13/07/2020 6:28:34

Giới chính trị Hàn Quốc chia rẽ vì đám tang thị trưởng Seoul

Giới chính trị Hàn Quốc bị chia rẽ về cách tiến hành tang lễ của ông Park Won-soon, thị trưởng Seoul đã tự sát sau khi bị tố quấy rối tình dục nữ thư ký.

Chính quyền thủ đô Seoul (Hàn Quốc) tổ chức tang lễ cho thị trưởng Seoul Park Won-soon đã tự sát sau khi bị tố quấy rối tình dục nữ thư ký, bất chấp nửa triệu người ký vào đơn phản đối.

Thi thể ông Park (64 tuổi) được phát hiện tại khu vực núi Bukak, phía bắc thủ đô Seoul hôm 10/7, một ngày sau khi cựu thư ký của ông Park gửi đơn đến cảnh sát Hàn Quốc, tố cáo ông quấy rối tình dục cô, theo AFP.

Khi người Hàn Quốc vẫn sốc và đau buồn trước cái chết đột ngột của thị trưởng Seoul, thì giới chính trị nước này bị chia rẽ về cách tiến hành tang lễ của ông.

Tranh cãi nổ ra khi những người phản đối chất vấn liệu cố Thị trưởng Park Won Soon có xứng đáng được chính quyền Seoul tổ chức đám tang kéo dài tới 5 ngày hay không. Ông Park dự kiến được an táng vào ngày 13/7, theo Yonhap.

Phần lớn các ý kiến tranh cãi phản đối việc chính quyền thành phố tổ chức tang lễ cấp thị trưởng vì cho rằng ông ta đã tự kết liễu đời mình khi đối mặt với điều tra quấy rối tình dục một thư ký.

Những người chỉ trích yêu cầu tổ chức tang lễ một cách khiêm tốn, lấy nhân quyền của nạn nhân nói trên làm căn cứ. Nữ thư ký đã đệ đơn tố cáo chính thức ông Park lên cảnh sát và cảnh sát đã xác nhận điều này.

Đến sáng 12/7, hơn nửa triệu người đã ký vào đơn kiến nghị trực tuyến, được đăng tải trên trang web của văn phòng tổng thống Hàn Quốc, phản đối việc tổ chức tang lễ cấp thị trưởng cho ông Park.

Những người này cho rằng vụ án quấy rối tình dục đã đóng lại mà không có bất cứ cuộc điều tra nào được tiến hành do ông Park đã chết. Theo luật pháp Hàn Quốc, khi một nghi phạm chết, các cuộc điều tra sẽ chấm dứt, bởi không có căn cứ để công tố viên khởi tố.

“Người dân có nhất thiết phải xem đám tang 5 ngày đầy phô trương của một chính trị gia có ảnh hưởng nhưng lại bị nghi quấy rối tình dục không? Đám tang theo quy mô gia đình là phù hợp”, bản kiến nghị viết.

Một nhóm 227 cư dân ở Seoul cũng đã đệ đơn kiến nghị lên Tòa án Hành chính Seoul để ngăn cản chính quyền thành phố tổ chức tang lễ, nhưng đã bị tòa án bác đơn vào tối 12/7. Điều này có nghĩa là đám tang của ông Park sẽ được tiến hành theo kế hoạch.

Ahn Cheol Soo, người đứng đầu đảng đối lập Nhân dân (People’s Party), viết trên trang cá nhân rằng “tôi đã quyết định không đi viếng riêng”, mặc dù sự ra đi của ông Park là một sự cố đáng tiếc. Soo cho biết ông không đồng tình với việc tổ chức tang lễ 5 ngày của thành phố Seoul. Ông cho rằng đây là lúc để nhìn lại hành vi của các quan chức cấp cao.

Hai nữ nghị sĩ đảng cấp tiến đối lập Công lý (Justice Party), Ryu Ho Jeong và Jang Hye Yeong, đã bày tỏ sự cảm thông với người phụ nữ tố bị ông Park quấy rối tình dục và từ chối bày tỏ lòng tôn kính với cố thị trưởng.

Trái lại, cựu nghị sĩ đảng Dân chủ đồng hành (DP) cầm quyền ở Hàn Quốc, Choi Min Hee cho rằng đảng Công lý đã “chính trị hóa đám tang” của thị trưởng có tư tưởng tự do, người tại nhiệm trong suốt một thập kỷ. “Bây giờ là thời gian để thương tiếc”.

Hôm 10/7, Tổng thống Moon Jae In đã gửi hoa viếng tới cố Thị trưởng Park Won Soon. Đảng DP cũng tìm cách dập tắt các tranh cãi chính trị xoay quanh cái chết của ông Park.

Bất chấp những tranh cãi về cái chết của thị trưởng, chính quyền Seoul tổ chức tang lễ 5 ngày cho ông Park (từ hôm 11/7), dài hơn 2 ngày so với nghi lễ thông thường và lập bàn thờ tưởng niệm bên ngoài Tòa thị chính. Sau đó, linh cữu sẽ được hỏa táng và đưa về quê nhà ở tỉnh Nam Gyeongsang.

Hơn 20.000 người, bao gồm các quan chức chính phủ, đã đến dự tang lễ vào sáng 13/7. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cũng gửi hoa viếng. Cái chết của thị trưởng Park đồng nghĩa cảnh sát chấm dứt cuộc điều tra về cáo buộc quấy rối tình dục cựu thư ký. “Tang lễ mang đến ấn tượng rằng ông Park xứng đáng được tôn trọng và vô tội”, theo bài xã luận của tờ The Korea Herald (Hàn Quốc).

Trong khi đó, những người ủng hộ cố thị trưởng Seoul đang tìm cách xác định danh tính người phụ nữ gửi đơn tố cáo và cho rằng cô này gây ra cái chết của ông Park.

Ông Park là một trong số vài chính trị gia Hàn Quốc dính cáo buộc quấy rối tình dục cấp dưới giữa lúc phong trào nữ quyền #MeToo lan rộng trong hai năm qua.

Các nạn nhân bị lạm tình dục ở Hàn Quốc thường chịu nhiều áp lực, buộc phải im lặng vì sợ xấu hổ. Tuy nhiên, nhiều nạn nhân bắt đầu lên tiếng kể từ khi một nữ công tố viên Hàn Quốc hồi năm 2018 hưởng ứng phong trào #MeToo, công khai cáo buộc cấp trên sàm sỡ cô ngay tại một đám tang.

Phóng viên (t/h)