10/11/2023 2:32:25

ISO 17024- Lời giải tiêu chuẩn cho chuyên ngành Sức khỏe – Làm đẹp tại Việt Nam

“Ngành công nghiệp làm đẹp ở Việt Nam còn mới, nhưng phát triển rất nhanh so với các nước nổi tiếng về lĩnh vực làm đẹp như Hàn Quốc, Nhật Bản, các nước châu Âu. Thế nhưng, các cơ sở đào tạo lại không theo kịp tiêu chuẩn nghề nghiệp quốc tế nên một số nước không công nhận. Thực tế đó, khó có thể tạo cơ hội cho người học xong được dịch chuyển, tham gia vào thị trường lao động quốc tế”.

Đây là thông tin được Ths Hoàng Quốc Long, Hiệu trưởng Trung cấp Nguyễn Tất Thành (Đại học Nguyễn Tất Thành, TP.HCM) chia sẻ tại Hội nghị truyền thông Tiêu chuẩn ISO/ IEC 17024/2012 (ISO 17024) được tổ chức mới đây tại TP.HCM.

Ông Hoàng Quốc Long, Hiẹu trưởng trường TC Nguyễn Tất Thành phát biểu tại hội nghị.

Theo đó, tiêu chuẩn ISO 17024 là chứng nhận năng lực cá nhân có giá trị toàn cầu, được coi là bằng cấp chứng chỉ quốc tế và là tấm vé thông hành để tăng năng lực cạnh tranh chất lượng nguồn nhân lực giữa các quốc gia.

Sở hữu Chứng nhận ISO 17024, người lao động sẵn sàng tự tin chuyển dịch lao động, hội nhập với thị trường lao động quốc tế. Được biết, tiêu chuẩn này đã có khoảng 164 quốc gia trên thế giới công nhận.

Tuy nhiên, việc chứng nhận tiêu chuẩn ISO 17024, đánh giá tiêu chuẩn chuyên ngành Sức khỏe – Làm đẹp tại Việt Nam hiện nay vẫn còn rất mới lạ. Theo ông Hoàng Quốc Long, trường Trung cấp Nguyễn Tất Thành là trường duy nhất tại thời điểm này được Hiệp hội tiêu chuẩn quốc tế (Hàn Quốc) giao nhiệm vụ đào tạo, cập nhật để người học, người làm nghề đạt chuẩn ISO 17024. Việc kiểm tra tay nghề sẽ do các chuyên gia của Hàn Quốc đánh giá, đạt yêu cầu theo tiêu chí sẽ được tổ chức này cấp chứng nhận.

Trình độ kỹ năng nguồn nhân lực Việt Nam ngành Làm đẹp, Chăm sóc sức khỏe không thua kém, nhưng thiếu tiêu chuẩn quốc tế.

Với mong muốn mang đến cho các cơ sở đào tạo chuyên ngành Sức khỏe, Làm đẹp, Hội GDNN TP.HCM và trường Trung cấp Nguyễn Tất Thành phối hợp cùng một số đơn vị tổ chức Hội thi giao lưu tay nghề chuyên ngành Làm đẹp. Qua đó, vừa đánh giá kỹ năng nghề chuyên môn, vừa tạo cơ hội cho các đơn vị, người làm nghề được học hỏi, nâng cao kỹ năng nghề chuyên môn, được tiếp cận và biết đến những tiêu chuẩn đạt chất lượng ISO 17024.

Lần đầu tiên tổ chức hội thi giao lưu đã thu hút tới 200 kỹ thuật viên chuyên ngành Sức khỏe, Làm đẹp đến từ các cơ sở đào tạo, trung tâm chăm sóc sắc đẹp trong nước, đặc biệt là địa bàn TP.HCM tới thể hiện kỹ năng. Tại đây, các kỹ thuật viên đã được BTC giới thiệu về chứng nhận năng lực cá nhân quốc tế ISO/IEC 17024/2012 đối với lĩnh vực này.

Tại hội thi, các kỹ thuật viên thực hiện các kỹ năng nghề ở các lĩnh vực: Nail, phun xăm, Spa – Chăm sóc mẹ và bé. Hội thi được tổ chức trong 2 ngày 8 – 9/11, bên cạnh sự tham gia của các kỹ thuật viên trong nước và Hàn Quốc, còn thu hút trên 300 học viên của trường TC Nguyễn Tất Thành tới tham quan, giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, nâng cao trình độ tay nghề.

Thí sinh thi hạng mục Spa – Chăm sóc mẹ và bé

Hội thi nhằm kết nối giao lưu tay nghề giữa các kỹ thuật viên của Việt Nam, cùng các chuyên gia quốc tế và trong nước, tạo sân chơi lành mạnh và bổ ích, nâng cao kinh nghiệm, ý thức nghề nghiệp, giúp người làm nghề chăm sóc sắc đẹp của Việt Nam được thể hiện niềm đam mê, năng khiếu của bản thân trong công việc.

Qua hội thi, BTC đã phát hiện và bồi dưỡng, tuyên dương những nhân tố xuất sắc trong lĩnh vực nghề chăm sóc sắc đẹp; khuyến khích, cổ vũ tinh thần học nghề, lập thân, lập nghiệp của thanh niên.

BTC cũng cho biết:  Ban giám khảo chấm thi là các giáo viên, giảng viên, chuyên gia tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cở sở thẩm mỹ trong nước và quốc tế có thâm niên làm việc, giảng dạy đúng chuyên môn tối thiểu 3 năm liên tục.

Qua hội thi sẽ thúc đẩy hơn nữa các cơ sở đào tạo, người học nghề, người làm nghề chú trọng và hoàn thiện với chứng chỉ ISO 17024. Thực tế cho thấy, tay nghề của các kỹ thuật viên Việt Nam không thua kém các nước phát triển, nếu được định hướng tiêu chuẩn theo chứng nhận này, nguồn nhân lực chuyên ngành Sức khỏe, Làm đẹp ở Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội dịch chuyển lao động và nắm bắt những kỹ năng tiên tiến, hiện đại của các nước phát triển.

Bình Minh