27/12/2020 12:21:25

Hà Nội: Hàng trăm việc làm lương khởi điểm 15 triệu đồng/tháng cho bộ đội xuất ngũ

Với nhiều ưu thế như sức khỏe tốt, ý thức kỷ luật cao, có trách nhiệm với nhiệm vụ được giao, hơn 500 bộ đội chuẩn bị xuất ngũ của Hà Nội đã có nhiều cơ hội để tham gia vào thị trường lao động. Trong đó, có 220 vị trí tuyển dụng có mức lương khởi điểm từ 10-15 triệu đồng/ tháng.

Ngày 26/12, Sở LĐ-TB&XH Hà Nội, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội phối hợp với Phòng Quân lực – Bộ Tư lệnh Thủ đô và Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh niên TW Đoàn đã tổ chức phiên giao dịch việc làm (GDVL) chuyên đề dành cho cho bộ đội xuất ngũ và quân nhân sắp hoàn thành nghĩa vụ quân sự.

Gần 1.400 cơ hội việc làm cho bộ đội

Tại phiên giao dịch, 30 doanh nghiệp, cơ sở đào tạo đã mang đến 1.382 vị trí tuyển dụng, tuyển sinh, xuất khẩu lao động cho bộ đội xuất ngũ và quân nhân sắp hoàn thành nghĩa vụ quân sự. Trong đó có 1.082 vị trí tuyển dụng, xuất khẩu lao động và 300 chỉ tiêu tuyển sinh.

Các công việc có nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp tại phiên GDVL khá đa dạng như: nhân viên kinh doanh, nhân viên lái xe tải, kế toán tổng hợp, kỹ thuật điện nước, quản lý điều vận, giao nhận, lắp đặt sản phẩm điện máy, giáo viên tiếng anh, nhân viên cắm hoa, nhân viên thủ kho, kế toán…

Hào hứng tham dự phiên GDVL, anh Phan Tuấn Anh, Tiểu đoàn thông tin 610 (Bộ Tư lệnh Thủ đô) cho biết: “Phiên GDVL là kênh thông tin thiết thực giúp anh em chiến sĩ có cái nhìn bao quát về nhu cầu của thị trường lao động hiện nay cũng như có thêm nhiều cơ hội tìm được việc làm phù hợp sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự”.

Cùng tâm trạng, anh Bùi Xuân Vũ, sinh năm 1996, Tiểu đoàn thông tin 610 (Bộ Tư lệnh Thủ đô) chia sẻ: “Trải qua 2 năm quân ngũ, trở lại thị trường lao động, tôi thấy có những nghề lần đầu nhà tuyển dụng nhắc đến, yêu cầu của doanh nghiệp đối với người lao động cũng cao hơn. Nếu không có những phiên GDVL, tôi sẽ phải tự tìm việc hoặc thông qua môi giới, có khi không biết còn mất tiền oan”.

Phiên GDVL là kênh thông tin thiết thực giúp anh em chiến sĩ có cái nhìn bao quát về nhu cầu của thị trường lao động hiện nay 

Nhiều chiến sĩ cũng đánh giá cao, việc tổ chức các phiên GDVL làm là cơ hội tốt để đưa lao động đến gần với doanh nghiệp hơn. Đồng thời, tạo niềm tin tưởng đối với người lao động khi doanh nghiệp đã được tuyển chọn qua cơ quan nhà nước.

Được biết, trước khi tham gia nghĩa vụ quân sự, anh Phan Tuấn Anh đã làm trong lĩnh vực ẩm thực. Tại phiên GDVL, anh mong muốn tìm được cho mình công việc làm đầu bếp với mức thu nhập khoảng 10 triệu đồng/tháng.

Tại phiên GDVL, nhiều anh em chiến sĩ đã tìm được việc làm phù hợp. Một số khác lại lựa chọn tiếp tục đi học để bổ sung thêm kiến thức, kỹ năng. Anh Nguyễn Văn Hải, Sư đoàn 301, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội cho biết, có nhiều việc làm mà quân nhân sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự có thể lựa chọn để đi làm ngay như nhân viên giao hàng, bảo vệ, nhân viên kĩ thuật… Các công việc này đều có mức lương 6 – 10 triệu đồng, cả thưởng doanh số thì có thể được hơn 10 triệu đồng/ tháng.

