05/09/2022 3:16:33

Học sinh cả nước phấn khởi đến trường dự lễ khai giảng năm học mới

Năm học 2022 – 2023, toàn ngành giáo dục có tổng số gần 23 triệu học sinh, đặc biệt lễ khai giảng ngày 5/9 năm nay được trực tiếp tại trường, sau hai năm phải kết hợp nhiều hình thức do ảnh hưởng của Covid-19.

Theo chỉ đạo của Bộ GD&ĐT các nhà trường lên kế hoạch lễ khai giảng gọn nhẹ, phù hợp với điều kiện của địa phương và nhà trường, nhưng vẫn đảm bảo tạo không khí vui vẻ, phấn khởi cho học sinh vào đầu năm học mới.

 

Năm học 2022-2023 dự kiến toàn TP.HCM tăng 21.825 HS. Trong đó, mầm non tăng 6.587 HS, tiểu học giảm 11.181 HS, THCS giảm 13.661 HS và THPT tăng 12.761 HS. Số HS tăng tập trung tại TP Thủ Đức và một số quận, huyện như quận 12, quận Bình Tân, huyện Bình Chánh, huyện Hóc Môn.

Theo ghi nhận, từ 6 giờ 30, nhiều phụ huynh đã đưa con đến trường dự Lễ khai giảng. Tại khu vực gần trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi (quận Gò Vấp), các ba mẹ tranh thủ cho con ăn sáng trước khi vào trường.

Khoảng 7 giờ, cổng trường đông hơn hẳn, trước khi chào tạm biệt, nhiều phụ huynh cùng chụp lại khoảnh khắc ngày khai trường, một số bé lớp một dù đã tựu trường từ trước đó một tuần nhưng vẫn tỏ ra bỡ ngỡ, khóc lóc đòi cha mẹ dẫn đến nhiều phụ huynh vẫn đứng trước cổng trường để quan sát con. Ở một vài thời điểm, lực lượng cảnh sát giao thông gần đó phải ra điều tiết để tránh ùn ứ, nhắc nhở và hướng dẫn các phương tiện giao thông di chuyển.

Dành gần chục phút động viên con gái, chị Huyền – một trong những phụ huynh có con vào lớp 1 trường Nguyễn Văn Trỗi mới đưa con được vào sân trường, an tâm dự lễ khai giảng đầu đời. “Đến trường sáng nay bé hơi lo lắng, chắc do thấy đông người hơn thường ngày. Mong sau lễ khai giảng, con sẽ hoà nhập nhanh, hứng thú đi học hơn” – người mẹ chia sẻ.

Tại trường THCS Ngô Tất Tố (quận Phú Nhuận), từ rất sớm các học sinh khối 7,8,9 đã có mặt tại trường với nụ cười tươi tắn trên môi. Các phụ huynh thì dặn dò và chỉnh trang lại trang phục cho các con để tham gia vào Lễ khai giảng trực tiếp tại trường sau 2 năm bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Chia sẻ với phóng viên, anh Phạm Anh Huy (nhân viên kinh doanh- Q.PN) nói: :Năm nay anh có 1 bé mới vào lớp 6, ngoài việc bỡ ngỡ với ngôi trường mới, bạn bè mới, thì bé cũng khá nhút nhát khi giao tiếp nơi đông người. Do đó anh xin nghỉ hẳn buổi sáng để đồng hành cùng con tham gia lễ khai giảng đầu tiên tại trường mới”.

Dù đã được ba mẹ nói chuyện, nhắc nhở từ ngày hôm trước nhưng bé trai cũng mất gần 5 phút mới bước vào trường dù có các thầy cô giáo đứng đón ngay phía sau cổng để hướng dẫn các học sinh vào nơi sắp hàng quy định.

Năm học 2022-2023 được Bộ GD&ĐT xác định là năm trọng tâm triển khai nhiệm vụ đổi mới giáo dục ở bậc phổ thông, thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Trong đó, có việc triển khai dạy theo chương trình mới đối với lớp 3, lớp 7, lớp 10; thẩm định sách giáo khoa các lớp 4, 8, 11 và chuẩn bị biên soạn cho lớp 5, lớp 9 và lớp 12.

Quang Trung