21/03/2022 3:47:34

Hoàn thiện khuôn khổ pháp lý hỗ trợ lao động di cư Malaysia

Sáng ngày 21/3, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, Thủ tướng Malaysia Dato’ Sri bin Yaakob và Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chứng kiến Lễ trao đổi  “Bản ghi nhớ về tuyển dụng, việc làm và hồi hương lao động giữa Chính phủ nước CHXNCN Việt Nam và Chính phủ Malaysia” giữa Bộ trưởng LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Malaysia Saifuddin Abdullah.

Hội đàm, trao đổi văn kiện hợp tác về chính sách lao động di cư giữa Việt Nam – Malaysia (Ảnh LĐ-TB&XH)

Bản ghi nhớ được ký kết lần thứ 3, là dấu mốc quan trọng đối với quan hệ hợp tác nguồn nhân lực tốt đẹp trong gần 20 năm qua giữa Chính phủ hai nước nói chung và Lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH Việt Nam và Bộ Nguồn nhân lực Malaysia nói riêng, là khuôn khổ pháp lý cho việc tuyển dụng lao động Việt Nam đi làm việc tại Malaysia.

Trên cơ sở Bản ghi nhớ này, hoạt động phái cử người lao động Việt Nam  sang làm việc tại Malaysia sẽ được thực hiện chặt chẽ, các cơ quan quản lý hai nước phối hợp tích cực trong các hoạt động liên quan đến lao động Việt Nam làm việc tại Malaysia.

Bản ghi nhớ nêu trên là sự tiếp nối của Bản ghi nhớ lần đầu tiên về tuyển dụng lao động Việt Nam giữa Chính phủ CHXHCN Việt Nam và Chính phủ Malaysia ký tháng 12/2003 và được ký mới vào tháng 8/2015. Từ đó đến nay, có khoảng 100.000 lượt người lao động Việt Nam sang làm việc tại Malaysia. Hiện có khoảng 8.000 người lao động Việt Nam đang làm việc hợp pháp tại Malaysia, tập trung phần lớn trong lĩnh vực sản xuất chế tạo, xây dựng, số còn lại trong lĩnh vực dịch vụ (phục vụ trong các nhà hàng, khách sạn, khu giải trí, sòng bạc, bán hàng tại các cửa hàng, siêu thị), giúp việc gia đình, nông nghiệp.

Ngô Diệp