23/11/2020 9:19:31

Hiệu trưởng Nguyễn Khánh Cường và thương hiệu quốc tế Lilama 2

Có duyên gắn bó với Trường CĐ Công nghệ Quốc tế Lilama 2 ( Long Thành- Đồng Nai) 16 năm với những vị trí công tác khác nhau, nên khi nhận nhiệm vụ Hiệu trưởng, ThS Nguyễn Khánh Cường đã bắt nhịp nhanh với công việc, góp phần quan trọng đưa thương hiệu Trường CĐ Công nghệ Quốc tế Lilama 2 ra thị trường trong và ngoài nước.

Thạc sĩ, Hiệu trưởng Nguyễn Khánh Cường trao bằng tốt nghiệp cho các em sinh viên.

Người lãnh đạo phải có tư duy mở

Được đào tạo chuyên ngành Tài chính- Kế toán tại Đại học Kinh tế, nhưng công việc của thầy Nguyễn Khánh Cường lại bắt đầu từ việc gắn bó với doanh nghiệp Lilama, gắn với môi trường giáo dục nghề nghiệp của Lilama 2 trong nhiều năm. Qua đó, ThS Nguyễn Khánh Cường đã nắm bắt và hiểu quy luật tất yếu của sự tồn tại và phát triển của một cơ sở giáo dục nghề nghiệp phải được xây dựng từ bộ máy tổ chức chuyên nghiệp, đặc biệt là tư duy mở, hội nhập trí thức với quốc tế.

Theo Hiệu trưởng Nguyễn Khánh Cường, để vận hành tổ chức bộ máy của một cơ sở giáo dục nghề nghiệp, điều quan trọng là người quản lý phải thiết kế ra được bộ máy chuyên môn cho các hoạt động quản lý của mình. Có nghĩa là phải xây dựng và hoàn thiện bộ máy, tiêu chí vận hành theo tiêu chuẩn Quốc tế.

Sinh viên Trường Cao đẳng Công nghệ Quốc tế Lilama2 hào hứng với chương trình học tập của CHLB Đức.

Mục tiêu đi đầu trong công tác đào tạo của Lilama 2 chính là lấy tiêu chí vận hành và áp dụng theo đúng mô hình của Cộng hòa Liên bang Đức, đây là cơ sở đào tạo nguồn nhân lực  chất lượng cao cho cuộc CMCN 4.0, cùng đó là đào tạo cho các yêu cầu của xã hội.

“ Người quản lý và các cộng sự, cán bộ, giáo viên phải là những người nắm vững  những kiến thức giáo dục nghề nghiệp, có tư duy phát triển, có tư duy hội nhập. Hơn lúc nào hết, luôn phải bắt nhịp với xu hướng phát triển của thời đại cũng như  của doanh nghiệp. Cùng đó, đội ngũ cán bộ, giáo viên trong tổ chức bộ máy phải là đội ngũ trẻ, năng động, đặc biệt là phải giỏi tiếng Anh, có kiến thức về tin học, công nghệ thông tin… mới có thể đáp ứng được yêu cầu công việc và sự phát triển, hội nhập quốc tế của nhà trường” – ông Cường nhấn mạnh.

Thực hiện chủ trương và xu hướng hội nhập quốc tế lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp, nhà trường đã đón nhận các chương trình giáo dục nghề nghiệp chuyển giao từ Đức, Pháp, Anh… Thông qua chương trình chuyển giao và hợp tác đào tạo quốc tế, đội ngũ giảng viên của nhà trường cũng vì thế phải bắt nhịp học hỏi kinh nghiệm, phát triển năng lực cá nhân để đáp ứng nhu cầu giảng dạy.

 

Thạc sĩ, Hiệu trưởng Nguyễn Khánh Cường (thứ hai bên trái) ký kết hợp tác đào tạo kỹ thuật viên chuyên sâu cùng MBV và AHK.

Cùng đó, học sinh, sinh viên muốn có vị trị việc làm tốt, lương cao, bản thân các em cũng phải xác định mục tiêu, hướng đi ngay từ đầu để vừa giỏi chuyên môn, vừa giỏi ngoại ngữ và có kỹ năng mềm khi tham gia và hòa nhập với thị trường lao động trong và ngoài nước.

