28/11/2019 10:00:08

Hà Nội: Trẻ 34 tháng tuổi bất ngờ tử vong do … cầu trượt

Buổi sáng, gia đình đưa cháu bé đến trường bình thường, sau đó không lâu gia đình nhận được tin báo cháu bé bị nguy kịch phải đưa vào bệnh viện cấp cứu.    

Sự việc trên xảy ra vào ngày 25/11 tại trường mầm non Phù Lỗ (Sóc Sơn, Hà Nội). Cụ thể, khi đang chơi cầu trượt ở trường mầm non Phù Lỗ, một bé trai 34 tháng tuổi đã gặp tai nạn mắc kẹt đầu vào ô tròn. Khi được người lớn phát hiện, bé đã rơi vào tình trạng nguy kịch.

Nhà trường đã đưa cháu bé vào phòng y tế sơ cứu rồi chuyển tới Bệnh viện Bắc Thăng Long (Hà Nội) để cấp cứu. Sau đó, cháu bé tiếp tục được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương, nhưng qua nửa ngày cấp cứu, bé đã không qua khỏi. Sau khi làm thủ tục, gia đình đã đưa thi thể bé về quê nhà để an táng theo phong tục địa phương.

ha noi tre 34 thang tuoi bat ngo tu vong do cau truot
Cầu trượt ở trường mầm non có ô tròn, bé trai đã kẹt đầu vào đó. Khi cô giáo phát hiện, bé đã nguy kịch. (Ảnh minh họa)

Điều đáng nói, đây không phải lần đầu tiên trẻ gặp các tai nạn thương tâm xảy ra trong khuôn viên trường học hay trung tâm thương mại.

Tháng 10/2019, khi đang chơi đùa cùng bạn vào giờ ra chơi ở bãi cỏ thì Hoàng Gia H. (SN 2012, học sinh lớp 2B, Trường Tiểu học xã Tuy Lai) bất ngờ bị điện giật. Khi giáo viên phát hiện thì H. đã tử vong. Nguyên nhân ban đầu có thể do em dẫm chân lên sợi dây điện bị đứt, rơi ở bãi cỏ phía sau phòng học.

Tháng 8/2019, vợ chồng anh S đưa con trai là L.H.L (6 tuổi) đến điểm đón ở phố Yên Hòa để tới Trường Quốc tế Gateway (Cầu Giấy, Hà Nội). Đây là buổi học thứ hai của bé. Cho đến 16h chiều, bố mẹ nhận được tin báo của giáo viên chủ nhiệm lớp cho hay không thấy con đâu. Khi anh chị đến trường, sau hồi quanh co thì giáo viên thừa nhận là bé L đã bị bỏ quên trên xe ôtô. Nhà trường báo tin là con ngủ quên trên xe ôtô và đang được cấp cứu tại Bệnh viện E. Nhưng vợ chồng anh chị vào đến nơi thì con đã tử vong.

Không những vậy, tháng 5/2019, tại Nghệ An, đường dây điện bên ngoài Trường Mầm non Lê Mao (đường Đinh Công Tráng, TP Vinh) xảy ra sự cố. Sau một tiếng nổ nhỏ thì lửa phát ra, khói bốc nghi ngút. Phát hiện sự việc, nhiều người dân đã hô hoán, phối hợp với các cô giáo cùng chiến sĩ bộ đội đưa học sinh sơ tán sang Ban chỉ huy quân sự TP Vinh. Đám cháy xảy ra vào giờ nghỉ trưa, bên trong trường có khoảng 300 cháu học sinh đang ngủ. Biết tin trường bị cháy, nhiều phụ huynh hốt hoảng tới đón con.

ha noi tre 34 thang tuoi bat ngo tu vong do cau truot
Trường Mầm non Lê Mao, nơi xảy ra vụ hỏa hoạn.

Tai nạn không chỉ xảy ra với trẻ em nhỏ, mà cả những học sinh cấp 2, cấp 3 cũng từng là nạn nhân của những hiểm nguy ngay trong trường học. Tháng 5/2019, lãnh đạo UBND xã Văn Tố (huyện Tứ Kỳ, Hải Dương) cho biết: Một học sinh lớp 6, trường THCS Văn Tố trong tiết thể dục bị cột nhảy cao đổ vào đầu dẫn đến chấn thương nghiêm trọng.

Theo quan sát, chiếc cột dùng trong môn nhảy cao gây thương tích cho nam sinh lớp 6 trên làm bằng sắt, có các mấu sắt dài khoảng vài cm gắn vuông góc với thân cột nhảy cao. Chính vì thiết kế này, khi cháu bé bị cột đổ vào người và không thể tách ra. Thầy cô và những người liên quan phải mang cả chiếc cột trên tới bệnh viện tỉnh Hải Dương để cấp cứu cho nam học sinh.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), mỗi năm trên toàn cầu có hơn 900 ngàn trẻ em và trẻ vị thành niên thuộc tuổi học sinh bị tử vong do tai nạn thương tích (TNTT), trong đó có 90% bị TNTT bất ngờ không chủ ý. Các TNTT này xảy ra ngay ở trường học hoặc trên đường đến trường.

Tại Việt Nam, trung bình mỗi năm cũng có hơn 370 ngàn trẻ em là học sinh bị TNTT, trong đó những trường hợp bị té ngã từ trên cao, đuối nước, tai nạn giao thông… là các tình huống thường gặp.

Có thể thấy, dường như việc biện pháp đảm bảo an toàn học đường cho HS chủ yếu còn nằm trên giấy, trên những văn bản chỉ đạo nhiều hơn là việc thực hiện hóa. Các trường chưa có những hành động rõ ràng, cụ thể trong việc đảm bảo cho các em.

PV (th)