14/06/2021 11:30:35

Hà Nội tổ chức thành công kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

Ngày 13/6, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm 2021 của thành phố Hà Nội đã kết thúc thành công tốt đẹp dù diễn ra trong bối cảnh dịch Covid phức tạp, điều kiện thời tiết không thuận lợi.

Đề thi vừa sức, thí sinh tự tin

Ghi nhận qua 2 buổi thi cho thấy, đề thi 4 môn đều có mức độ giảm nhẹ, ngắn hơn để phù hợp với thời gian làm bài. Nhiều học sinh sau khi rời trường thi đã tự tin với điểm số cao.

Em Nguyễn Khoa An, học sinh Trường THCS Chu Văn An, quận Tây Hồ nhận định, đề thi không quá khó, không đánh đố, vừa tầm với học sinh. “Tác phẩm “Đồng chí” trong đề thi môn Ngữ văn em đã ôn tập  kỹ. Đề nghị luận về vấn đề tri thức và giá trị của con người cũng là chủ đề khá quen thuộc nên em làm bài khá tốt. Với môn Ngoại ngữ, em lo đề khó nhưng vào thi thấy câu hỏi khá cơ bản”, Nguyễn Khoa An chia sẻ.

Ở ngày thi thứ 2, với đề thi môn Toán và Lịch sử, các thí sinh cũng cho rằng đề thi phù hợp với thời gian làm bài và tự tin có thể đạt điểm tốt. Thí sinh Hoàng Minh Vũ, Trường THCS Tả Thanh Oai cho rằng, đề thi phù hợp với thời gian được rút ngắn. Dù không hoàn thành trọn vẹn đề thi Toán, nhưng với những câu làm được, Vũ tin tưởng mình vẫn có thể đạt điểm khá. Em cũng cho rằng, sẽ có nhiều bạn thí sinh đạt điểm cao môn Toán trong kỳ thi năm nay.

Công tác phòng chống dịch được các Hội đồng thi triển khai nghiêm túc, kỹ lưỡng (Ảnh: Khánh Huy)

Các thầy cô giáo cũng nhận định đề thi năm nay vừa sức với các em. Thầy Nguyễn Mạnh Cường – Giáo viên môn Toán, Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam cho rằng, đề thi năm nay có cấu trúc và dạng bài giống những năm gần đây. Tuy nhiên số lượng câu hỏi trong đề thi năm nay đã giảm bớt đáng kể do thời gian thi chỉ còn 90 phút, đặc biệt giảm một số ý mang tính phân loại học sinh. Phổ điểm chung mà học sinh có thể đạt được là 7 điểm. Với học sinh có sự ôn tập kỹ lưỡng thì hoàn toàn có thể đạt điểm 8-9.

Với môn Văn, câu nghị luận với ý kiến: Phải chăng tri thức làm nên giá trị con người? được đánh giá là rất hay, học sinh có thể sáng tạo và thêm nhiều những cảm xúc, những nghĩ suy với đề văn này.

Ở môn Sử, cô Trần Mai, giáo viên môn Lịch sử, Trường THPT Chu Văn An (Hà Nội) nhận định đề thi vừa sức, bám sát với chương trình học sinh đã học, không có câu hỏi mang tính đánh đố. Kiến thức trong đề thi phủ toàn bộ chương trình Lịch sử lớp 9, kiểm tra đúng đơn vị kiến thức, kĩ năng cơ bản trong chương trình. Với đề thi này, học sinh nắm chắc kiến thức cơ bản có thể làm bài tốt, phổ điểm sẽ ở mức 8 điểm…

Phụ huynh giải tỏa lo lắng

Trước khi kỳ thi diễn ra, đã có những băn khoăn, lo lắng của phụ huynh vào đề thi cũng như việc điều chỉnh thời gian môn thi của thành phố. Tuy nhiên với những điểm tích cực sau mỗi buổi thi, nhiều phụ huynh có con tham gia kỳ thi đã giải tỏa được lo lắng và có đánh giá tốt về những điều chỉnh của thành phố.

Phụ huynh động viên con trước buổi thi. Ảnh: Khánh Huy

Trên trang cá nhân, chị Nguyễn Hiền Chi chia sẻ cảm giác lo lắng, hồi hộp khi con tham gia kỳ thi. “Gian khổ thử thách các con ngay từ năm lớp 8 khi xảy ra dịch Covid-19, phải học online thời gian dài. Tiếp tục đến năm lớp 9- năm nước rút để bồi đắp hành trang thi lại bùng dịch Covid-19 với diễn biến phức tạp hơn và các con lại tiếp tục học online. Dù có cố gắng đến đâu thì thực sự mà nói hiệu quả học online không thể bằng học trực tiếp”, chị Hiền Chi cho biết.

