16/01/2024 10:50:05

Hơn 500 triệu đồng thiết bị học tập và sinh hoạt trao tặng học sinh 2 Trường TH Lao Khô và THCS Phiêng Khoài huyện Yên Châu, Sơn La

Những ngày cuối năm cận kề Tết Giáp Thìn 2024, hàng trăm áo ấm, hàng nghìn quyển vở, hơn 30 bộ máy tính, 4 màn hình tivi, 01 máy lọc nước công xuất 50 lít/giờ, 02 nồi cơm điện 30 lít/nồi; 100 thùng mỳ ăn liền…, cùng rất nhiều thiết bị phục vụ học tập  và sinh hoạt trị giá hơn 500 triệu đồng trong chương trình “Áo ấm biên cương, tình thương chắp cánh” đã được trao tận tay học sinh và thầy cô giáo Trường TH Lao Khô và Trường THCS Phiêng Khoài huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La.

Cán bộ, phóng viên Tạp chí Nghề nghiệp & Cuộc sống và các em học sinh lớp 11 chuyên Anh THPT chuyên Sơn La trao quà cho các em học sinh TH Lao Khô.

Tham dự Chương trình trao quà có ông Tòng Thế Anh – Bí thư huyện ủy Yên Châu; ông Lù Văn Cường – Chủ tịch UBND huyện Yên Châu; ông Nguyễn Duy Dũng – Phó Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Sơn La; Thầy giáo Trần Doãn Quyết – Hiệu phó nhà trường và Cô giáo Cà Hoa Ban – Bí thư đoàn trường Trường THPT chuyên Sơn La,  cùng đại diện lãnh đạo xã Phiêng Khoài.

Truyền cảm hứng, lan tỏa yêu thương và nỗ lực học tập vươn lên tới các em

Chương trình “Áo ấm biên cương, tình thương chắp cánhdo Tạp chí Nghề nghiệp và Cuộc sống phối hợp với Tập thể lớp 11 chuyên Anh K28 Trường THPT chuyên Sơn La, do cô giáo Nguyễn Thị Thu Hiền, làm chủ nhiệm với những  học trò vô cùng tự tin, đoàn kết và năng động.

Cô Nguyễn Thu Hiền – giáo viên chủ nhiệm lớp 11 chuyên Anh (bìa phải) cùng lớp trưởng lớp 11 chuyên Anh (bìa trái) thay mặt Ban tổ chức trao quà cho đại diện nhà trường THCS Phiêng Khoài.

Được biết hoạt động thiện nguyện của tập thể học sinh lớp 11 Chuyên Anh K28 Trường THPT chuyên Sơn La đã có từ rất sớm, bắt đầu từ những phần tiền ăn sáng của các cô cậu học trò trong lớp “bỏ ống” gây quỹ từ thiện ngay từ đầu năm học (2023-2024).

Năm nay là năm thứ 2 Lớp tổ chức thiện nguyện, nhưng là năm đầu tiên lớp phối hợp với Tạp chí Nghề nghiệp và Cuộc sống, gắn hoạt động thiện nguyện với chương trình Về nguồn tại Khu di tích lịch sử cấp quốc gia đặc biệt Việt Nam – Lào, bản Lao Khô, xã Phiêng Khoài, huyện Yên Châu và Khu di tích lịch sử Tượng đài Thanh niên xung phong, ngã ba Cò Nòi, huyện Mai Sơn, nhằm giáo dục truyền thống Cách mạng  cho các bạn trẻ.

Các em học sinh lớp 11 chuyên Anh tìm hiểu về lịch sử Khu di tích lịch sử cấp quốc gia đặc biệt Việt Nam – Lào, bản Lao Khô, xã Phiêng Khoài, huyện Yên Châu

Điểm đến được tập thể lớp cùng Ban phụ huynh lựa chọn phối hợp với Tạp chí là xã Phiêng Khoài huyên Yên Châu, tỉnh Sơn La, địa phương giàu truyền thống Cách mạng, nơi lưu giữ di tích lịch sử Cách mạng Việt Nam – Lào tại bản Lao Khô 1, xã Phiêng Khoài, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La.

Tại đây  các bạn học sinh đã phối hợp với các anh chị phóng viên Tạp chí Nghề nghiệp và Cuộc sống trao quà cho các em học sinh Trường TH Lao Khô và Trường THCS Phiêng Khoài. Đây là hai điểm trường thuộc địa bàn xã biên giới Phiêng Khoài, huyện Yên Châu, Sơn La. Với đặc thù vùng cao biên giới, xã Phiêng Khoài, huyện Yên Châu có điều kiện địa lý và thời tiết khắc nghiệt, kinh tế còn nhiều khó khăn, tập trung phần lớn là bà con dân tộc thiểu số.

