22/09/2021 12:48:40

Hàn Quốc cam kết tặng Việt Nam 1 triệu liều vaccine

Trong tháng tới, Hàn Quốc cam kết cung cấp cho Việt Nam ít nhất 1 triệu liều vaccine Covid-19.

Cam kết này được đưa ra trong cuộc gặp giữa Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Moon Jae-in bên lề kỳ họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York hôm 21/9.

Đây là lần cung cấp vaccine trực tiếp đầu tiên của Hàn Quốc cho nước ngoài, bên cạnh cơ chế COVAX.

Hàn Quốc và Việt Nam có mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược, hợp tác sâu rộng trên nhiều lĩnh vực chính trị, văn hóa, xã hội.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc (trái) gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bên lề kỳ họp thường niên của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc

Ngay từ những ngày đầu chống dịch, Việt Nam và Hàn Quốc đã có nhiều hành động hỗ trợ, chia sẻ, tương trợ lẫn nhau.

Hàn Quốc là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam, kim ngạch thương mại hai chiều năm 2019 đạt 66,6 tỷ USD, con số mục tiêu là 100 tỷ USD. Nước này cũng là nhà đầu tư FDI lớn nhất tại Việt Nam với tổng số vốn lũy kế gần 70 tỷ USD và hơn 8.000 dự án ở nhiều địa phương, theo số liệu năm 2020.

Hàn Quốc hồi tháng 5 đạt được thỏa thuận với các hãng dược phẩm Moderna và Novavax để sản xuất vaccine Covid-19 ở nước này. Trong cuộc điện đàm hồi tháng 7, Thủ tướng Phạm Minh Chính và người đồng cấp Hàn Quốc cũng thống nhất phối hợp chặt chẽ trong nghiên cứu, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine Covid-19.

Anh Văn