Tuy nhiên với đề thi được thiết kế vừa sức, quá trình nỗ lực ôn tập của thầy và trò trước thời gian thi, cùng công tác thi được tổ chức chu đáo, chị Hiền Chi đã giải tỏa được lo lắng cũng như tin tưởng con mình sẽ có kết quả thi tốt.

Thanh niên tình nguyện che mưa cho thí sinh trong sáng 13/6 tại một điểm thi quận Thanh Xuân (Ảnh: GD&ĐT)

Cùng tâm trạng, chị Lê Hoa Mai, có con học tại trường THCS Ngô Sĩ Liên tham gia vào kỳ thi lớp 10 THPT năm nay chia sẻ: “Từ lúc bắt đầu xin ý kiến của phụ huynh, học sinh về phương án thi, chính tôi và con cũng có chút băn khoăn, vì các con quen ôn tập kiểu cũ, thời gian làm bài là 120 và 60 phút. Nhưng sau đó, nhà trường đã nhanh chóng hướng dẫn các con ôn tập, thử làm đề theo thời gian mới nên tôi thấy con cũng thích ứng tốt hơn”.

Theo chia sẻ của con chị Lê Hoa Mai thì con chị làm bài tốt. Các môn Toán, Ngoại Ngữ và Lịch Sử cháu đều tự tin điểm số tốt. Riêng với Ngoại Ngữ và Lịch Sử, con còn không cần sử dụng hết thời gian làm bài. “Sắp tới, con tôi tiếp tục thi vào hệ chuyên, tuy nhiên qua 2 ngày thi này, tôi thấy yên tâm vào công tác tổ chức thi của Hà Nội”- Chị Lê Hoa Mai cho biết.

Trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, để bảo đảm an toàn cho các thí sinh và lực lượng phục vụ kỳ thi vào lớp 10 năm học 2021-2022, UBND TP Hà Nội đã lựa chọn phương án, thí sinh thuộc diện F0, F1 sẽ được tuyển thẳng; F2 sẽ được xét tuyển vào trường công lập có nguyện vọng đăng ký dự tuyển.

Còn chị Nguyễn Thị Huyền, Khu đô thị Hồng Hà Eco, có con học tại trường THCS Văn Điển chia sẻ: “Tôi tin là không có phụ huynh nào có con thi vào lớp 10 mà không lo lắng cả, rất nhiều việc: Một là thời gian làm bài điều chỉnh vậy các con có quen, rồi tình hình an toàn khi dịch bệnh. Nhưng hôm nay các cháu đã thi xong, con làm được bài, tâm lý nhẹ nhàng, tôi rất yên tâm vào sự thay đổi ấy, tôi cũng tin là con mình có kết quả thi tốt”. “Con hoàn thành kỳ thi là tôi cũng cởi bỏ được rất nhiều sự lo lắng, áp lực” – chị Huyền nói.

Năm nay, Hà Nội có hơn 93.000 thí sinh đăng ký dự thi vào lớp 10. Với chỉ tiêu vào trường công lập chiếm tỉ lệ 62%, kỳ thi mang tính cạnh tranh cao.

Theo quy định, học sinh dự tuyển vào lớp 10 các trường THPT công lập tại Hà Nội sẽ phải thực hiện đủ 4 bài thi: Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ và Lịch sử. Trong đó, Ngữ văn, Toán thi theo hình thức tự luận; Ngoại ngữ, Lịch sử thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan.

Điểm khác biệt so với năm trước là thời gian làm bài thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay được rút ngắn. Môn ngữ văn, toán được điều chỉnh thời gian làm bài thi từ 120 phút xuống còn 90 phút/bài thi. Môn ngoại ngữ, lịch sử rút từ 90 phút xuống còn 60 phút/bài thi.

Theo Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng, đến thời điểm này, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập năm học 2021-2022 trên địa bàn thành phố đã diễn ra thành công. Công tác tổ chức kỳ thi dù có những điều chỉnh cho phù hợp với tình hình thực tế, nhưng các điểm thi đã vào cuộc nhanh chóng, nghiêm túc, bảo đảm những điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh.

Năm học 2020-2021 mang dấu ấn đặc biệt, khi học sinh trên địa bàn TP Hà Nội đã 2 lần tạm dừng đển trường trước diễn biến dịch bệnh. Với phương châm “Tạm dừng đến trường không dừng việc học”, kế hoạch tuyển sinh đầu cấp, nhất là thi và tuyển sinh lớp 10 đã được TP tính toán cụ thể, điều chỉnh phù hợp với diễn biến thực tế.

Toàn hệ thống chính trị của thành phố Hà Nội đã vào cuộc, quyết tâm tổ chức kỳ thi lớp 10 an toàn, nghiêm túc, thành công. Kết thúc hai ngày thi, hơn 93.000 học sinh của thành phố Hà Nội đã hoàn thành xong 2 môn thi với tâm trạng nhẹ nhàng, yên tâm tin vào những điều chỉnh, và công tác đề thi được khen ngợi rất nhiều.

Hải An