09/06/2020 2:35:13

Cảnh sát Mỹ bắn chết 1.000 người mỗi năm, Donald Trump vẫn khẳng định là “lực lượng tuyệt vời”

Tổng thống Trump tuyên bố sẽ không có chuyện giải tán cảnh sát sau những lời kêu gọi trong các cuộc biểu tình phản đối cái chết của người Mỹ gốc Phi George Floyd. Ông đánh giá cảnh sát là lực lượng tuyệt vời.

Ngày 8/6, theo Đài ABC, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phát đi một thông điệp rõ ràng khi dự cuộc gặp bàn tròn tại Nhà Trắng với các thành viên lực lượng thực thi pháp luật: Cảnh sát vẫn đang làm một công việc “tuyệt vời”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong cuộc thảo luận bàn tròn với lực lượng thực thi pháp luật tại Nhà Trắng ngày 8/6 – Ảnh: REUTERS

“Sẽ không có chuyện ngừng cấp ngân sách. Sẽ không có chuyện giải tán cảnh sát của chúng ta” – Tổng thống Trump phát biểu tại sự kiện trên.

Nhà lãnh đạo Mỹ nói: “Chúng tôi muốn đảm bảo rằng chúng ta không có bất kỳ tác nhân xấu xa nào bên trong lực lượng này và đôi lúc bạn sẽ chứng kiến những thứ kinh khủng như chúng ta đã chứng kiến gần đây”.

Tổng thống Trump nói rằng “99% cảnh sát là những con người tuyệt vời và họ đang làm những công việc thiết lập kỷ lục”, mặc dù vẫn còn một số “quả táo thối”, theo Hãng tin Reuters.

Ông chủ Nhà Trắng lặp lại rằng các số liệu về tội phạm hiện tại của Mỹ “nằm trong số những số liệu đẹp nhất mà chúng ta từng có trong lịch sử”. Ông nói: “Có một lý do giúp ít tội phạm hơn. Đó là vì chúng ta có lực lượng thực thi pháp luật tuyệt vời. Tôi rất tự hào về họ”.

Ông Trump đưa ra những bình luận trên khi ông xuất hiện cạnh các quan chức trong chính quyền và khoảng chục người dự đến từ bên ngoài, gồm các tổng chưởng lý của bang Florida và Kentucky hay đại diện của các sở cảnh sát ở bang Illinois và Colorado.

Cuộc gặp bàn tròn này diễn ra sau khi các thành viên Hội đồng thành phố Minneapolis cuối tuần trước thông báo sẽ giải tán lực lượng cảnh sát của thành phố này sau cái chết của người đàn ông da màu George Floyd – người bị một cảnh sát ghì chết hôm 25/5 dẫn tới các cuộc biểu tình trên khắp nước Mỹ.

“Cảnh sát của chúng ta đang để chúng ta sống trong hòa bình” – ông Trump tuyên bố.

Trước đó, trong các cuộc biểu tình trên toàn nước Mỹ để đòi công lý cho George Floyd, nhiều người đã hô to khẩu hiệu: “Cắt ngân sách cho cảnh sát”.

Các nhà nghiên cứu cho biết một số người ủng hộ tái phân bổ một phần ngân sách dành cho các sở cảnh sát sang các dịch vụ xã hội. Trong khi đó, một số muốn cắt hoàn toàn ngân sách và giải tán lực lượng cảnh sát.

Dù biểu tình phản đối cảnh sát sử dụng bạo lực quá mức đã diễn ra từ lâu, khoảng 1.000 trường hợp tử vong mỗi năm được ghi nhận kể từ năm 2015 là do bị cảnh sát bắn.

Tờ Washington Post bắt đầu theo dõi hậu quả của việc cảnh sát lạm dụng vũ lực kể từ năm 2015, sau hàng loạt cuộc biểu tình nổ ra trên khắp nước Mỹ giai đoạn đó để phản đối việc cảnh sát bắn chết một thanh niên da đen 18 tuổi.

Liên tục kể từ năm 2015, tờ báo ghi nhận cảnh sát đã nổ súng làm tử vong khoảng 1.000 người hàng năm. Con số này dự kiến không thay đổi đáng kể trong năm 2020, khi 463 người đã thiệt mạng do bị cảnh sát bắn tính đến ngày 7/6.

Riêng trong tháng 5, tờ Post cho biết 110 người đã thiệt mạng vì bị cảnh sát bắn, con số trong một tháng riêng lẻ cao nhất kể từ khi tờ báo bắt đầu theo dõi vấn đề này.

Việc số nạn nhân tử vong không thay đổi trong nhiều năm qua gây chấn động với những nhà vận động cải cách lực lượng cảnh sát.

“Vô cùng khó hiểu vì sao không có những biến chuyển đáng kể nào qua các năm. Rất nhiều nguồn lực đã được đầu tư vào các cuộc tập huấn giảm nhẹ xung đột cũng như những công tác khác”, Darrel Stephens, cựu cảnh sát trưởng thành phố Charlotte, nói.

Một số nội dung chính từ quá trình điều tra của tờ báo cho biết phần đáng kể nạn nhân tử vong là có vũ trang. Khoảng một nửa nạn nhân là người da trắng. Và phần lớn vụ việc cũng không khiến giới truyền thông chú ý nhiều.

Cũng theo ghi nhận, số lượng người gốc Phi không vũ trang bị cảnh sát bắn chết đã giảm dần kể từ năm 2015, nhưng tỷ lệ vẫn cao đáng kể so với nạn nhân là người da trắng.

Phóng viên (t/h)