17/03/2023 3:58:53

Intracom của Shark Việt nợ đọng BHXH hơn 3 tỷ đồng

Theo danh sách BHXH TP Hà Nội công bố, có ít nhất 3 doanh nghiệp nằm trong hệ sinh thái Intracom của Shark Việt nợ đọng với số tiền hơn 3 tỷ đồng.

Nợ đọng hơn 3 tỷ đồng

Đứng đầu trong 3 doanh nghiệp này chính là Công ty cổ phần đầu tư xây dựng hạ tầng và giao thông (Intracom Group), địa chỉ tại tầng 24 Tòa nhà Intracom, đường Cầu Diễn, Phường Phúc Diễn, Quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) nợ 6 tháng BHXH với số tiền hơn 2,3 tỷ đồng.

Tòa nhà Intracom 2, trụ sở chính của Intracom Group.

Tiếp đến là Công ty CP Đầu tư Phát triển Đô thị và Khu Công nghiệp, tầng 22 Tòa nhà Intracom, nợ BHXH 4 tháng với số tiền 689 triệu đồng.

Thứ ba là Công ty CP đầu tư hạ tầng intracom, tầng 21 tòa nhà Intracom cũng nợ 2 tháng BHXH với số tiền 222 triệu đồng.

Cả 3 doanh nghiệp nêu trên đều liên quan tới doanh nhân Nguyễn Thanh Việt (Shark Việt), Chủ tịch HĐQT Intracom Group.

Shark Việt sinh năm 1963 tại Hương Sơn (Hà Tĩnh). Sau khi tốt nghiệp Đại học Thuỷ lợi, ông Việt dành 16 năm để công tác tại công ty Sông Đà, nắm giữ các chức vụ lãnh đạo từ giám đốc xí nghiệp, đến phó giám đốc rồi giám đốc công ty…

Năm 2002, ông Việt quyết định tách ra và thành lập công ty cho riêng mình – Công ty đầu tư hạ tầng và giao thông (Intracom), là công ty kinh doanh theo hướng đa ngành, hoạt động chủ yếu trong các lĩnh vực xây dựng, thuỷ điện, bất động sản, y tế…

Nhắc tới Shark Việt và Intracom, người ta sẽ nhớ ngay tới nhiều công trình lớn nổi tiếng như: Dự án thủy điện Nậm Pung, thủy điện Tà Lơi 2 và 3, thủy điện Cẩm Thủy 1… Các dự án này đều do Công ty CP Đầu tư Phát triển Đô thị và Khu Công nghiệp (đơn vị nợ BXH 689 triệu đồng) thực hiện.

Bên cạnh đó, Intracom còn là chủ sở hữu của nhiều tòa nhà chung cư, Bệnh viện Phương Đông (Công ty TNHH Tổ hợp Y tế Phương Đông).

Gần đây nhất, ngày 15/3, Công ty TNHH Tổ hợp Y tế Phương Đông đã tiến hành cất nóc dự án Viện dưỡng lão Phương Đông Asahi tại số 9, Phố Viên, phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội.

Viện dưỡng lão này nằm tại vị trí trung tâm trong khuôn viên Tổ hợp Y tế Phương Đông rộng gần 10ha, được đầu tư theo mô hình nghỉ dưỡng dưỡng lão chuẩn Nhật Bản. Với tổng mức đầu tư gần 800 tỷ đồng, dự án được thiết kế gồm 7 tầng nổi, 2 tầng hầm, đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng của khoảng 400 người cao tuổi. Tính đến thời điểm hiện nay, đây cũng là viện dưỡng lão có quy mô lớn nhất tại Hà Nội. Dự kiến, dự án này sẽ đi vào hoạt động trong năm 2023.

Theo một số thông tin, đến nay, Intracom đã đầu tư trên 100 dự án ở nhiều lĩnh vực. Từ một doanh nghiệp nhỏ ban đầu, sau cổ phần hóa (năm 2006), Intracom đã phát triển lên hơn 30 doanh nghiệp thành viên cùng hơn 1000 đối tác cả trong và ngoài nước. Tổng số lượng nhân viên của Intracom vào khoảng hơn 2000 người.

Hạnh phúc, tin tưởng… còn bao lâu!?

Giữa năm 2021, Thanh tra Chính phủ chỉ ra hàng loạt sai phạm tại chung cư Intracom 1 Trung Văn (Hà Nội) của Intracom như việc tự ý thay đổi chiều cao các tầng, thay đổi diện tích căn hộ, chuyển đổi công năng các tầng kỹ thuật, áp mái thành 33 căn hộ để bán.

Doanh nhân Nguyễn Thanh Việt, Chủ tịch HĐQT Intracom Group.

Thế nhưng, năm 2022, Intracom Invest (lĩnh vực xây dựng) của Shark Việt vẫn  được vinh danh Top 10 Thương hiệu mạnh ASEAN 2022. Đồng thời, trong năm 2022, doanh nghiệp này cũng tổ chức nhiều chương trình thiện nguyện như: Trao tặng các thiết bị dạy học thông minh, hỗ trợ cho cô và trò Trường tiểu học Sơn Trà, Hà Tĩnh trong công tác dạy và học trực tuyến với tổng giá trị quà tặng 200 triệu đồng; tổ chức Đại lễ Vu lan báo hiếu cha mẹ; thăm hỏi, tặng quà người thân cán bộ nhân viên trong ngày Thương binh liệt sĩ 27/7…

Thuyền trưởng của Intracom, doanh nhân Nguyễn Thanh Việt luôn truyền đi thông điệp “Hạnh phúc của chúng tôi là làm cho tất cả mọi người hạnh phúc”.

Tại buổi lễ kỷ niệm 20 năm thành lập (21/12/2022) tại TP Hạ Long, Chủ tịch Intracom Group nhấn mạnh: “Thành công của Intracom Group ngày hôm nay là nhờ công sức của nhiều thế hệ cán bộ, nhân viên và sự tin tưởng, đồng hành của đối tác, khách hàng”.

Núi cao bởi có đất bồi, chân lý đó luôn đúng. Nhưng liệu rằng hạnh phúc, tin tưởng của hàng nghìn cán bộ, nhân viên có là sự thật trong khi gần nửa năm qua, doanh nghiệp này “quên” đóng BHXH cho người lao động!?

Thu Quỳnh