Nâng tầm kỹ năng thông qua đào tạo “Kỹ sư thực hành chuẩn quốc tế”

Đây là sự khác biệt hơn hẳn so với các cơ sở đào tạo trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp. Hiện nay, Trường CĐ Công nghệ Quốc tế Lilama 2 có khoảng 5.500 sinh viên đang theo học. Để nâng tầm kỹ năng cho nguồn nhân lực chất lượng cao, nhà trường được Thủ tướng Chính phủ cho phép tuyển sinh và đào tạo thí điểm hệ Kỹ sư thực hành Quốc tế  theo chương trình đào tạo UNESCO ISCED 2011- Level 6 cho các ngành: Chế tạo Cơ khí, Công nghệ Hàn và kỹ thuật điện tử công nghiệp. Đây là những ngành đào tạo đáp ứng nguồn nhân lực cần thiết cho các ngành công nghiệp phụ trợ, nhất là việc chuẩn bị nguồn nhân lực đón cơ hội khi sân bay quốc tế Long Thành đi vào hoạt động trong thời gian tới đây.

Bên cạnh đó, nhà trường có hệ Cao đẳng quốc tế nâng cao theo Level 5 thuộc Hội đồng nghề Vương Quốc Anh (City & Guids) gồm các nghề: Công nghệ Hàn, Kỹ thuật Cơ khí, Kỹ thuật điện và Điện công nghiệp được tổ chức City & Guids kiểm định và chứng nhận.

Sinh viên Trường Cao đẳng Công nghệ Quốc tế Lilama2 được học tập trên nền cơ sở vật chất, trang thiết bị đạt chuẩn của CHLB Đức

Đánh giá chương trình học này, Hiệu trưởng Nguyễn Khánh Cường cho biết: “Các sinh viên tham gia chương trình đào tạo này, sau khi tốt nghiệp được cấp 2 bằng: Một bằng Cao đẳng nghề nâng cao Quốc tế do trường và City & Guilds cấp, một bằng Cao đẳng nghề nâng cao Quốc tế do City & Guild cấp. Bằng nâng cao quốc tế được City & Guild cấp có giá trị trên 100 quốc gia. Tiêu chí sinh viên tốt nghiệp hệ này, ngoài các kỹ năng chuyên môn đạt chuẩn quốc tế, người học cần đạt chuẩn tiếng Anh B1 chuẩn theo khung châu Âu”.

Nhằm đáp ứng cho việc đào tạo nguồn nhân lực kỹ sư thực hành, thời gian qua, nhà trường đã chú trọng đầu tư hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị và đội ngũ giáo viên, xây dựng chương trình, giáo trình đào tạo và cập nhật các tiêu chuẩn kỹ thuật ứng dụng trong sản xuất , từ đó đáp ứng nhu cầu thực tiễn của doanh nghiệp, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho doanh nghiệp trong nước cũng như xuất khẩu lao động.

Hiện nay, Nhà trường được Chính phủ Cộng hòa liên bang Đức tài trợ ODA, hệ thống cơ sở vật chất được thiết kế bởi các chuyên gia của Đức. Đội ngũ chuyên gia, giáo viên của Đức công tác và tham gia giảng dạy ngay tại trường. Thời kỳ cao điểm có tới 8 chuyên gia, còn hiện tại có 3 chuyên gia Đức làm việc thường xuyên tại trường, tham gia giảng dạy trực tiếp các ngành Cơ điện tử, Điện tử công nghiệp, Cơ khí xây dựng, Cơ khí chế tạo và Căt gọt kim loại. Bên cạnh đó, triển khai chương trình của Pháp, nhà trường được đầu tư 3 ngành: Công nghệ Hàn, ngành lắp đặt truyền dẫn quang và vô tuyến, lắp đặt cài trạm viễn thông.

Mới đây nhất, ngày 22 tháng 10, Trường CĐ Công nghệ Quốc tế Lilama2 đã ký kết hợp tác với tập đoàn Schaeffler để triển khai đào tạo theo mô hình phối hợp (Cooperative Vocational Training), triển khai tiếp khóa thứ 2 với Mercedes- Benz Việt Nam(MBV).

