04/04/2023 11:24:33

Họp mặt hơn 100 thương binh miền Nam vượt Trường Sơn ra Bắc an dưỡng

Ngày 2/4, tại TP Bến Tre, tỉnh Bến Tre, cuộc họp mặt lần thứ 12 của các cô chú thương binh ở miền Nam được Đảng đưa ra miền Bắc an dưỡng, học tập trong những năm chiến tranh đã diễn ra với hơn 100 thương binh nhằm gặp gỡ và kỷ niệm 48 năm ngày giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

03 thương binh có hoàn cảnh khó khăn nhận được hỗ trợ 5 triệu đồng/người tại buổi họp mặt

Đến tham dự buổi họp mặt có bà Hồ Thị Hoàng Yến, Chủ tịch HĐND, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bến Tre và lãnh đạo các sở LĐ&TB-XH, Bộ Chỉ huy quân sự,  Công an tỉnh, Thành ủy TP Bến Tre… Ngoài ra còn có Ban liên lạc đồng hương tỉnh Bến Tre tại TP.HCM, CLB Doanh nhân Bến Tre tại TP.HCM cùng các doanh nghiệp, nhà hảo tâm tài trợ cho buổi gặp mặt.

Tại buổi gặp mặt, ông Đỗ Văn Mao, Trưởng Ban Liên lạc Thương binh miền Nam, cho biết: “Đây là những thương binh kiên cường, trong những năm chiến trường miền Nam giao tranh ác liệt đã vượt Trường Sơn về hậu phương lớn miền Bắc an toàn. Khi miền Nam hoàn toàn giải phóng, Bắc Nam sum họp một nhà thì các thương binh lần lượt trở về quê quán. Người còn sức khỏe thì tiếp tục công tác cho đến tuổi nghỉ hưu, người thương tật nặng thì được Nhà nước trợ cấp, ưu đãi cho cuộc sống.

Cách đây gần 20 năm, chúng tôi đã họp lại bầu ra Ban liên lạc đại diện cho khoảng hơn 300 người và gặp mặt lần đầu năm 2009, đến nay đã tổ chức gặp mặt được 12 lần. Trước đây còn sức khỏe, có điều kiện thì các chúng tôi tự đóng góp tiền vào quỹ để tổ chức họp mặt. Trong những năm gần đây, phần lớn các anh chị em đã tuổi già, sức yếu, người nhỏ tuổi nhất cũng đã trên 70 tuổi, thương tật tái phát, bệnh hoạn nhiều nên mọi việc đều khó khăn. Theo tâm nguyện của hầu hết thành viên, Ban liên lạc đã kêu gọi sự hỗ trợ kinh phí để tổ chức thành công buổi họp mặt lần này, với hơn 100 người từ các tỉnh, thành về dự”.

Hơn 100 thương binh từ các tỉnh, thành về dự buổi họp mặt

Để cuộc họp mặt diễn ra thành công tốt đẹp, Ban liên lạc thương binh miền Nam nhận được tổng số tiền hỗ trợ là 112.000.000 đồng từ sự đóng góp của các nhà tài trợ. Ngoài ra, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam chi nhánh tỉnh Bến Tre cũng hỗ trợ (5 triệu đồng/người) cho ba trường hợp thương binh có hoàn cảnh khó khăn.

Bên cạnh đó, buổi họp mặt còn nhận được những đóng góp đáng kể của Câu lạc bộ doanh nhân Bến Tre và Hội đồng hương Bến Tre tại TP.HCM như doanh nhân Đỗ Thị Hồng Nhi, đã tài trợ toàn bộ chi phí tiệc chiêu đãi; Thiếu Tướng Lê Văn Thế, Tham mưu trưởng  Bộ Tư Lệnh TP.HCM, Câu lạc bộ doanh nghiệp Tâm Trí Việt, bà Nguyễn Thị Xuân Mai, anh Vũ Khánh Hoàn và anh Phạm Thanh Tần…

Tại buổi họp mặt, bà Đỗ Thị Hồng Nhi – Trưởng Ban công tác xã hội thuộc CLB Doanh nhân Bến Tre tại TP.HCM cho biết sẽ đồng hành tài trợ các lần họp mặt tiếp theo của Ban Liên lạc thương binh miền Nam, cũng như sẵn sàng trợ giúp những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong cuộc sống.

Trung Cường