31/07/2020 11:48:53

Hỗn loạn giá khẩu trang y tế

Ngay sau khi có 02 ca nhiễm Covid-19 mới được phát hiện tại Hà Nội, giá khẩu trang y tế tại một số cửa hàng nhỏ lẻ, bán hàng online lại tăng chóng mặt. Trái lại, tại các siêu thị và một số cửa hàng lớn, giá khẩu trang vẫn ở mức ổn định.

Tăng giá mạnh trên các shop online

Theo ghi nhận của phóng viên, tại một số hiệu thuốc ở quận Đống Đa và Thanh Xuân, giá khẩu trang y tế đã bị đẩy lên gấp 2 đến 3 lần so với đầu tuần. Các sản phẩm khẩu trang được bán nhiều loại khác nhau với giá khác nhau.

Xử phạt 1 nhà thuốc nâng giá khẩu trang

Cụ thể, khẩu trang y tế 2 mặt 4 lớp trước giá chỉ 1.500 đồng đến 2.000 đồng, nay đã lên tới 5.000 – 45.000 đồng/cái, 1 hộp khẩu trang 50 cái có giá từ 120.000 -2.250.000 đồng.

Trên các sàn thương mại điện tử lớn như Shoppe, Lazada…, khẩu trang y tế 4 lớp được rao bán với đủ mọi mức giá, dao động từ 120.000 – 180.000 đồng cho một hộp khẩu trang y tế 50 chiếc. Có những loại khẩu trang 3D được quảng cáo xuất xứ từ Nhật Bản có giá gần 400.000 đồng cho 10 chiếc.

Ngay khi có 2 ca bệnh mới được ghi nhận tại Hà Nội, các hội, nhóm buôn bán khẩu trang y tế trên Facebook đều đồng loạt tăng giá mặt hàng này. Các loại khẩu trang y tế từ 1 lớp đến 4 lớp được rao bán với đủ mọi mức giá, đến từ đủ thương hiệu khác nhau cùng chung những lời cam kết rằng “hàng chính hãng, có giấy chứng nhận đầy đủ”.

Chị Vũ Thị Quỳnh Trang (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết: “Trưa hôm trước, một hộp khẩu trang 50 chiếc giá là 65.000 đồng/hộp mà tối đã lên thành 80.000 đồng/hộp. Hôm nay mình chạy đi mua thêm thì giá đã lên đến 200.000 đồng/hộp mà có khi còn gần 300.000 đồng/hộp. Với một thùng khẩu trang, trước bán với giá khoảng 4,5 – 5 triệu đồng, sau khi Hà Nội xuất hiện 2 ca nhiễm mới, giá đồng loạt được đẩy lên 6 – 6,9 triệu đồng”.

Đồng thời, nhiều người còn đăng bài tìm kiếm các xưởng nhận may khẩu trang y tế để đặt may gấp. Các mặt hàng khác như kính chống giọt bắn, nước rửa tay… cũng được hỏi mua nhưng vẫn không có sức hút như khẩu trang y tế.

Các siêu thị vẫn giữ được bình ổn giá

Trái ngược với tình trạng tăng giá ở các hiệu thuốc và trên mạng xã hội, giá khẩu trang y tế, nước rửa tay… tại các siêu thị và một số cửa hàng lớn vẫn ở mức ổn định. Theo đại diện một số siêu thị, mặt hàng khẩu trang y tế và một số sản phẩm phòng ngừa dịch vẫn được liên tục bổ sung để đảm bảo phục vụ đủ nhu cầu của người dân. Tại một số cơ sở dệt may cũng cho biết, hiện nguồn cung mặt hàng khẩu trang khá dồi dào và không sốt giá.

Khẩu trang y tế giả bị phát hiện

Trước tình trạng này, ngày 28/7/2020, Bộ Y tế đã ban hành công văn số 4026/BYT-TB-CT gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường thanh kiểm tra xử lý vi phạm trên địa bàn.

Bộ Y tế yêu cầu các tỉnh đôn đốc đơn vị sản xuất khẩu trang y tế, trang thiết bị phòng, chống dịch trên địa bàn ổn định sản xuất, kinh doanh, nguồn nguyên liệu, sẵn sàng đáp ứng tối đa nhu cầu thị trường theo hướng chủ động sản xuất gắn với bảo đảm chất lượng, không để xảy ra tình trạng khan hiếm. Yêu cầu thiết yếu là ưu tiên cung cấp cho các bệnh viện, cơ sở y tế và cộng đồng để phục vụ nhu cầu phòng, chống dịch bệnh.

Các biện pháp tăng cường kiểm tra, kịp thời xử lý nghiêm theo quy định đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh lợi dụng tình hình dịch bệnh để găm hàng, gây khan hiếm giả tạo, tăng giá bất hợp lý tác động tiêu cực đến thị trường, tâm lý người dân cũng được đẩy mạnh.

Phương Thu