Chuyên gia CHLB Đức giảng dạy cho sinh viên Trường Cao đẳng Công nghệ Quốc tế Lilama 2

Đây là chương trình đào tạo chuyên sâu cho các học viên của hệ thống đại lý chính hãng của Mercedes- Benz sẽ được trao cho các kỹ thuật viên tiềm năng. Các học viên theo học chương trình này được các đại lý ủy quyền của MBV tuyển chọn và hỗ trợ toàn bộ chi phí để tham gia chương trình đào tạo chuyên sâu mỗi năm. Các học viên sẽ được trang bị những kiến thức và kỹ năng cần thiết để cung cấp các dịch vụ chất lượng, chuyên nghiệp nhất theo bộ tiêu chuẩn của AHK.

Cùng với các hệ đào tạo chất lượng cao trên, Nhà trường còn có hệ Trung cấp và hệ 9+, hệ sơ cấp nhiều ngành nghề đang đào tạo tại trường. Đối với các em học sinh hệ 9+, hoàn toàn được học liên thông lên Cao đẳng và được tiếp cận được các chương trình đào tạo Kỹ sư thực hành nâng cao của Nhà trường.

“Con đường” sang CHLB Đức làm việc không khó tại Lilama 2

Thương hiệu Quốc tế Lilama 2 đã uy tín với doanh nghiệp trong và ngoài nước, bởi lượng sinh viên  có việc làm  đạt 100% khi chưa ra trường, được doanh nghiệp trong và ngoài nước  săn đón. Qua nhiều lần thăm và khảo sát thị trường sử dụng nguồn nhân lực tại nước Đức, khi trở về Thầy Cường đã mang theo khát vọng về một mô hình đào tạo du học tại chỗ, vừa tiết kiệm chi phí, vừa đảm bảo chất lượng đầu ra và cam kết có địa chỉ việc làm sau khi ra trường. Cơ hội này giúp các em sinh viên hiện thực hóa giấc mơ làm việc, định cư tại Đức rất dễ dàng khi các em đến với CĐ Công nghệ Quốc tế Lilama 2.

Cơ sở để thầy Nguyễn Khánh Cường xây dựng đào tạo chương trình này, đó là hành lang pháp lý từ CHLB Đức về Luật Cư trú tại Đức đã thay đổi, cho phép lao động ở Việt Nam học theo mô hình Đức và được đến làm việc tại Đức. Theo đó, nhà sẽ kết nối với doanh nghiệp việc làm của Đức tuyển sinh, đào tạo nguồn nhân lực theo tiêu chuẩn Đức ở 7 ngành nghề bao gồm: Cơ điện tử, Cắt gọt kim loại, Cơ khí, Xây dựng, Điện tử Công nghiệp, Công nghệ Hàn, Lắp đặt thiết bị cơ khí và Chế tạo thiết bị cơ khí. Sinh viên học chương trình này khi tốt nghiệp phải đạt chuẩn được cấp bằng B1 tiếng Đức, bằng chuyên môn được Đức công nhận và Cấp bằng của Đức.

Hiện nay, trường đã tuyển sinh được 1 lớp với 22 sinh viên. Mục tiêu tuyển sinh mỗi năm là 50 em cho năm đầu tiên ở 7 ngành, nghề này. Tiêu chí đầu vào các lớp này là những học sinh có học lực khá, có nguyện vọng đi làm việc lâu dài tại Đức.

Chia sẻ về lợi ích chương trình này, Hiệu trưởng Cường cho biết: “Do được kết nối trực tiếp với đơn vị sử dụng lao động tại CHLB Đức, cùng với hệ thống cơ sở vật chất đạt chuẩn theo tiêu chuẩn Đức được đầu tư ngay tại nhà trường, các em theo học chương trình này có nhiều lợi thế: Được học tại Việt Nam nhưng được cấp bằng tương đương tiêu chuẩn Đức; chi phí đỡ tốn kém hơn nhiều so với du học nghề tại Đức với khoảng 150 triệu cho 3 năm học. Đặc biệt, đây là ‘con đường’ sang Đức làm việc đảm bảo an toàn tuyệt đối. Chúng tôi hy vọng chương trình sẽ lan tỏa, mang lại cơ hội học tập và làm việc bền vững cho các bạn trẻ Việt Nam”.

Thu Thủy