển kỹ năng lao động của các quốc gia; Đề xuất các cơ chế, chính sách để phát triển kỹ năng lao động cho Việt Nam; Các cá nhân, tập thể điển hình, xuất sắc trong học tập, lao động, sản xuất có kỹ năng nghề nghiệp cao; Tôn vinh người lao động có kỹ năng lao động, kỹ năng nghề nghiệp cao trong đời sống, lao động.

Hải Yến