27/02/2020 3:58:25

Hàn Quốc cách ly binh sĩ, Giáo phái Tân Thiên Địa trở thành tâm điểmcov

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc sáng nay xác nhận 8 binh sĩ nhiễm nCoV trong lục quân, ba trường hợp trong các quân chủng khác, tăng 4 ca so với những ngày trước.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cách ly 7.700 quân nhân trong doanh trại sau khi phát hiện 11 binh sĩ dương tính nCoV.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc sáng nay xác nhận 8 binh sĩ nhiễm nCoV trong lục quân, ba trường hợp trong các quân chủng khác, tăng 4 ca so với những ngày trước.

4 binh sĩ mới được xác nhận bị nghi ngờ đã nhiễm virus sau khi tiếp xúc với bệnh nhân nCoV trong doanh trại. Hàn Quốc thông báo trường hợp binh sĩ đầu tiên nhiễm virus hôm 21/2.

Trước loạt trường hợp mới được xác nhận trong những ngày qua liên quan đến một nhóm tôn giáo ở thành phố Daegu và các bệnh viện ở vùng Cheongdo liền kề, giới chức quân đội Hàn Quốc đã rà soát tất cả quân nhân từng đến thăm những khu vực này hoặc tiếp xúc với bệnh nhân. Quân đội Hàn Quốc hiện cách ly khoảng 7.700 binh sĩ tại các căn cứ của họ.

Trong nỗ lực tăng cường chống lại virus, Cơ quan Quân lực Hàn Quốc (MMA) hôm nay thông báo dừng đợt khám tuyển nghĩa vụ quân sự vốn được lên kế hoạch tổ chức để phục vụ đợt nhập ngũ trong hai tuần tới.

Hàn Quốc hiện ghi nhận 608 ca nhiễm nCoV, trong đó 6 người đã tử vong. Giáo phái Tân Thiên Địa trở thành tâm điểm chú ý của đợt bùng phát dịch Covid-19 tại Daegu, thành phố lớn thứ 4 Hàn Quốc với 2,5 triệu dân, sau khi một nữ tín đồ 61 tuổi lây virus cho hàng chục người khác. Khoảng 9.300 thành viên giáo phái đã được yêu cầu tự cách ly hoặc không ra khỏi nhà.

54,7% số ca nhiễm virus corona tại Hàn Quốc có liên quan tới Tân Thiên Địa, giáo phái mà bệnh nhân siêu lây nhiễm là thành viên.

Dữ liệu ngày 23/2 do Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) công bố cho thấy 329/602 ca nhiễm nCoV tại Hàn Quốc có liên quan tới các thành viên của giáo phái Shincheonji (Tân Thiên Địa) hoặc là những người từng tiếp xúc với họ. Tỷ lệ này chiếm 54,7%.

KCDC trước đó cho biết họ đã yêu cầu hơn 9.300 thành viên Tân Thiên Địa tự cách ly. Trong số đó, 1.248 người đã có các triệu chứng của dịch Covid-19.

Giáo phái Tân Thiên Địa trở thành tâm điểm chú ý của đợt bùng phát dịch Covid-19 tại Daegu, thành phố lớn thứ 4 Hàn Quốc với 2,5 triệu dân, sau khi một nữ tín đồ 61 tuổi lây virus cho hàng chục người khác.

Bà này được gọi là “Bệnh nhân thứ 31”, nhập viện hôm 8/2 vì tai nạn giao thông nhưng hai lần từ chối xét nghiệm nCoV. Bà sau đó đi nhà thờ của Tân Thiên Địa 4 lần và được xác nhận dương tính với nCoV hôm 18/2. Khoảng 9.300 thành viên giáo phái đã được yêu cầu tự cách ly hoặc không ra khỏi nhà. Tân Thiên Địa bị giáo hội Cơ đốc giáo chính thống coi là dị giáo.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm qua nâng cảnh báo nCoV lên mức cao nhất dựa theo khuyến nghị từ các chuyên gia. Ông cũng thúc giục các quan chức chính quyền không do dự trong việc sử dụng “các biện pháp quyết liệt chưa từng có” nhằm kiềm chế dịch bệnh lây lan.

Phóng viên (t/h)