24/05/2020 5:10:44

Hàn Quốc khám xét trụ sở giáo phái Tân Thiên Địa trên toàn quốc

Hôm nay, 22/5, các cơ sở của giáo phái Tân Thiên Địa ở khắp Hàn Quốc đã bị khám xét. Các điều tra viên đã thu giữ nhiều tài liệu và chứng cứ có liên quan đến các cáo buộc đối với ông Lee Man-hee – người sáng lập giáo phái này.

Theo Yonhap, hôm nay, 22/5 khoảng 100 điều tra viên đã khám xét các trụ sở của giáo pháo Tân Thiên Địa gồm trụ sở chính ở Gwacheon và các cơ sở ở các thành phố Busan, Gwangju và Daejeon.

Đây là một phần của cuộc điều tra đối với cáo buộc giáo phái Tân Thiên Địa đã ngăn cản các nỗ lực của chính phủ Hàn Quốc trong việc khống chế đại dịch covid-19 trong giai đoạn đầu.

Trụ sở giáo phái Tân Thiên Địa ở Daegu

Giáo phái Tân Thiên Địa bị cáo buộc là nguyên nhân dẫn tới “ổ dịch” lớn nhất tại Hàn Quốc, chiếm khoảng 47% trên tổng số 11.142 ca nhiễm bệnh tại nước này. Chính việc hành lễ của giáo phái, khi các tín đồ ngồi sát nhau và cầu nguyện được cho là yếu tố dẫn tới sự lây lan nhanh của dịch bệnh.

Bên cạnh đó, ông Lee Man-hee còn bị cáo buộc đã chỉ đạo các tín đồ không hợp tác đầy đủ với giới chức y tế, làm cản trở các nỗ lực của Chính phủ trong việc khống chế đại dịch covid-19 trong giai đoạn đầu.

Người sáng lập giáo phái Tân Thiên Địa (Shincheonji), ông Lee Man-hee cúi đầu xin lỗi Chính phủ và nhân dân Hàn Quốc vì những tín đồ của giáo phái đã để dịch bệnh COVID-19 lây lan hôm 2/3.

Trước đó, hôm 2/3, ông Lee Man-hee đã xuất hiện trên truyền hình, cúi đầu xin lỗi công chúng vì “không chủ đích” làm lây lan virus.

Giáo phái Tân Thiên Địa có tổng cộng khoảng 250.000 tín đồ, do ông Lee Man-hee, sinh năm 1931 tại huyện Cheongdo, tỉnh Bắc Gyeongsang, Hàn Quốc, thành lập vào năm 1984. Ông Lee tự nhận là Thiên Chúa tái thế, chủ yếu lôi kéo tín đồ tại quán cà phê và những giáo hội khác.

Hàn Quốc hôm nay ghi nhận 20 ca mắc covid-19, nâng tổng số ca nhiễm bệnh ở quốc gia này lên 11.142 ca, trong đó có 264 ca tử vong. Sau làn sóng nhiễm bệnh đầu tiên khởi phát từ nhà thờ giáo phái Tân Thiên Địa tại Deagu được kiểm soát, Hàn Quốc hiện đang đối mặt với làn sóng nhiễm bệnh thứ 2 với ổ dịch mới là khu phố Tây Intaewon tại thủ đô Seoul. Hiện, đã có 215 người có liên quan đến ổ dịch này được xác nhận mắc covid-19.

P.V (Tổng hợp)