06/03/2020 12:27:32

Hàn Quốc có thêm “khu vực quản lý đặc biệt”

Với số ca nhiễm nCoV tăng vọt, hôm nay, chính phủ Hàn Quốc đã quyết định đưa Gyeongsan thành “khu vực quản lý đặc biệt”.

Gyeongsan nằm cách thủ đô Seoul khoảng 330km về phía đông nam và nằm ở phía đông thành phố Daegu – ổ dịch Covid-19 lớn nhất của Hàn Quốc. Số ca nhiễm nCoV ở thành phố này hiện chiếm hơn 70% số ca nhiễm mới ở tỉnh Bắc Gyeongsang.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC), đã có tổng cộng 229 ca nhiễm nCoV được xác nhận ở Gyeongsan thuộc tỉnh Bắc Gyeongsang. Địa phương này hôm nay cũng ghi nhận một ổ dịch mới tại một viện điều dưỡng tại Bonghwa. Hiện đã có 36 trong số 112 bệnh nhân và nhân viên tại đây dương tính với nCoV.

Như vậy là Hàn Quốc đã phải thiết lập 3 khu vực đặc biệt kể từ khi dịch covid-19 bùng phát ở đất nước này. Trước đó, thành phố Daegu và Cheongdo được đưa thành khu vực quản lý đặc biệt vào ngày 21/2 do số lượng người nhiễm nCoV tăng vọt.

Với 438 ca nhiễm mới trong ngày hôm qua, hiện Hàn Quốc đã có tổng cộng 5.766 ca nhiễm nCoV, 35 ca tử vong. Số liệu thống kê cho thấy 60% số ca nhiễm nCoV ở Hàn Quốc có liên quan tới giáo phái Tân Thiên Địa ở Daegu.

Tại thủ đô Seoul, tổng số ca nhiễm nCoV đã tăng lên 103. Trong đó đáng chú ý có 14 ca liên quan đến bệnh viện Eunpyeong St. Mary’s ở phường Eunpyeong, 13 ca ở một tòa nhà chung cư ở phường Seongdong.

Trong một diễn biến khác, hôm nay, giáo phái Tân Thiên Địa cho biết đã quyên góp 12 tỷ won (10,1 triệu đô la Mỹ) cho cuộc chiến chống covid-19 tại Hàn Quốc, trong đó 10 tỷ won là từ giáo xứ Deagu, còn lại là từ trụ sở chính của giáo phái này.

Hàn Quốc hôm nay tuyên bố cấm hoàn toàn việc xuất khẩu mặt hàng khẩu trang. Theo đó, nước này sẽ tăng cường sản xuất trong nước với mục tiêu 14 triệu khẩu trang y tế mỗi ngày, thay vì 10 triệu chiếc như hiện tại. 80% trong số này sẽ được phân phối cho các chuỗi bán lẻ. 20% còn lại cũng sẽ được kiểm soát chặt chẽ. Bất kỳ đơn hàng nào có số lượng trên 10.000 chiếc khẩu trang đều phải được Chính phủ thông qua.

Dòng người xếp hàng đợi mua khẩu trang tại Seoul

Việc bán lẻ khẩu trang tại Hàn Quốc cũng đang được kiểm soát hết sức chặt chẽ. Mỗi người chỉ được phép mua 2 chiếc khẩu trang trong một tuần vào đúng ngày quy định, tùy thuộc vào năm sinh.

PV (T/h)