17/07/2023 1:29:54

HSMA 2023 – Định hướng để Y học thể thao gần gũi hơn với cộng đồng

Nhằm nhấn mạnh đến công tác chăm sóc y khoa, chăm sóc sức khỏe toàn diện cho vận động viên, người chơi thể thao ngay từ lúc bắt đầu tập luyện, thi đấu. Liên Chi Hội Y học Thể dục Thể thao TP.HCM – HSMA đã đăng cai tổ chức Hội Nghị Thường Niên 2023 vào ngày 16/7/2023.

Có vai trò quan trọng, bảo đảm sức khỏe của vận động viên trong tập luyện cũng như thi đấu, nhưng ngành Y học thể thao tại Việt Nam vẫn chưa được chú trọng đúng mức; chưa có mã ngành đào tạo cán bộ y tế, bác sĩ thể thao cũng như hệ thống mạng lưới y học thể thao thống nhất chung toàn quốc, dẫn đến tình trạng thiếu hụt nhân lực và còn manh mún, tự phát trong cơ chế đối với đội ngũ cán bộ.

Hội nghị thường niên HSMA 2023 là một sự kiện đặc biệt ý nghĩa đối với LCH Y học Thể dục Thể thao Tp.HCM. Đây là sự kiện khoa học lớn đầu tiên kể từ sau Đại Hội nhiệm kỳ VI với nhiều nỗ lực kiện toàn tổ chức, đẩy mạnh hoạt động của LCH và cũng là lần đầu tiên đơn vị sẽ tổ chức Hội nghị với hai chủ đề diễn ra đồng thời: “Y học thể thao trong điều trị” và “Y học thể thao trong tập luyện”, đúng với định hướng “Y học thể thao gần gũi hơn với cộng đồng” mà Ban chấp hành HSMA đã đề ra trong phương hướng hoạt động nhiệm kỳ mới.

Hội nghị gồm 12 bài báo cáo của các bác sĩ là chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực y học thể thao. Cụ thể, Ứng dụng CPET trong Y học Thể Thao – PGS. TS. BS Lê Thị Tuyết Lan; Ứng dụng Y học tái tạo trong phục hồi sụn khớp – TS. BS Trần Đặng Xuân Tùng; Những sai lầm và cạm bẫy thường gặp trong hình ảnh cộng hưởng từ (MRI) của dây chằng chéo trước – BSCKII. Mã Nguyễn Minh Tùng; Ứng dụng PRP trong chấn thương thể thao – TS. BS Trần Đặng Xuân Tùng; Quá trình phục hồi dây chằng chéo trước sau phẫu thuật nội soi tái tạo và thời điểm trở lại thể thao – BSCKII. Ngô Hải Quang; Các kỹ thuật phục hồi chức năng mới của hệ vận động – BS Hoàng Trí Phương; Một số thực trạng trong dinh dưỡng tập luyện – BSCKI. Tô Minh Châu; Xử trí bong gân khớp cổ chân và trở lại thể thao – BSCKII. Nguyễn Trọng Anh; Định tuyến cơ thể và phòng ngừa đau cột sống – ThS. BS Nguyễn Thụy Song Hà; Ứng dụng huấn luyện tim phổi cường độ cao ngắt quãng (HIIT) trong việc nâng cao hiệu suất thể thao – BS Bùi Thành Ngân; Doping trong thể thao – BS Đoàn Minh Thái; Từ bóng đá đến đời sống: Ứng dụng khoa học thể thao trong tập luyện – ThS. Lê Cao Cường.

Chia sẻ với phóng viên, bác sĩ Phan Vương Huy Đổng hiện là chủ tịch HSMA nhiệm kỳ 2022-2027cho biết: “Với 12 bài báo cáo này, năm nay HSMA chúng tôi đặc biệt nhấn mạnh đến công tác chăm sóc y khoa, chăm sóc sức khỏe toàn diện cho vận động viên, người chơi thể thao ngay từ lúc bắt đầu tập luyện, thi đấu. Chúng tôi cũng muốn giới thiệu đến cộng đồng hành nghề Y học thể thao những công nghệ và kỹ thuật mới là hệ thống đo chức năng tim phổi CPET (phát hiện sớm các vấn đề hô hấp và tim mạch nhằm tuyển chọn vận động viên hoặc phòng tránh các vấn đề đáng tiếc có thể xảy ra khi một người gắng sức), và công nghệ tế bào gốc nói riêng hay lĩnh vực Y học tái tạo nói chung trong điều trị các chấn thương hệ cơ xương khớp. HSMA cũng đặc biệt định hướng phát triển Y học thể dục thể thao theo hướng phối hợp y học và khoa học thể thao trong thực hành, để từ đó có thể chăm sóc vận động viên, người tham gia thể thao một cách toàn diện và tối đa.”

Từ sau sự thành công của Đại hội nhiệm kỳ VI vào ngày 19 tháng 6 năm 2022, Ban Thường vụ cùng Ban Chấp hành Liên Chi Hội Y học Thể dục Thể thao TP.HCM – HSMA đã trực tiếp chỉ đạo và thực hiện hàng loạt sự kiện sôi nổi bao gồm các hoạt động ký kết hợp tác với các đơn vị lớn như Bệnh viện Phục hồi chức năng và Điều trị bệnh nghề nghiệp; Bệnh viện 199 Bộ Công An; Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa; Hội Nội soi khớp và Khớp gối Đài Loan; tập đoàn Getfit Holding, LCH Hen – Dị ứng – Miễn dịch lâm sàng Tp.HCM; khoa Khoa học Thể thao Đại học Tôn Đức Thắng, Cộng đồng Adidas runners TP. HCM, Saigon Soccer Centre… cùng nhiều Hội nghị khoa học lớn nhỏ cập nhật kiến thức Y học Thể Thao được tổ chức tại TP.HCM và nhiều tỉnh thành, chứng tỏ mối quan tâm ngày càng lớn của giới chuyên môn và cộng đồng dành cho Y học Thể Thao.

Được biết, Hội Y học Thể Thao TP.HCM là một tổ chức xã hội nghề nghiệp, tập hợp những người làm trong lĩnh vực Y tế – Y học Thể Thao. Tên Quốc tế của Hội là HCMC SPORTS MEDICINE ASSOCIATION, tên viết tắt HSMA.

Với phương hướng vì thành tích thể thao là một phần quan trọng trong công cuộc phát triển xã hội và hoạt động thể chất là một yếu tố nền tảng để nâng cao sức khỏe, thúc đẩy thể chất, nên HSMA đặt ra sứ mệnhLà môi trường học tập nghiên cứu, nâng cao năng lực, tạo diễn đàn khoa học, chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn trong lĩnh vực. Góp phần nâng cao dân trí về Y học Thể thao, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe vận động viên và người tham gia thể thao nói chung.

 Quang Trung