Tuy nhiên, anh Hải phân vân, sau 5-10 năm khi sức khỏe giảm sút, sẽ khó đáp ứng được yêu cầu của công việc. Vì vậy anh xác định sẽ theo học nghề điện lạnh tại một trường kĩ thuật để có công việc tốt hơn. Cũng theo anh Hải, tại ngày hội việc làm, anh cũng được biết thêm thông tin về chương trình đào tạo nghề xuất khẩu lao động đi Nhật Bản. Anh Hải nhìn nhận đây cũng là một cơ hội việc làm tốt đối với bộ đội sau khi rời quân ngũ.

Khẳng định năng lực với nhiều ưu thế

Tại phiên GDVL, đa số doanh nghiệp đánh giá cao đối tượng tuyển dụng là bộ đội xuất ngũ ở nhận thức chính trị, tính kỷ luật, độ sắc bén, sức khỏe. Các doanh nghiệp cũng đặt nhiều kỳ vọng vào việc tuyển dụng nhân sự tại phiên GDVL.

Doanh nghiệp cung cấp thông tin về nhu cầu tuyển dụng, tuyển sinh, quảng bá về hình ảnh của đơn vị mình đến người lao động

Ông Cao Đình Tửu, Trưởng Phòng kinh doanh Công ty TNHH Viễn thông FPT cho biết, FPT là tập đoàn công nghệ liên quan đến bưu chính viễn thông nên nhu cầu khách hàng lớn, không bị ảnh hưởng nhiều bởi dịch Covid-19. Tại phiên GDVL dành cho bộ đội xuất ngũ, FPT mong muốn tuyển dụng được 10 lao động ở các vị trí việc làm như nhân viên kinh doanh, nhân viên kỹ thuật với mức thu nhập từ 7 triệu đồng đến 20 triệu.

Có nhu cầu tuyển dụng 20 nhân sự, ông Nguyễn Tiến Sinh, Trợ lý phòng tổ chức lao động, Công ty TNHH một thành viên Cơ khí 17 (Tổng cục Công nghiệp quốc phòng) cho biết: Ngoài mức lương từ 6-10 triệu đồng tùy vị trí, các chế độ theo quy định của Bộ luật Lao động, công ty còn đảm bảo chỗ ở cho người lao động trong thời gian làm việc.

Công ty Cơ khí 17 hiện kinh doanh các mặt hàng: Kỷ niệm chương, lô gô, quà tặng, biểu trưng, các vật phẩm kỷ niệm, các loại khung ảnh, khung bằng khen, khung huân huy chương; các sản phẩm mỹ nghệ trang sức; các sản phẩm cơ khí tiêu dùng…

Tính chất công việc đơn thuần nên nhân sự tham gia ứng tuyển chỉ cần tốt nghiệp THPT. Sau khi được tuyển dụng, lao động nếu chưa có trình độ sẽ được đào tạo tại chỗ hoặc được cử đi học các trường đào tạo nghề trong thời gian 3 tháng.

Đến phiên GDVL với kỳ vọng tuyển được ứng viên cao, chị Nguyễn Thu Thủy – chuyên viên tuyển dụng Công ty Hồng Hà – chia sẻ: “Trong những phiên GDVL chuyên đề dành cho bộ đội xuất ngũ lần trước, chúng tôi đã tuyển dụng được nhiều lao động chất lượng cao”.

Với những đánh giá cao nhân lực tại những phiên GDVL trước, trong phiên giao dịch lần này, công ty của chị Nguyễn Thu Thủy dự kiến tuyển dụng 20 người ở nhiều vị trí việc làm như với mức lương từ 9 – 12 triệu đồng/tháng.

Bà Phạm Thanh Giang, Trưởng phòng tuyển sinh và hợp tác doanh nghiệp, Trường trung cấp Kinh tế kỹ thuật thương mại chia sẻ: “Với các bạn xuất ngũ thì nhà trường cũng có chính sách hỗ trợ về học phí học nghề, có sự hỗ trợ của Bộ Quốc phòng và nhà trường.

Trường cũng có liên kết với Bộ Quốc phòng có hỗ trợ cho các bạn. Hầu hết 90% các bạn ra trường sẽ có việc làm ngay tại các doanh nghiệp mà nhà trường liên kết”.

Cơ hội tốt tham gia thị trường lao động

Hiện mỗi năm thành phố Hà Nội có hơn 4.000 thanh niên lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự và tương ứng cũng có từng đó người xuất ngũ trở về địa phương.

