17/09/2021 4:32:38

Indonesia điều thêm tàu chiến, máy bay ra biển

Indonesia đã điều thêm 5 tàu chiến và máy bay tuần tra luân phiên giám sát vùng biển quanh quần đảo Natuna hôm 16/9 sau khi xác nhận các tàu hải quân của Trung Quốc và Mỹ đã xuất hiện gần khu vực.

Theo Chuẩn đô đốc Arsyad Abdullah, Tư lệnh Hạm đội I Indonesia, các tàu hải quân Trung Quốc và Mỹ đã được phát hiện gần quần đảo Natuna trong thời gian gần đây. Hiện tại, các tàu này “chưa gây ra xáo trộn nào” và hiện vẫn đang ở vùng biển quốc tế.

Máy bay, tàu chiến của Indonesia trong một chiến dịch ở Natuna tháng 1 năm 2020. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, Indonesia vẫn cảnh giác trước các động thái của tàu nước ngoài tại khu vực. Ông Arsyad nhấn mạnh, quân đội nước này sẽ “không khoan nhượng” trước các hành động xâm phạm biển Bắc Natuna – vùng biển do Indonesia đặt tên và đưa ra yêu sách hàng hải.

Cũng trong ngày 16/9, người phát ngôn của Hạm đội I, trung tá Laode Muhammad cho biết do là vùng biển có tranh chấp nên tàu nước ngoài cũng xuất hiện nhiều hơn, đặc biệt là tàu Trung Quốc. Tuy nhiên, ngư dân quanh đảo Natuna “không cần sợ tàu Trung Quốc” vì hải quân Indonesia thường xuyên đảm bảo an ninh, an toàn cho họ.

Năm 2017, Indonesia đã đổi tên vùng biển phía bắc đảo Natuna là biển Bắc Natuna, như một phần trong nỗ lực chống lại các yêu sách của Trung Quốc. Đến tháng 1 năm ngoái, Bắc Kinh khơi mào một cuộc đối đầu trên biển nghiêm trọng với Jakarta khi hàng chục tàu cá Trung Quốc với sự hộ tống của tàu hải cảnh vào vùng biển xung quanh Natuna. Khi đó, Jakarta đã triệu tập đại sứ Trung Quốc và triển khai tàu chiến cùng chiến đấu cơ đến khu vực để ứng phó. Đến tháng sau, Tổng thống Indonesia Joko Widodo tuyên bố “không có sự thỏa hiệp về chủ quyền của Indonesia” và hai ngày sau đó ông đến thăm Natuna.

Hải Linh (T/h)