08/09/2022 10:37:23

Hòa Bình, Lào Cai: Cảnh báo hoạt động huy động vốn của Công ty BĐS Nhật Nam

Việc Công ty CP Đầu tư thương mại bất động sản (BĐS) Nhật Nam (Công ty Nhật Nam) huy động vốn thông qua hình thức Ponzi (lấy tiền của người trước trả cho người sau) với lợi nhuận lên tới 60-84%/năm, tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp về an ninh kinh tế, UBND tỉnh Hòa Bình và huyện Bảo Yên (Lào Cai) đã phát văn bản cảnh báo người dân.

Công ty BĐS Nhật Nam, trụ sở chính tại 54 Ngô Thị Thu Minh, phường 2, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh; người đại diện theo pháp luật là Vũ Thị Thúy (hộ khẩu thường trú khu 4, xã Thạch Tân, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa).

Thời gian gần đây, Công ty Nhật Nam mở rộng quy mô hoạt động ngày càng rộng, liên tục khai trương các văn phòng đại diện trên khắp các tỉnh thành của cả nước.

Mới đây nhất, ngày 28/8 trên mạng xã hội cũng lan truyền hình ảnh hàng loạt những lẵng hoa kèm lời chúc mừng từ Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Chính phủ, Văn phòng Trung ương Đảng…, trưng bày tại buổi khai trương văn phòng tại TP.HCM của Công ty Nhật Nam khiến dư luận xôn xao đây là giả mạo. Tuy nhiên khi được hỏi, lãnh đạo Công ty Nhật Nam cho rằng đây là lỗi nhầm lẫn khi in ấn của nhân viên công ty và cửa hàng hoa.

Lễ khai trương Văn phòng TPHCM của Công ty BĐS Nhật Nam với những lẵng hoa gây nhiều nghi vấn

Trở lại với hoạt động của Công ty Nhật Nam, Công ty này có hành vi huy động vốn thông qua “Hợp đồng hợp tác kinh doanh” tiềm ẩn nhiều rủi ro cho nhà đầu tư như: Yêu cầu bảo mật thông tin và cam kết không hình sự hóa các tranh chấp, chỉ hòa giải dân sự tại tòa án kinh tế.

Hiện nay, công ty này đã thành lập nhiều chi nhánh và các văn phòng tại các tỉnh trên cả nước, lôi kéo nhiều nhà đầu tư với lợi nhuận khủng lên đến 60 – 84%/năm, kèm theo nhiều ưu đãi BĐS.

Tuy nhiên Công ty Nhật Nam chi trả lợi nhuận bằng tài khoản cá nhân (hành vi có dấu hiệu vi phạm Luật Quản lý thuế). Cách thức hoạt động của công ty này tương tự mô hình “Ponzi” (lấy tiền của người trước trả cho người sau), đến khi Công ty Nhật Nam hết khả năng chi trả cho nhà đầu tư.

Căn cứ vào những hoạt động của Công ty Nhật Nam tại địa bàn, mới đây Văn phòng UBND tỉnh Hòa Bình đã ra văn bản về việc xử lý nội dung liên quan đến Công ty Nhật Nam có dấu hiệu, hành vi, hoạt động huy động vốn có nguy cơ phức tạp về an ninh kinh tế (ANKT), an ninh trật tự (ANTT).

Văn bản của UBND tỉnh Hòa Bình yêu cầu các đơn vị rà soát tình trạng hoạt động của Công ty Nhật Nam trên địa bàn tỉnh.

Đồng thời, ngày 6/9, Sở Thông tin và truyền thông (TT&TT) tỉnh Hòa Bình cũng có văn bản đề nghị các cơ quan báo chí, đơn vị tại các huyện, thành phố thực hiện tuyên truyền, cảnh báo đến người dân, doanh nghiệp thông tin trên.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tổ chức rà soát các chi nhánh, văn phòng của Công ty Nhật Nam, cũng như các doanh nghiệp có dấu hiệu hoạt động huy động vốn tương tự để có biện pháp ngăn chặn, xử lý; thực hiện rà soát các cổ đông góp vốn có tài khoản hoặc giao dịch chuyển tiền tại các ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh Hòa Bình.

Không chỉ Hòa Bình, mới đây, công an huyện Bảo Yên (Lào Cai) cũng ban hành văn bản với nội dung tương tự, cảnh báo người dân cần nâng cao cảnh giác khi tham gia góp vốn với Công ty BĐS Nhật Nam.

Bảo Minh