06/01/2020 11:56:43

Hải Phòng: Lồng ghép hiệu quả truyên truyền về công tác xã hội và bảo vệ môi trường

Năm 2019, Trung tâm Công tác xã hội TP Hải Phòng đã từng bước khẳng định vai trò cung cấp dịch vụ công tác xã hội tại cộng đồng và được nhìn nhận, đánh giá ngày càng chuyên nghiệp hơn.

Bà Phạm Thị Lan – Giám đốc Trung tâm tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại xã Đại Bản, huyện An Dương
Hiệu quả từ cung cấp dịch vụ công tác xã hội tại cộng đồng
Bà Phạm Thị Lan, Giám đốc Trung tâm cho biết, chuyển biến rõ nét nhất của Trung tâm trong năm 2019 là thay vì đơn vị chủ động liên hệ với các địa phương, thì nhu cầu đăng ký tổ chức hoạt động của phòng Lao động-Thương binh và Xã hội đã tăng. Ngoài ra, một số đoàn thể khác như Hội Phụ nữ, Thanh niên, Mặt trật tổ quốc Việt Nam quận, huyện đã tin tưởng, chủ động liên hệ, phối hợp với Trung tâm triển khai thực hiện tuyên truyền, tập huấn, làm tăng năng lực và hiệu quả cung cấp dịch vụ công tác xã hội.
Số ca tiếp nhận và xử lý thông tin tư vấn, kết nối cung cấp dịch vụ công tác xã hội trực tiếp và gián tiếp ngày càng nhiều và đạt hiệu quả cao hơn. Chất lượng hồ sơ quản lý trường hợp thực hiện chặt chẽ, bài bản hơn. Cơ sở điều kiện tổ chức hoạt động chuyên môn nghiệp vụ được đầu tư đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ; công tác đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ được quan tâm, chú trọng, bảo đảm chuẩn hóa tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp công tác xã hội cho đội ngũ người làm việc của Trung tâm.
Có được các kết quả trên là nhờ Trung tâm đã tập trung đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền công tác xã hội với nhiều hình thức, như in 14.500 tờ rơi giới thiệu về các dịch vụ công tác xã hội của Trung tâm, công tác xã hội với người khuyết tật, những thông tin cần biết về trẻ em rối loạn phát triển, kỹ năng làm cha mẹ tích cực phòng ngừa trẻ em rơi vào hoàn cảnh đặc biệt; 225 áp phích tuyên truyền hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2019 với chủ đề “Chung tay vì trẻ em nghèo và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt”…
Từ đầu năm đến nay, Trung tâm cũng phối hợp với phòng Lao động-Thương binh và Xã hội các quận, huyện tổ chức 34 hội nghị tuyên truyền công tác xã hội cho hơn 3900 đại biểu và 14 hội nghị tập huấn kỹ năng công tác xã hội cho hơn 1200 đại biểu là cán bộ các ban, ngành, đoàn thể, Bí thư chi bộ, trưởng thôn, tổ trưởng, hội viên, cộng tác viên công tác xã hội, người dân, phụ huynh có nhu cầu cung cấp dịch vụ công tác xã hội tại xã/phường và trẻ em tại trường học; 8 hội nghị tuyên truyền nhận biết, phát hiện sớm trẻ em rối nhiễu tâm trí, khủng hoảng tâm lí, rối loạn phổ tự kỷ cho gần 1000 phụ huynh, giáo viên tại các trường mầm non và cán bộ các ban ngành đoàn thể tại xã/phường; 9 hội nghị tập huấn kỹ năng sống, kỹ năng tự bảo vệ phòng ngừa nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt cho hơn 700 trẻ em nòng cốt tham gia. Phối hợp với Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội (Sở Lao động-Thương binh và Xã hội) tổ chức 1 hội nghị tuyên truyền công tác xã hội với trợ nạn nhân bị mua bán người trở về năm 2019.
Lồng ghép truyên truyền về bảo vệ môi trường
Hưởng ứng chiến dịch “không rác thải nhựa” của TP Hải Phòng, Trung tâm Công tác xã hội TP Hải Phòng đã lồng nghép vào các nội dung công tác xã hội tới cộng đồng. Từ đó nâng cao vai trò, trách nhiệm của người dân trên địa bàn trong công tác bảo vệ môi trường, thay đổi những thói quen xấu trong đời sống như vứt rác bừa bãi, lạm dụng sử dụng rác thải nhựa, hướng tới “Xây dựng gia đình 05 không, 03 sạch” (“5 không”: không đói nghèo, không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, không có bạo lực gia đình, không sinh con thứ ba trở lên, không có trẻ suy dinh dưỡng và bỏ học; “3 sạch”: sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ).
Một buổi tuyên truyền tại địa phương của Trung tâm
Cách thức truyên truyền của Trung tâm cũng linh hoạt, đa dạng, không khô khan. Bằng cách tiếp cận các đối tượng tại cộng đồng, các nhân viên công tác xã hội đã động viên người dân từ bỏ những thói quen có hại cho sức khỏe, hướng tới lối sống văn minh, khoa học. Cán bộ Trung tâm thông qua các đầu mối cơ sở như hội phụ nữ, hội cựu chiến binh… để vận động người dân hạn chế sử dụng túi nylon, không vứt rác bừa bãi, xây dựng các “khu dân cư không rác thải nhựa”, tạo cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp.
Bà Hoàng Thị Hồng ở thị trấn Trường Sơn (huyện An Lão) chia sẻ: “Gia đình tôi từ lâu đã thực hiện hạn chế tối đa sử dụng rác thải nhựa. Sau những đợt tuyên truyền của Trung tâm công tác xã hội thành phố, tôi và các chị em phụ nữ trong thị trấn sẽ tiến hành phân loại rác thải của gia đình mình, những thứ có nguồn gốc từ thực vật như rau, củ hay thức ăn thừa sẽ được gom lại đào hố để ủ làm phân vi sinh bón cây… Bảo vệ môi trường là trách nhiệm của mỗi người dân”.
Trong thời gian tới, Trung tâm Công tác xã hội TP Hải Phòng cho biết sẽ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động và đa dạng hóa các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức, giáo dục xã hội và nâng cao năng lực, tăng cường công tác tư vấn, tham vấn giúp đối tượng tự giải quyết các vấn đề xã hội; thực hiện phát triển cộng đồng; trong đó coi trọng gắn với các cuộc vận động của thành phố về bảo vệ môi trường.
Đồng thời, duy trì và nâng cao hiệu quả đường dây tư vấn tổng đài miễn phí cuộc gọi 18006605 và điện thoại 0225.3700799; cung cấp dịch vụ tư vấn, tham vấn, các biện pháp phòng ngừa đối tượng rơi vào hoàn cảnh khó khăn và bị xâm hại, bạo lực, ngược đãi; các trường hợp cần bảo vệ khẩn cấp tại cộng đồng; trợ giúp đối tượng yếu thế tiếp cận các chính sách trợ giúp xã hội, giải quyết vấn đề xã hội. Phấn đấu quản lý trường hợp và can thiệp trợ giúp hiệu quả tối ưu đối với 60 trường hợp trong năm 2020./.
Hồng Minh