27/11/2020 9:13:03

Hà Giang: Công ty Tự Lập – nhà thầu trúng thầu có nhiều lùm xùm gian lận hồ sơ

  • Theo thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu Gói thầu thi công xây dựng công trình: Nâng cấp, cải tạo đường từ xã Đồng Tâm, huyện Bắc Quang đến xã Ngọc Linh, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang được Ban quản lý dự án BIIG1 Hà Giang đưa ra hôm 18/11, Công ty TNHH Xây dựng Tư Lập – đơn vị có nhiều lùm xùm về gian lận hồ sơ, thi công chậm tiến độ là nhà thầu trúng thầu khiến dư luận có nhiều băn khoăn.
Dính nhiều nghi án nhưng Tự Lập vẫn được trao thầu.
Xác nhận của Ban quản lý các chương trình dự án về quy hoạch và đầu tư huyện Thanh Sơn cho gói thầu vốn trong nước mà Tự Lập thực hiện năm 2014 lại trùng khớp với gói HG-01 của Hà Giang sử dụng vốn ADB được thực hiện năm 2020.

Văn bản dự thầu thiếu tính pháp lý 

Gói thầu thi công xây dựng công trình: Nâng cấp, cải tạo đường từ xã Đồng Tâm, huyện Bắc Quang đến xã Ngọc Linh, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang thuộc dự án “Hạ tầng cơ bản phát triển toàn diện các tỉnh Đông Bắc: Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn” – Tiểu dự án Hà Giang có giá dự toán 231,2 tỷ đồng sử dụng vốn vay Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) được mở thầu qua mạng ngày 18/03/2020 tại Ban quản lý dự án BIIG1 Hà Giang với 5 nhà thầu tham dự.

Trong quá trình xét thầu, dư luận khá quan tâm đến Công ty TNHH Xây dựng Tư Lập về các vấn đề: Có hay không nhà thầu sử dụng trùng lặp nhân sự và thiết bị cho hàng chục gói thầu, sử dụng văn bản xác nhận kinh nghiệm cán bộ thi công thiếu tính pháp lý (Xác nhận thiếu dấu giáp lai của Ban quản lý các chương trình dự án về quy hoạch và đầu tư huyện Thanh Sơn do Phó Trưởng ban Nguyễn Minh San ký ngày 02/03/2020 đối với gói thầu số 08: thi công xây lắp công trình cầu qua Sông Bần, xã Võ Miếu, huyện Thanh Sơn).

Tiêu chí mời thầu phần nhân sự với 20 cán bộ của Gói thầu số HG-01 được thực hiện năm 2020.
Xác nhận của Ban quản lý các chương trình dự án về quy hoạch và đầu tư huyện Thanh Sơn cho gói thầu vốn trong nước mà Tự Lập thực hiện năm 2014 lại trùng khớp với gói HG-01 của Hà Giang sử dụng vốn ADB được thực hiện năm 2020.

Hạnh kiểm của nhà thầu phải được xem xét

Đánh giá về tình trạng nhà thầu sử dụng nhân sự và thiết bị trùng lặp cho hàng chục gói thầu, sử dụng xác nhận kinh nghiệm cán bộ thi công thiếu tính pháp lý, chuyên gia tư vấn đầu thầu Nguyễn Hoàng Minh cho rằng, đây là tình trạng phổ biến.

Nhiều chủ đầu tư có thể biết nhưng có thể làm ngơ hoặc buộc phải làm ngơ vì yếu tố khách quan nào đó, nhưng đây là hành vi gian lận rõ ràng và có thể bị xử lý theo đúng quy định của Luật Đấu thầu nếu được cơ quan chức năng làm rõ. Để không ảnh hưởng đến quá trình giải ngân vốn vay đương nhiên việc trao thầu phải đảm bảo tuân thủ các điều kiện của nhà tài trợ vốn cho Chính phủ.

Hồ sơ mời thầu đều có các phần khuyến cáo rất cụ thể đối với chủ đầu tư khi lựa chọn được nhà thầu mời vào thương thảo với giá thầu giảm sâu, cần phải làm rõ những điểm giá vật tư vật liệu, nhà thầu giảm giá không có căn cứ, việc phải tăng giá trị thực hiện hợp đồng để bảo vệ quyền lợi cho chủ đầu tư có thể được áp dụng bảo lãnh tới 40% cho giá trị hợp đồng; việc quản lý số tiền tạm ứng cũng cần được thắt chặt để không bị nhà thầu lợi dụng. máy móc thiết bị, nhân sự phải được tập kết đến nơi quy định theo đúng mã số chủng loại mà nhà thầu đã từng cam kết trong hồ sơ dự thầu. Không có chuyện chỉ mang đến cho đủ khi phát lệnh khởi công rồi lại được chuyển đi công trình khác. Phần này đây là trách nhiệm của chủ đầu tư.

02 xác nhận thiếu tính pháp lý nhưng không được các Ban quản lý dự án xác minh.

Nhà thầu Tự Lập hiện đang cùng lúc thi công dở dang 34 công trình, nên việc bị dư luận nghi làm giả và sử dụng nhân sự, thiết bị trùng lặp là dễ hiểu. Được biết, nhà thầu Tự Lập cũng đã dùng một số văn bản để chứng minh năng lực nhân sự như: Xác nhận của Ban Quản lý dự án xây dựng công trình hạ tầng thành phố Việt Trì do Phó Trưởng ban Nguyễn Giang Nam ký ngày 23/02/2020 đối với gói thầu: Gói thầu số 04/VT2 đường Trường Chinh (đoạn từ nút giao Quốc lộ 2 đến đê sông Lô) thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ; Xác nhận của Ban Quản lý dự án xây dựng công trình hạ tầng thành phố Việt Trì do Phó Trưởng ban Nguyễn Giang Nam ký ngày 23/02/2020 đối với gói thầu 05: Thi công xây lắp dự án đường Thụy Vân – Thanh Đình – Chu Hóa, thành phố Việt Trì (đối với phần khối lượng xây dựng hoàn chỉnh nền đường, mặt đường, hệ thống thoát nước; Xác nhận củaBan quản lý các chương trình dự án về quy hoạch và đầu tư huyện Thanh Sơn do Phó Trưởng ban Nguyễn Minh San ký ngày 02/03/2020 đối với gói thầu số 08: Thi công xây lắp công trình cầu qua Sông Bần, xã Võ Miếu, huyện Thanh Sơn. Tuy nhiên, một số Văn bản này không có dấu giáp lai nên khiến dư luận nghi ngờ về tính trung thực trong các văn bản này. Nếu các Văn bản xác nhận này là không đúng, ai sẽ phải chịu trách nhiệm?

PV