31/01/2021 9:32:23

Hà Nội: Dừng hoạt động quán bar, karaoke, vũ trường từ 0h ngày 1/2/2021

Để đảm bảo công tác phòng dịch bệnh Covid-19, UBND TP.Hà Nội yêu cầu tất cả các cửa hàng kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường, quán bar tạm dừng hoạt động từ 0h00 ngày 1/2/2021.

Ngày 31/1, Văn phòng UBND TP Hà Nội ban hành Thông báo số 32/TB-VP, kết luận của Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng, Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội tại phiên họp số 83, diễn ra ngày 30/1/2021.

Tổ chức, cá nhân: Hạn chế tối đa tập trung đông người khi không cần thiết

Thông báo nêu rõ, tất cả các cửa hàng kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường, quán bar trên địa bàn tạm dừng hoạt động từ 0h00 ngày 1/2 để đảm bảo công tác phòng dịch bệnh Covid-19 cho đến khi có thông báo mới.

Đối với các cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống, UBND TP Hà Nội yêu cầu phải có biện pháp phòng, chống dịch. Cụ thể như, thường xuyên sát khuẩn bề mặt tiếp xúc, sử dụng dung dịch sát khuẩn tay, ngồi giãn cách, vách ngăn, nhân viên phải đeo khẩu trang.

TP Hà Nội đề nghị các tổ chức, cá nhân hạn chế tối đa việc tập trung đông người khi không cần thiết; trong trường hợp cần thiết tổ chức phải đảm bảo và chịu trách nhiệm về công tác phòng chống dịch, hạn chế tổ chức các lễ hội.

Sở, ban, ngành, quận huyện: Xây dựng kịch bản phòng chống dịch cụ thể

UBND TP Hà Nội cũng yêu cầu, các sở, ban, ngành và UBND các quận, huyện, thị xã, trong thời gian tới, chủ động chuẩn bị sẵn sàng mọi tình huống kịch bản phòng chống dịch bệnh Covid-19 ở mức cao hơn lên trên một mức.

Theo đó, xây dựng kịch bản cụ thể, phân công cụ thể từng công việc cho từng cá nhân, các đội cơ động, các lực lượng dân phòng, tổ dân phố, y tế trên địa bàn thường trực 24/24/7 để đáp ứng kịp thời trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Trước diễn biến mới của dịch COVID-19, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã quyết định từ 0h ngày 1/2/2021, sẽ dừng hoạt động các quán bar, karaoke trên địa bàn toàn thành phố. Ảnh: TTXVN

Các đơn vị huy động tối đa lực lượng khẩn trương khoanh vùng điều tra, truy vết các trường hợp mắc bệnh và những người liên quan để xử trí, lấy mẫu xét nghiệm và áp dụng biện pháp cách ly y tế.

Đồng thời, nắm bắt thông tin về tình hình dịch bệnh tại các tỉnh đặc biệt là tại Hải Dương, Quảng Ninh và tỉnh/thành phố có vùng dịch, chủ động giám sát các trường hợp về từ vùng có dịch, xác minh, truy vết nhanh, quyết đoán, ngăn chặn kịp thời các trường hợp tiếp xúc với ca bệnh để khoanh vùng xử trí, lấy mẫu xét nghiệm và áp dụng biện pháp cách ly y tế.

Tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện các quy định về nhập cảnh, giám sát, cách ly y tế, phòng chống dịch Covid-19, đặc biệt là các điều kiện trước khi nhập cảnh (giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, giấy khai báo y tế…), việc đưa đón từ cửa khẩu đến các khu vực cách ly y tế đối với người nhập cảnh. Siết chặt công tác cách ly, tuyệt đối không để lây lan trong khu vực cách ly, lây lan ra cộng đồng.

Tiếp tục tuyên truyền hướng dẫn cộng đồng thực hiện đầy đủ các khuyến cáo phòng, chống dịch trong tình hình mới, thực hiện tốt thông điệp “5K” gồm: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế.

Sở Y tế chủ động phối hợp chặt chẽ, cập nhật nắm bắt thông tin về tình hình dịch bệnh tại các tỉnh đặc biệt là tại Hải Dương và Quảng Ninh và tỉnh/thành phố có vùng dịch để kịp thời triển khai các biện pháp phòng chống dịch.

Triển khai xét nghiệm cho tất cả các trường hợp người dân đã từng về từ TP Chí Linh – Hải Dương trong thời gian từ ngày 1/1 và Sân bay quốc tế Vân Đồn tỉnh Quảng Ninh từ ngày 5/1 đến nay. Xây dựng kế hoạch tổ chức xét nghiệm nhân viên Sân bay quốc tế Nội Bài liên quan đến ca bệnh tại Sân bay Vân Đồn…

TP Hà Nội yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã kích hoạt toàn bộ hệ thống chính trị và các đoàn thể xã hội, tổ giám sát để hành động nhanh, quyết liệt đáp ứng công tác phòng chống dịch lên trên một mức.

Chủ tịch UBND chỉ đạo các đơn vị thần tốc, khẩn trương điều tra truy vết, khoanh vùng xử trí dịch theo quy định khi xuất hiện ca bệnh dương tính và các trường hợp liên quan trên địa bàn, tuyệt đối không được để dịch bệnh lan rộng trong cộng đồng.

Thông tin rộng rãi các trên các phương tiện thông tin đại chúng nội dung: người dân đã từng đi đến, về từ thành phố Chí Linh – Hải Dương trong thời gian từ ngày 1/1/2021 và Sân bay quốc tế Vân Đồn tỉnh Quảng Ninh, từ ngày 5/1/2021, chủ động đến trạm y tế nơi lưu trú hoặc trung tâm y tế quận, huyện, thị xã khai báo y tế để được lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2.

Hải Yến