21/08/2020 8:29:13

Doanh nghiệp xuất khẩu lao động “giải cơn khát” nguồn nhân lực Hàng không

3 doanh nghiệp xuất khẩu lao động (XKLĐ) tại Hà Nội và Công ty VNAS chi nhánh Hà Nội đã ký kết hợp tác liên kết tuyển dụng nguồn nhân lực cho ngành hàng không, hướng tới tham gia cung ứng lao động cho thị trường Nhật Bản và đáp ứng nhu cầu của ngành hàng không trong nước từ nay tới năm 2025 và tầm nhìn mục tiêu đến năm 2030.

Bước ngoặt mới của doanh nghiệp XKLĐ

Với sự phát triển nhanh chóng của ngành hàng không trong nước và quốc tế, nhu cầu tuyển dụng lao động là rất lớn nhưng cung không đủ cầu. Hiện ngành hàng không Việt Nam (HKVN) có khoảng 44.000 lao động, với mức tăng trưởng từ 4 – 5%, dự báo trong giai đoạn 2020 – 2025, ngành sẽ cần đến 58.000 người.

Ngành hàng không ở nước ngoài cũng rất khan hiếm lao động, trong đó có Nhật Bản. Đây chính là cơ hội và thử thách bài toán nan giải của ngành hàng không, đòi hỏi sự chung tay của các doanh nghiệp tuyển sinh, tuyển chọn ứng viên kết nối với các trường đào tạo chuyên ngành hàng không trong nước và quốc tế.

Với mục tiêu đó, ngày 19/8/2020 tại Hà Nội, tại Hội thảo “Chiến lược đào tạo nguồn nhân lực chuyên ngành hàng không, giai đoạn 2020, tầm nhìn 2030” đã diễn ra Lễ ký kết hợp tác đào tạo – xuất khẩu lao động chuyên ngành hàng không. 

Lãnh đạo 3 doanh nghiệp XKLĐ và Công ty VNAS chi nhánh Hà Nội bắt tay, ký kết hợp tác tuyển sinh nhân lực ngành hàng không. Ảnh Hà Quang Dự.

Theo đó, 3 doanh nghiệp XKLĐ gồm: Công ty CP Đầu tư và Quan hệ quốc tế GLC Group, Công ty CP Quốc tế Nhân ái và Công ty CP Dịch vụ Thương mại quốc tế Vạn Phúc sẽ phối hợp cùng Công ty CP Đào tạo Huấn luyện nghiệp vụ hàng không Việt Nam VNAS chi nhánh Hà Nội sẽ đồng phối hợp liên kết tuyển sinh, nhằm tạo nguồn tuyển cho ngành hàng không trong nước cũng như cung cấp cho thị trường Nhật Bản và quốc tế.

Đây là các doanh nghiệp có bề dày kinh nghiệm về tuyển dụng, xuất khẩu lao động ở những ngành nghề phổ thông, ngành nghề có kỹ năng dân dụng. Tuy nhiên là ngành nghề chất lượng cao, việc tuyển sinh, cung ứng nhân lực cho ngành hàng không đòi hỏi doanh nghiệp cần có am hiểu sâu rộng về lĩnh vực này.

Chính vì vậy, việc ký kết hợp tác giữa 3 doanh nghiệp XKLĐ và Công ty VNAS chi nhánh Hà Nội – đơn vị có bề dày kinh nghiệm trong việc đào tạo kỹ năng cho các ứng viên thi tuyển vào các trường đào tạo nghiệp vụ hàng không, thi tuyển vị trí việc làm trong ngành hàng không có ý nghĩa rất lớn, nhằm chung tay giải quyết “cơn khát” nguồn tuyển, không những cung ứng đào tạo nguồn nhân lực ngành hàng không trong nước, mà còn hướng tới cung ứng cho các thị trường quốc tế như Nhật Bản, Dubai, châu Âu…

Nhân sự ngành hàng không được đào tạo ở trên 60 vị trí việc làm như: Tiếp viên hàng không, Nhân viên khai thác, Điều hành chuyến bay, Đại diện hãng hàng không, Nhân viên thương mại hàng không, Nhân viên vé máy bay, Nhân viên phục vụ hành khách, An ninh hàng không, cùng các vị trí việc làm trong chuỗi cung ứng hàng hóa như: Nhân viên kinh doanh hàng hóa, Nhân viên phục vụ hàng hóa, Nhân viên văn phòng đại diện Công ty đa quốc gia… Tất cả đều có cơ hội việc làm nhanh chóng và hứa hẹn mức lương hấp dẫn.

Đặc biệt, những nhân sự làm việc cho các hãng hàng không nước ngoài, với kinh nghiệm làm việc quốc tế, kỹ năng chuyên ngành thuần thục cùng trình độ ngoại ngữ tốt sẽ có nhiều cơ hội dễ dàng để tiếp tục làm việc cho các hãng hàng không tại Việt Nam. 

Lựa chọn “hạt giống tốt” – kỳ vọng của doanh nghiệp

Những tiêu chí để trở thành nhân viên trong ngành hàng không mang tính đặc thù nên ở bất cứ vị trí việc làm nào cũng đòi hỏi đạt chuẩn ở một mức nhất định, đặc biệt với nghề tiếp viên hàng không, phi công, những tiêu chí tuyển chọn về hình thức (chiều cao, cân nặng), sức khỏe, cùng các kỹ năng mềm về ngoại ngữ, giao tiếp ứng xử…được quy định nghiêm ngặt.