Các nữ sinh lớp 11 chuyên Anh phối hỗ trợ trao quà cho các em học sinh TH Lao Khô.

Mặc dù 2 trường đã được nhà nước quan tâm đầu tư hệ thống cơ sở vật chất đầy đủ, tuy nhiên vẫn còn nhiều hạn chế khiến điều kiện giảng dạy, học tập cũng như đời sống của giáo viên, học sinh còn nhiều khó khăn.

Bên cạnh những phần quà thiết thực do tập thể học sinh, cô giáo chủ nhiệm lớp và cha mẹ học sinh lớp 11 Chuyên Anh K28  góp sức và vận động các đơn vị,  tổ chức, doanh nghiệp và các nhà hảo tâm gồm: 1 máy lọc nước công suất 50 lít/giờ, 30 bộ máy tính và bàn máy tính;  4 màn hình tivi; 2 nồi cơm điện 30 lít/nồi… trị giá trên 450 triệu đồng là phần quà hết sức ý nghĩa cả về vật chất và tinh thần.

Hơn 30 bộ máy tính và bàn máy tính được trao cho 2 trường TH Lao Khô và THCS Phiêng Khoài.

Tại Trường THCS Phiêng Khoài, một không khí sôi động tuổi học trò đã được nữ lớp trưởng 11 chuyên Anh K28 khởi xướng. Cả lớp cùng lên sân khấu khuấy động phong trào bằng màn nhảy Flats mob đầy mạnh mẽ của tuổi trẻ. Đội văn nghệ của các em học sinh dân tộc Trường THCS Phiêng Khoài mang đến những tiết mục truyền thống cũng không kém phần hấp dẫn.

Đội văn nghệ học sinh Trường THCS Phiêng Khoài cũng mang đến nhiều tiết mục hấp dẫn.

Nhưng khi bài hát truyền thống “Tình yêu mái trường” của Trường THPT chuyên Sơn La được tập thể  HS lớp 11 chuyên Anh K28 cất lên, dường như tất cả những gì tốt đẹp nhất của tuổi trẻ đã chạm tới trái tim người nghe với tất cả tình yêu trong sáng và niềm tự hào về mái trường, thôi thúc tuổi trẻ vững bước trên con đường tương lai để đạt được những mơ ước của mình.

Bài hát truyền thống “Tình yêu mái trường” của Trường THPT chuyên Sơn La được tập thể  HS lớp 11 chuyên Anh trình bày đã trạm tới trái tim người nghe.

Cảm ơn các bạn lớp 11 chuyên Anh K28 đã cho chúng tôi thấy đằng sau bài hát các bạn thể hiện, đằng sau những gương mặt tự tin sáng bừng năng lượng truyền cảm hứng của các bạn, người nghe được cảm nhận, được biết hơn và tự hào về văn hóa giáo dục sâu sắc của một ngôi trường –  Trường THPT chuyên Sơn La.

Những phần quà ý nghĩa       

Cùng với những phần quà ý nghĩa đến từ vận động của học sinh và phụ huynh lớp 11 chuyên Anh K28 Trường THPT chuyên Sơn La, thay mặt các nhà từ thiện, Tạp chí Nghề nghiệp và Cuộc sống đã trao: 285 áo phao, 1.600 tập vở, hơn 200 bút bi tới các em HS Trường TH Lao Khô; 200 áo phao và 100 thùng mỳ ăn liền tới học sinh Trường THCS Phiêng Khoài.

Cán bộ lãnh đạo Tạp chí trao quà cho học sinh TH Lao Khô.

Nhân dịp này Tạp chí cùng học sinh tập thể lớp 11 chuyên Anh và đại diện phụ huynh của lớp cũng đã trao quà Tết tới các cán bộ quản lý khu di tích lịch sử Cách mạng Việt – Lào, tặng quà Tết tới cụ Tráng Lao Lử nhân chứng lịch sử (là con trai của cụ Tráng Lao Khô, người có công nuôi giấu Chủ tịch nước CHDCND Lào Kaysone Phomvihane trong thời kỳ ông hoạt động cách mạng). Tặng quà Tết thầy cô giáo Ban giám hiệu 02 trường TH Lao Khô và THCS Phiêng Khoài và tặng quà Tết tới các chiến sĩ  đồn biên phòng Chiềng On, Trạm biên phòng Phiêng Khoài.

