13/11/2023 2:47:34

Hội thảo tham vấn chương trình đào tạo “Kỹ thuật viên Dịch vụ Điện gió”

Ngày 10/11, trường CĐN Ninh Thuận đã tổ chức Hội thảo tham vấn chương trình đào tạo “Kỹ thuật Dịch vụ Điện gió” (WEST).

Đại diện phòng Thủ công nghiệp Kolognen – HWK trao chứng nhận công nhận chương trình đào tạo tương đương tiêu chuẩn CHLB Đức cho nhà trường.

Chương trình đào tạo cho WEST đang được CĐN Ninh Thuận xây dựng, nhằm đáp ứng nhu cầu của ngành điện gió Việt Nam về kỹ thuật viên có trình độ về vận hành và bảo trì các nhà máy năng lượng gió. Chương trình đào tạo được dựa trên cơ sở , căn cứ vào nhiệm vụ và công việc của chương trình đào tạo tiêu chuẩn tương đương dành cho kỹ thuật viên dịch vụ các nhà máy điện gió của CHLB Đức.

Theo đó, chương trình đào tạo nguồn nhân lực này được tuân thủ các quy định đào tạo chính thức của Việt Nam và xem xét nhu cầu cụt thể của ngành điện gió Việt Nam, đảm bảo năng lực cần thiết mà kỹ thuật viên dịch vụ cần có các kỹ năng chuyên môn, đáp ứng được vị trí việc làm trong lĩnh vực Điện gió.

Đây là chương trình đào tạo nâng cao chuyên sâu cho các kỹ thuật viên. Khóa đào tạo trong thời gian 6 tháng, đối tượng được đào tạo là các kỹ thuật viên, kỹ sư giàu kinh nghiệm trong các lĩnh vực nghề  nghiệp kỹ thuật cơ khí và điện tử, đặc biệt là sinh viên tốt nghiệp cao đẳng của các chương trình đào tạo ban đầu theo tiêu chuẩn Đức- Kỹ thuật viên Cơ điện tử, kỹ thuật viên về công nghệ điện tử và năng lượng tòa nhà.

Hiện nay, trường CĐN Ninh Thuận đang điều phối nhóm phát triển chương trình gồm các chuyên gia trong nước và quốc tế trong lĩnh vực năng lượng gió và dạy nghề, với sự hỗ trợ của Chương trình Đổi mới đào tạo nghề Việt Nam (TVET) trong khuôn khổ hợp tác  Việt- Đức.

Hội thảo tham vấn có sự tham gia tham vấn của các chuyên gia trong và ngoài nước.

Tại Hội thảo, phòng Thủ công nghiệp Kologne- HWK Koeln đã trao chứng nhận công nhận Chương trình đào tạo dịch vụ điện gió tương đương tiêu chuẩn Đức về nội dung đào tạo, lý thuyết chuyên môn đến thực hành chuyên môn cần thiết cho việc lắp ráp, vận hành và bảo trì hệ thống năng lượng gió.

Ông Nguyễn Phan Anh Quốc, hiệu trưởng CĐN Ninh Thuận cho biết: Các kỹ thuật viên tham gia chương trình đào tạo này được trang bị các kiến thức về: An toàn lao động với hệ thống năng lượng gió; bảo vệ môi trường và quản lý chất lượng; nắm vững kỹ thuật gió và công nghệ cánh Rô- tơ; Kỹ thuật điện; Cơ khí và thủy lực; Tiếng Anh chuyên ngành.

Ninh Thuận là một trong những địa phương tiềm năng đã và đang được khai thác mạnh mẽ trong lĩnh vực năng lượng Điện gió. Là một trong những cơ sở đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, CĐN Ninh Thuận luôn tích cực tham gia đào tạo nguồn nhân lực, kỹ thuật viên trình độ cao, đáp ứng cho các doanh nghiệp khai thác nguồn Điện gió tại địa phương.

Thu Thủy