17/02/2021 10:20:14

Hà Nội: Hàng quán đồng loạt đóng cửa, thực hiện nghiêm chỉ thị dừng hoạt động

Trước những diễn biến ngày càng phức tạp của dịch Covid-19, bắt đầu từ 0h ngày 16/2, Hà Nội yêu cầu tạm dừng hoạt động các di tích, các quán ăn đường phố, cà phê, trà đá vỉa hè… Có thể thấy, hàng quán trên các con phố sầm uất bậc nhất thủ đô đều đồng loạt đóng cửa, thực hiện nghiêm túc chỉ thị của Chính phủ.

Ngõ Hàng Bông trong khu vực phố ẩm thực Tống Duy Tân vắng bóng người qua lại.

Dù ở thời điểm hiện tại, đa số các tiểu thương đều vô cùng lo lắng bởi vừa qua kỳ nghỉ tết Nguyên đán còn chưa mở bán lại, các quán ăn đường phố, cà phê, trà đá vỉa hè… tiếp tục phải đóng cửa nhằm ngăn ngừa nguy cơ lây lan dịch Covid-19.

Hoạt động kinh doanh bị đình trệ, chi phí duy trì cửa hàng, nhân viên…Tuy vậy, tất cả người dân đều nghiêm chỉnh chấp hành vì đã nhận thức được nguy cơ lây lan dịch bệnh khi Hà Nội xuất hiện những ca mắc mới trong cộng đồng…

Chị Mai – chủ quán cà phê tại dãy phố Đào Duy Từ, một trong những con phố sầm uất của Thủ đô cho biết :” Từ khi dịch Covid-19 trở lại, những tiểu thương buôn bán chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn, khách vắng đi nhiều trong khi chi phí mặt bằng, cửa hàng, nhân viên…vẫn phải chi trả. Vừa qua Tết Nguyên đán, giờ tiếp tục đóng cửa do dịch có những diễn biến phức tạp. Tuy khó khăn nhưng chúng tôi rất ủng hộ và chấp hành nghiêm túc vì đây là biện pháp hiệu quả ngăn chặn sự lây lan của đại dịch trong cộng đồng.”

Cô Chung – kinh doanh hàng ăn trên phố Hàng Lược cho biết: ” Ngay sau khi thấy tình hình dịch Covid-19 có những diễn biến phức tạp, cửa hàng cô đã không còn nhận khách ăn tại cửa hàng mà chuyển sang chỉ bán mang về hoặc giao hàng tại nhà, đảm bảo vệ sinh, khẩu trang và sát khuẩn tay đầy đủ. Làm vậy để bảo vệ bản thân và gia đình cũng như cho xã hội.”

Không chỉ các cơ sở kinh doanh ăn uống, cà phê…, các di tích, đình chùa, các hoạt động tín ngưỡng…cũng đều được yêu cầu tạm dừng hoạt động

Bên cạnh đó, ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội cũng yêu cầu người dân nếu phát hiện cơ sở còn mở cửa, hoặc có dấu hiệu tụ tập đông người hãy chụp ảnh và gửi thông tin qua Zalo cho cán bộ chuyên trách của phường hoặc gửi vào app Hà Nội Smart City. TP Hà Nội sẽ có phương án xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Thúy Anh