Bên cạnh hoạt động trao quà, tại điểm trường THCS Phiêng Khoài, nhân dịp này đại diện Trường CĐ nghề Công nghiệp Hà Nội, cô giáo Nguyễn Thị Lan – giảng viên khoa Chăm sóc sắc đẹp & Đào tạo thường xuyên đã chia sẻ, tư vấn cho các em học sinh về định hướng nghề nghiệp phù hợp với điều kiện, trình độ của bản thân trong tương lai; đồng thời cho biết Trường CĐN Công nghiệp Hà Nội có nhiều suất học bổng dành cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn và nhà trường rất sẵn sàng hỗ trợ các em học sinh của THCS Phiêng Khoài trong tương lai nếu các em có nhu cầu học tập.

Giảng viên Nguyễn Thị Lan, khoa Chăm sóc sắc đẹp & Đào tạo thường xuyên trường CĐN Công nghiệp Hà Nội tư vấn chọn trường, chọn nghề cho học sinh THCS Phiêng Khoài.

Đây là sự khởi đầu kết nối giữa Trường CĐ Công nghiệp Hà Nội, với Trường THCS Phiêng khoài nói riêng và với các trường THCS trên địa bàn tỉnh Sơn La nói chung trong tương lai, về tư vấn hướng nghiệp và dành những xuất học bổng quý giá cho những học sinh có nhu cầu và tâm huyết học nghề tại nhà trường.

Thay mặt lãnh đạo huyện ủy, UBND huyện Yên Châu, ông Lù Văn Cường – Chủ tịch UBND huyện Yên Châu bày tỏ lời cảm ơn chân thành tới các đơn vị, cá nhân đã tài trợ cho 2 điểm trường của huyện. “Đây là sự chia sẻ không chỉ về mặt vật chất mà còn có ý nghĩa tinh thần lớn lao đối với giáo viên, học sinh của 2 nhà trường, tiếp thêm động lực để thầy và trò tiếp tục vượt qua khó khăn, phấn đấu dạy tốt, học tốt. Góp phần xây dựng quê hương Yên Châu ngày càng phát triển”- ông Cường nhấn mạnh.

Tổng Biên tập Chử Hà trao quà cho học sinh THCS Phiêng Khoài.

Phát biểu tại lễ trao quà, bà Chử Hà – Tổng biên tập Tạp chí Nghề nghiệp và Cuộc sống cho biết: “Hàng năm, mỗi dịp Tết đến xuân về, Tạp chí Nghề nghiệp và Cuộc sống đều tổ chức vận động, quyên góp thực hiện chương trình thiện nguyện, mang xuân yêu thương đến với em học sinh vùng cao, vùng đặc biệt khó khăn. Những năm gần đây điều kiện sinh hoạt và học tập của các em học sinh vùng cao đã được Đảng, Nhà nước và các cấp chính quyền địa phương đầu tư chăm lo cải thiện rõ rệt. Tuy nhiên do điều kiện phát triển kinh tế còn khó khăn nên một số điểm trường vùng sâu vùng xa còn thiếu thốn về cơ sở vật chất, trang thiết bị học tập, quần áo, giầy dép các em còn thiếu thốn… Chúng tôi xin cảm ơn các nhà tài trợ đã luôn đồng hành. Cảm ơn Tập thể các em HS Lớp 11 chuyên Anh K28 và Ban phụ huynh cùng các thầy cô giáo Trường THPT chuyên Sơn La đã kết nối, đồng hành cùng Tạp chí. Chúc các thầy cô giáo, các em học sinh, các nhà tài trợ một năm mới hạnh phúc, dồi dào sức khỏe, ấp áp niềm vui”.

BTC cùng các em học sinh lớp 11 chuyên Anh chụp ảnh lưu niệm tại Khu di tích Cách mạng Việt Nam – Lào tại bản Lao Khô 1

Lời cảm ơn

Ban tổ chức Chương trình “Áo ấm biên cương, tình thương chắp cánh” xin gửi lời cảm ơn sâu sắc tới các đơn vị, tổ chức, cá nhân đã ủng hộ Chương trình

  • Ban Phụ huynh, cô giáo chủ nhiệm lớp, các em học sinh Lớp 11 chuyên Anh K28 THPT chuyên Sơn La và các nhà hảo tâm đã đồng hành, tài trợ cho chương trình thiện nguyện của lớp. 
  • Ngân hàng Thương mại CP Vietcombank chi nhánh Sơn La.
  • Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Sơn La.
  • Hội bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi huyện Yên Châu.
  • Tập đoàn Geleximco;
  • Công ty TNHH Đầu tư – Thương mại và Dịch vụ Hàng hải Hải Phòng.
  • Công ty CP Quản lý tàu biển Phú Tài.
  • Công ty TNHH Đầu tư phát triển công nghệ Điện tử Tự động hóa DKS.
  • Trường CĐN Công nghiệp Hà Nội.
  • Bà Trần Thị Lộc, nguyên Tổng biên tập Báo Lao động Xã hội…

Thu Thủy