20/10/2022 4:35:15

Hội nghị Quốc tế ATC- 2022: Thúc đẩy chuyển đổi số điện tử, truyền thông và CNTT

Từ ngày 20/10 đến 22/10, Hội nghị Quốc tế về các công nghệ tiến tiến cho Truyền thông- ATC năm 2022 được tổ chức tại Hà Nội, do trường Đại học Mở đăng cai tổ chức. Đây là sự kiện khoa học thường niên trong lĩnh vực Điện tử, Truyền thông và Công nghệ thông tin thu hút sự quan tâm đặc biệt của các nhà khoa học, nhà nghiên cứu Việt Nam và quốc tế.

Theo thông tin từ BTC Hội nghị, ATC- 2022 đã nhận được 130 tham luận của 408 tác giả đến từ 22 quốc gia, vùng lãnh thổ như: Australia, Bangladesh, Belarus, China, Finland, France, Hongkong, India, Ireland, Japan, Kazakhstan, R.Korea, Moroco, Nigeria, Norway, Philipine, Russia, Srilanka, Sweden, Taiwan, United Kingdom và Việt Nam.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Ông Phan Tâm- Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông  đánh giá cao hoạt động nghiên cứu khoa học của Hiệp hội Vô tuyến điện tử Việt Nam, đặc biệt là sự phối hợp tổ chức Hội nghị ATC năm 2022.

Thứ trưởng Phan Tâm phát biểu tại hội nghị.

Thứ trưởng Phan Tâm nhấn mạnh: “Việt Nam đang đẩy mạnh Chuyển đổi số, hướng tới Chính phủ số, Kinh tế số và Xã hội số. Bởi vậy, Hôi nghị ATC với sự tham gia của đông đảo các nhà khoa học trong lĩnh vực Điện tử, Truyền thông và Công nghệ Thông tin là thời điểm vàng nhằm thúc đẩy Chuyển đổi số phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới”.

Phát biểu tại sự kiện PGS.TS Nguyễn Thị Nhung – Hiệu trưởng trường Đại học Mở Hà Nội khẳng định: “Hội nghị ATC – năm 2022 với sự phối hợp tích cực của Hiệp hội Vô tuyến và Điện tử Việt Nam (REV), Hiệp hội truyền thông IEE( IEEE Comsoc), quy mô của hội nghị lần này thực sự ấn tượng bởi sự quan tâm của các nhà khoa tới lĩnh vực này.

PGS.TS Nguyễn Thị Nhung – Hiệu trưởng trường Đại học Mở Hà Nội phát biểu tại hội nghị

Với sự chuẩn bị chuyên nghiệp, khoa học, đạt tiêu chuẩn quốc tế và sự tham gia tích cực của cộng đồng các nhà khoa học liên quan đến chủ đề của hội nghị. Sự kiện này có ý nghĩa mở ra cho các nhà khoa học, nhà nghiên cứu và sinh viên cơ hội để chia sẻ kiến thức, chia sẻ những nghiên cứu mới, mở rộng hợp tác nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, hướng tới các giá trị phục vụ cộng đồng ở mỗi quốc gia và trên thế giới. Điều này hoàn toàn phù hợp với tôn chỉ, hoạt động của những người làm khoa học, cũng như triết lý đào tạo của trường Đại học Mở Hà Nội. Đó là phương châm “ Mở Cơ hội- Mở Trái tim- Mở Trí tuệ- Mở Tầm nhìn và Mở tương lai”.

Hội nghị ATC năm 2022 bao gồm nhiều chủ đề từ lý thuyết truyền thông đến mạch và hệ thống các ứng dụng thông tin truyền thông. Thông qua các bài phát biểu, tham luận từ các diễn giả khá thân thiện, cởi mở, cùng thu hút các nhà khoa học, chuyên gia tham gia thảo luận, chia sẻ những ý tưởng mới, kinh nghiệm trong quá trình phát triển; những kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học trong việc phát triển các hệ thống, sản phẩm và công nghệ như dịch vụ truyền thông cá nhân, hệ thống truyền thông đa phương tiện, mạng doanh nghiệp, phát sóng kỹ thuật số, không dây và hệ thống truyền thông quang học… cùng với cuộc CMCN 4.0 và quá trình chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ.

Điểm nổi bật trong hội nghị năm nay là tổ chức các phiên thảo luận đặc biệt về những tiến bộ trong truyền thông không dây B5G/ 6G, Học máy cho các mạng tương lai và hệ thống IoT, công nghệ Blockchain và gờ phân tán…v.v. Điều này sẽ trở thành cơ sở vững chắc để truyền cảm hứng cho sự phát triển và hợp tác trong tương lai.

Cùng với sự tham gia của các nhà khoa học, nhà nghiên cứu trong và ngoài nước, những học sinh, sinh viên đam mê khoa học của nhà trường cũng tham dự Hội nghị này. Đại học Mở Hà Nội được biết đến với thế mạnh về đào tạo ITC và tiên phong trong lĩnh vực công nghệ, chuyển đổi số. Những năm qua, trường đã cung ứng cho thị trường lao động hàng nghìn kỹ sư được đào tạo và đang công tác tại các Tập đoàn lớn như Viettel, VNPT, Mobiphone, FPT, Samsung, Canon, Intel…

Nhiều cựu sinh viên hiện đang giữ các vị trí quan trọng tại các công ty lớn hoặc theo đuổi học tập ở những bậc học cao hơn. Hàng năm trong các buổi họp bàn về phản hồi, đánh giá chương trình đào tạo với các công ty đối tác, các nhà tuyển dụng đều đánh giá cao tình hình thực tế của chương trình đào tạo, năng lực chuyên môn và thái độ làm việc của sinh viên nhà trường.

Hội nghị ATC- 2022 tiếp tục mở ra những cơ hội, là cầu nối giúp sinh viên, giảng viên, học viên, các nhà khoa học cùng hợp tác, thúc đẩy và ứng dụng những tiến bộ khoa học , đẩy mạnh chuyển đổi số về công nghệ Điện tử, Truyền thông và Công nghệ thông tin trong bối cảnh của cuộc CMCN 4.0.

Thu Thủy