Lễ khai mạc Phiên Giao dịch việc làm chuyên đề dành cho bộ đội xuất ngũ năm 2020

Theo ông Nguyễn Hồng Dân, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Hà Nội, bộ đội xuất ngũ là lực lượng lao động không chỉ có trình độ chuyên môn mà còn được trải qua quá trình rèn luyện trong quân đội, có sức khoẻ tốt, ý thức kỷ luật cao, có trách nhiệm trong nhiệm vụ được giao. Do đó, lực lượng thanh niên này cần được tư vấn, hướng nghiệp, dạy nghề, lựa chọn việc làm phù hợp để góp phần xây dựng nguồn nhân lực lao động chất lượng của Thủ đô.

Ông Nguyễn Hồng Dân, Phó giám đốc Sở LĐ-TB&XH Hà Nội phát biểu khai mạc phiên GDVL

Từ năm 2015 đến nay, Sở LĐ-TB&XH phối hợp với Bộ Tư lệnh Thủ đô đã phối hợp tham mưu cho thành phố nhiều giải pháp, nhiều cơ chế chính sách nhằm hỗ trợ học nghề, tạo việc làm cho thanh niên, trong đó có chính sách ưu tiên đối với bộ đội xuất ngũ.

Trong 5 năm qua đã có 8 phiên GDVL chuyên đề dành riêng cho bộ đội xuất ngũ được tổ chức. Thông qua các phiên GDVL chuyên đề này, đã có hàng nghìn quân nhân, bộ đội xuất ngũ được cung cấp thông tin về thị trường lao đọng.

Số quân nhân tại ngũ và bộ đội xuất ngũ tham gia phỏng vấn tại phiên GDVL là hơn 2.600 người, trong đó có 1.200 người đã được tuyển dụng ngay tại phiên GDVL.

Phiên GDVL chuyên đề dành cho bộ đội xuất ngũ năm 2020 thu hút sự tham dự của hơn 500 chiến sĩ đến từ Bộ Tư lệnh Thủ đô.

Tại phiên GDVL ngày 26/12, có 30 doanh nghiệp và trường dạy nghề tham gia tuyển dụng, chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực thương mại – dịch vụ, sản xuất, giáo dục đào tạo, xuất khẩu lao động với tổng nhu cầu tuyển dụng, tuyển sinh và xuất khẩu lao động là 1.382 chỉ tiêu thuộc nhiều vị trí, ngành nghề với mức lương hấp dẫn.

“Đây là cơ hội tốt để các quân nhân chuẩn bị xuất ngũ tham gia vào thị trường lao động tìm được việc làm ổn định, góp phần vào phát triển kinh tế cho gia đình và xã hội”, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Nguyễn Hồng Dân cho biết.

Ông Vũ Quang Thành, Phó Giám đốc Trung tâm DVVL Hà Nội

Trao đổi với PV Tạp chí Nghề nghiệp và Cuộc sống, ông Vũ Quang Thành – Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cho biết, từ 2015 đến nay, thành phố Hà Nội đã tổ chức 8 phiên GDVL chuyên đề dành riêng cho bộ đội xuất ngũ và đã có khoảng 1.200 bộ đội xuất ngũ, quân nhân sắp hoàn thành nghĩa vụ quân sự tìm được việc làm.

Sơ bộ bước đầu cho thấy, doanh nghiệp đánh giá cao lực lượng bộ đội được tuyển dụng ở ý thức, kỷ luật và sức khỏe. Với ý thức kỷ luật được rèn luyện trong thời gian ở quân ngũ, khi tham gia vào các vị trí việc làm, bộ đội xuất ngũ đã thể hiện được sự tập trung, ý thức trách nhiệm với công việc.

Theo ông Vũ Quang Thành, những năm gần đây, nhiều anh em chiến sĩ có trình độ cao đẳng, đại học đã cơ bản đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp. Tuy nhiên để thích ứng hơn với thị trường lao động trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, lực lượng bộ đội xuất ngũ cần tiếp tục học tập, trang bị thêm những kiến thức kỹ năng phù hợp nhất là kiến thức về công nghệ. Trên cơ sở đó, có cơ hội tiếp cận thị trường lao động tốt hơn, phù hợp với nhiều vị trí công việc hơn.

Hải An