01/11/2019 12:40:59

Hợp tác vì việc làm cho thanh niên Làng trẻ em SOS

Ngày 25/10 tại TP. Hồ Chí Minh, Chương trình Thanh niên có thể – YouthCan! “Hợp tác vì việc làm cho thanh niên Làng trẻ em SOS” chính thức được khởi động.

Chương trình do Làng trẻ em SOS Việt Nam tổ chức với sự tham dự của đại diện Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP. Hồ Chí Minh, các doanh nghiệp, tổ chức phi chính phủ trong và ngoài nước cùng hàng chục thanh niên SOS.

Phát biểu tại buổi lễ khởi động chương trình, bà Lê Minh Giang, Giám đốc quốc gia Làng SOS Việt Nam cho biết: Làng trẻ em SOS Việt Nam được thành lập trên cơ sở Hiệp định hợp tác giữa Làng trẻ em SOS quốc tế và Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ký ngày 22/12/1987 và thực hiện sứ mệnh chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ em mồ côi, trẻ em bị bỏ rơi, không nơi nương tựa theo mô hình gia đình thay thế với 04 nguyên tắc sư phạm: Trẻ em – Cha mẹ – Gia đình và Cộng đồng nhằm tạo dựng cho các em có một mái ấm gia đình thay thế và phát huy hết khả năng của mình để có được cuộc sống tự lập, trưởng thành và là công dân có ích cho xã hội.

 Hợp tác vì việc làm cho thanh niên Làng trẻ em SOS - Ảnh 1.

Bà Lê Minh Giang, Giám đốc quốc gia Làng SOS Việt Nam phát biểu tại chương trình Thanh niên có thể – YouthCan! “Hợp tác vì việc làm cho thanh niên Làng trẻ em SOS”.

Sau 32 năm thực hiện chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ em tại 17 Làng trẻ em SOS trên toàn quốc, đã chăm sóc, nuôi dưỡng được 6.120 em, trong đó 3.080 trẻ em đã trưởng thành, rời chương trình và tham gia đóng góp tích cực cho xã hội.

Hiện nay, Làng trẻ em SOS Việt Nam đang chăm sóc, nuôi dưỡng 3.040 trẻ em, trong đó có 1.640 thanh niên độ tuổi từ 15 trở lên đang theo học phổ thông, học nghề, cao đẳng và đại học đang cần được chăm sóc, hỗ trợ tìm việc làm phù hợp.

Với mục tiêu nâng cao chất lượng chăm sóc, đào tạo nghề và tạo việc làm bền vững cho thanh niên Làng trẻ em SOS giai đoạn 2020 – 2022 và Tầm nhìn đến năm 2030, Làng trẻ em SOS Việt Nam đã được Làng trẻ em SOS quốc tế hỗ trợ triển khai Chương trình YouthCan! tại Việt Nam năm 2019 nhằm tăng cường kiến thức, kỹ năng và cơ hội có việc làm bền vững cho thanh niên SOS.

 Hợp tác vì việc làm cho thanh niên Làng trẻ em SOS - Ảnh 2.

Đại diện SOS thế giới và Giám đốc quốc gia Làng SOS Việt Nam ấn nút khởi động Chương trình Thanh niên có thể – YouthCan! “Hợp tác vì việc làm cho thanh niên Làng trẻ em SOS”.

Theo số liệu báo cáo khảo sát về tình hình thanh niên tự lập tại 10 Làng trẻ em SOS trên toàn quốc, tỷ lệ 97% thanh niên có việc làm, trong đó, tỷ lệ làm đúng ngành, nghề đã học chiếm 38%. Tỷ lệ làm trái ngành, nghề đã học chiếm 59%. Tỷ lệ chưa có việc làm là 3%. Mức lương trung bình 3.500.000 đồng/tháng.

Như vậy có thể thấy chỉ khoảng hơn 1/3 thanh niên có việc làm đúng ngành nghề được đào tạo. Mức thu nhập bình quân còn thấp. Đây là những vấn đề cần sự quan tâm đặc biệt để cải thiện.

Để thực hiện hiệu quả mục tiêu này, Làng trẻ em SOS rất cần sự chung tay và hợp tác tích cực của các tổ chức, doanh nghiệp uy tín trong nước và quốc tế tạo điều kiện tăng cường kỹ năng cho thanh niên, định hướng nghề, trải nghiệm công việc thực tế và cơ hội việc làm phù hợp cho thanh niên Làng trẻ em SOS.

Bên cạnh đó, mong muốn chính bản thân các cháu thanh thiếu niên Làng trẻ em SOS luôn nỗ lực học tập tốt, lao động chăm chỉ và kỷ luật tốt để nắm lấy cơ hội và phát huy hết khả năng của mình tiến tới cuộc sống tự lập, có việc làm ổn định và đóng góp tích cực cho xã hội.

 Hợp tác vì việc làm cho thanh niên Làng trẻ em SOS - Ảnh 3.

Kể từ năm 2017, YouthCan! đã được triển khai tại 20 quốc gia và đã được hỗ trợ bởi trên 100 đối tác.

Chương trình Thanh niên có thể (YouthCan!) là một sáng kiến toàn cầu hỗ trợ nhóm thanh niên có hoàn cảnh đặc biệt: Thanh niên thiếu sự chăm sóc đầy đủ của cha mẹ. Mục tiêu của YouthCan! nhằm nâng quyền cho thanh niên thông qua tăng cường kiến thức, kỹ năng làm việc và theo đó gia tăng cơ hội tìm được việc làm.

Kể từ năm 2017, YouthCan! đã được triển khai tại 20 quốc gia và đã được hỗ trợ bởi trên 100 đối tác (các tổ chức NGO, doanh nghiệp, các cơ quan chính phủ…), bao gồm 6 đối tác cấp toàn cầu.

Trong năm đầu tiên, YouthCan! đã tiếp cận được gần 5.000 thanh niên có hoàn cảnh đặc biệt thiếu sự chăm sóc đầy đủ của cha mẹ trên toàn thế giới với nhiều hoạt động khác nhau, trong đó có 56% là thanh niên nữ.

Theo Báo Dân sinh