Cả ba doanh nghiệp Công ty CP Đầu tư và Quan hệ quốc tế GLC Group, Công ty CP Quốc tế Nhân ái và Công ty CP Dịch vụ Thương mại quốc tế Vạn Phúc đều có sự tương đồng trong chiến lược XKLĐ, đó là coi trọng chất lượng nguồn nhân lực như yếu tố hàng đầu.

Bước sang tuyển dụng nguồn nhân lực chuyên ngành hàng không, đòi hỏi chất lượng còn ở mức cao hơn nữa. Vì vậy 3 doanh nghiệp cùng với Công ty VNAS chi nhánh Hà Nội cùng bắt tay để lựa chọn ra được những “hạt giống tốt” về kỹ năng, có niềm đam mê với nghề cũng như hoạch định kế hoạch tương lai của bản thân một cách rõ ràng.

Ông Nguyễn Lương Trào – Chủ tịch Hiệp hội XKLĐ Việt Nam

“Việc ký kết hợp tác trong tuyển sinh, đào tạo, cung ứng nhân lực ngành hàng không giữa 3 doanh nghiệp XKLĐ và 1 công ty chuyên đào tạo lĩnh vực hàng không như Công ty VNAS chi nhánh Hà Nội là sự giao thoa rất có ý nghĩa trong phối hợp tuyển dụng, đào tạo nhân lực đáp ứng cho sự phát triển rất mạnh của các hãng hàng không trong nước và quốc tế”, ông Nguyễn Lương Trào – Chủ tịch Hiệp hội Xuất khẩu lao động Việt Nam đánh giá. 

Bà Nguyễn Thị Kim Thanh – Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Quốc tế Nhân Ái NA.CORP

Còn theo bà Nguyễn Thị Kim Thanh – Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Quốc tế Nhân Ái NA.CORP: “Trong giai đoạn kinh tế khó khăn, đình trệ do ảnh hưởng của dịch Covid-19 như hiện nay, NA.CORP cùng các doanh nghiệp đối tác vẫn tiếp cận được một cơ hội mới mang tính chất chiến lược, lâu dài về cung ứng nhân lực cho ngành hàng không là điều rất đáng mừng. Tuy nhiên, cơ hội này cũng có không ít thách thức vì đây là lĩnh vực rất đặc thù, đòi hỏi phải đảm bảo những tiêu chuẩn quốc tế khắt khe. Do đó, phải làm thế nào để xây dựng ra một mô hình đào tạo chuẩn, kết hợp tuyển dụng được những con người phù hợp để tạo công ăn việc làm cho họ, đóng góp cho việc phát triển nguồn nhân lực hàng không trong nước và quốc tế. 

Điều đầu tiên chúng tôi phải làm là tập huấn, đào tạo cho toàn bộ đội ngũ nhân sự của công ty về tuyển dụng  nhân sự ngành hàng không, nắm bắt tất cả mọi nhu cầu, nguyện vọng, tiêu chuẩn của ngành. Chúng tôi sẽ xây dựng những chiến lược, những khóa học để tiến hành kế hoạch linh hoạt và phối hợp với Công ty VNAS thực hiện tốt công tác tuyển sinh, tạo ra được nguồn lao động có chất lượng cao với sự chuẩn bị tốt nhất và một niềm tin vào tương lai”.

Ông Nguyễn Thanh Bình – Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc GLC Group

Với ông Nguyễn Thanh Bình – Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc GLC Group: “Đây là một cơ hội nghề nghiệp rất tốt đối với các bạn trẻ. Thông qua chương trình ký kết cùng Công ty VNAS, chúng tôi sẽ sớm triển khai kế hoạch thu hút nguồn tuyển thông qua tư vấn tuyển sinh rộng rãi ở các tỉnh, thành, tuyển các bạn trẻ đạt chuẩn đi theo chuyên ngành hành không; kết hợp đào tạo đưa sang nước ngoài thực tập sinh và làm việc tại Nhật Bản cũng như  thị trường châu Âu với thời gian 3 năm”.

Ông Hàn Trung Kiên – Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Dịch vụ Thương mại Quốc tế Vạn Phúc

Còn theo ông Hàn Trung Kiên – Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Dịch vụ Thương mại Quốc tế Vạn Phúc: “Sự đồng hành giữa Công ty VNAS và các doanh nghiệp XKLĐ sẽ giúp người lao động có sự chuẩn bị cũng như đào tạo tốt nhất, đáp ứng yêu cầu khắt khe cho các doanh nghiệp hàng không trong nước và quốc tế. Đặc biệt là thị trường “khó tính”, yêu cầu cao như Nhật Bản – thị trường đầu tiên mà chúng tôi nhắm tới nhằm tạo bước phát triển mới mang tính đột phá. Tuy nhiên, hàng không đây là ngành lao động đặc thù đòi hỏi rất nhiều kỹ năng. Bên cạnh sự hỗ trợ về đào tạo bài bản, chuyên nghiệp, quan trọng nhất vẫn cần sự cố gắng, nỗ lực của các học viên rất nhiều. Sự quyết tâm của học viên mới là yếu tố tiên quyết tạo nên thành công”.

Thu Thủy