20/10/2020 4:11:52

Hỗ trợ 1,8 triệu đồng/ tháng cho giáo viên ngoài công lập bị ảnh hưởng bởi Covid-19

Theo quy định của Nghị quyết số 154/NQ-CP vừa được Chính phủ ban hành, người lao động tại cơ sở giáo dục dân lập và tư thục gặp khó khăn do Covid-19 sẽ được nhận hỗ trợ với mức 1,8 triệu đồng/ tháng và thời gian hỗ trợ không quá 3 tháng.

Mở rộng đối tượng hỗ trợ

Nghị quyết 154/NQ-CP nêu rõ:  Người lao động làm việc theo chế độ hợp đồng lao động phải thỏa thuận tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương từ 01 tháng trở lên do doanh nghiệp, cơ sở giáo dục dân lập, tư thục, cơ sở giáo dục công lập tự bảo đảm chi thường xuyên ở các cấp mầm non, mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông gặp khó khăn bởi đại dịch COVID -19, không có doanh thu hoặc không có nguồn tài chính để trả lương thì được nhận hỗ trợ.

Mức hỗ trợ là 1.800.000 đồng/người/tháng. Thời gian hỗ trợ theo thời gian thực tế tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương, theo hằng tháng tùy theo tình hình thực tế của diễn biến dịch, tính từ ngày 1/4/2020 và không quá 3 tháng.

Trước đó tại phiên họp Chính phủ tháng 7, liên quan tới việc sửa đổi Nghị quyết 42/2020/NQ-CP và Quyết định 15/2020/QĐ-TTg, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đã đề xuất bổ sung thêm nhóm đối tượng giáo viên mầm non, giáo viên tư thục bị ngừng việc, chấm dứt hợp đồng lao động và không có nguồn thu vào diện nhận hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ đồng.

Uớc tính số người được bổ sung vào khoảng 145.000 người tương ứng với số tiền hỗ trở khoảng 1.600 tỷ đồng. Bộ LĐ-TB&XH đã lấy ý kiến từ ngành giáo dục và có sự thẩm định từ các bộ, ngành liên quan.

Nới điều kiện nhận hỗ trợ

Cùng với quy định mở rộng diện đối tượng hỗ trợ, Nghị quyết số 154/NQ-CP của Chính phủ cũng đã nới điều kiện nhận hỗ trợ.

Cụ thể, Nghị quyết 154/NQ-CP bỏ điều kiện “đã trả trước tối thiểu 50% lương ngừng việc cho người lao động theo khoản 3, Điều 98 Bộ luật Lao động”.

Nghị định cũng sửa điều kiện khó khăn về tài chính để cụ thể hóa tiêu chí xét duyệt hồ sơ cho doanh nghiệp, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội. Theo đó, người sử dụng lao động có doanh thu quý 1/2020 giảm từ 20% trở lên so với quý 4/2019 hoặc doanh thu quý liền kề trước thời điểm đề nghị xét hưởng giảm 20% trở lên so với cùng kỳ năm 2019 được vay không có tài sản đảm bảo tối đa 50% tiền lương tối thiểu vùng để trả lương ngừng việc cho người lao động theo quy định tại khoản 3 Điều 98 Bộ luật Lao động.

Cùng với đó, Nghị quyết 154/NQ-CP kéo dài khoảng thời gian lao động ngừng việc được hỗ trợ từ “trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2020” thành “trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 12 năm 2020 theo thời gian trả lương thực tế” để tiếp tục hỗ trợ cho người sử dụng lao động đến hết năm 2020 bằng nguồn vốn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội. Tuy nhiên thời gian hỗ trợ cho vay vẫn đảm bảo không quá 3 tháng với lãi suất vay 0%, thời hạn vay tối đa 12 tháng tại Ngân hàng Chính sách xã hội.

Người sử dụng lao động trực tiếp lập hồ sơ vay, tự kê khai, chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác, trung thực về số lao động ngừng việc, số liệu xác định doanh thu đáp ứng điều kiện vay vốn, gửi Ngân hàng Chính sách xã hội để hưởng chính sách hỗ trợ theo quy định”.

Cũng trong Nghị quyết 154/NQ-CP, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 dẫn đến phải giảm từ 20% lao động tham gia bảo hiểm xã hội trở lên so với thời điểm cơ quan có thẩm quyền công bố dịch (kể cả lao động ngừng việc, tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, thỏa thuận nghỉ không hưởng lương) thì người lao động và người sử dụng lao động được tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất không quá 3 tháng kể từ thời điểm nộp hồ sơ đề nghị xét hưởng.

Thùy Dương