21/09/2020 7:55:24

Đề án cải tạo sông Tô Lịch thành công viên: Giám đốc Công ty “massage, tắm hơi” tham gia sáng lập JVE Group là ai?

Phối cảnh của sông Tô Lịch sau khi được cải tạo theo đề xuất của JVE Group

JVE Group – Chủ đề án Giải pháp tổng thể cải tạo sông Tô Lịch thành “Công viên Lịch sử – Văn hóa – Tâm linh Tô Lịch” mới trình lên Thành ủy, UBND TP Hà Nội gây ồn ào dư luận gần đây được thành lập bởi 3 cổ đông chính. Trong đó, ông Nguyễn Đức Thanh – Giám đốc Công ty TNHH SEIBU Việt Nam (trụ sở tại phòng 101, tầng 1, tòa nhà V Tower, số 649 phố Kim Mã, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, TP. Hà Nội) có ngành nghề kinh doanh chính là “tắm hơi, massage” đồng tham gia sáng lập.

Phối cảnh của sông Tô Lịch sau khi được cải tạo theo đề xuất của JVE Group
Phối cảnh của sông Tô Lịch sau khi được cải tạo theo đề xuất của JVE Group

Được biết, mới đây (ngày 15/09), Công ty Cổ phần tập đoàn Môi trường Nhật Việt (JVE Group) đã có văn bản gửi tới Thành ủy, UBND TP. Hà Nội về việc đề xuất “Giải pháp tổng thể” cải tạo sông Tô Lịch trở thành “Công viên Lịch sử – Văn hoá – Tâm linh Tô Lịch” bằng nguồn vốn từ phía Nhật Bản. Trong khi đó, doanh nghiệp này từng im lặng bất thường trước yêu của của TP. Hà Nội.

Trước đó, UBND Hà Nội đề nghị JVE Group là đơn vị thí điểm làm sạch một đoạn sông Tô Lịch cung cấp các hồ sơ tiêu chuẩn, kỹ thuật liên quan đến công nghệ Nano-Bioreactor (có bản thuyết trình toàn bộ về công nghệ), giấy chứng nhận công nghệ của Chính phủ Nhật Bản hoặc cơ quan có thẩm quyền xác nhận và hồ sơ giới thiệu năng lực, danh sách các công trình, dự án đã được xử lý bằng công nghệ này.

Tuy nhiên, đến nay, các cơ quan chức năng của thành phố và UBND thành phố Hà Nội vẫn chưa nhận được các tài liệu theo yêu cầu.

Cụ thể, tại buổi giao ban Báo chí Thành ủy Hà Nội vào chiều ngày 16/6/2020, ông Hoàng Văn Thắng – Phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội đã thông tin: “Xử lý nước thải, trong đó có hoạt động xử lý ô nhiễm tại sông Tô Lịch bằng công nghệ Nhật Bản được triển khai từ tháng 5/2019. Tháng 11/2019, Thành phố đã họp và yêu cầu công ty JVE Group báo cáo rõ kết quả thí nghiệm, cung cấp các văn bản pháp lý liên quan đến công ty và công nghệ xử lý… Sau khi chúng tôi có văn bản yêu cầu công ty cung cấp các tài liệu này, đến nay vẫn chưa nhận được tài liệu nào và công ty cũng không hề liên hệ lại. Vậy chúng tôi hiểu việc này là công ty đã từ bỏ việc xử lý trên sông Tô Lịch”.

Bên cạnh đó, TP. Hà Nội cũng đã yêu cầu các cơ quan chức năng làm rõ tiến sĩ Tadashi Yamamura có phải là Chủ tịch của Tổ chức Xúc tiến Thương mại – Môi trường Nhật Bản và JEBO có phải là một đơn vị thuộc Hiệp hội hay Tổ chức trên như giới thiệu của JVE Group không?

Trước thông tin trên đã khiến dư luận thắc mắc và đặt ra những câu hỏi lớn về doanh nghiệp này: Liệu đề án có thực sự thành công như đã đề xuất hay đang “đánh bóng” tên tuổi? Cổ đông sáng lập bao gồm những ai? JVE Group thực sự đủ có đủ năng lực và kinh tế để thực hiện trong khi dự án “Công viên Lịch sử – Văn hóa – Tâm linh Tô Lịch”  đòi hỏi phải có vốn đầu tư lớn?.

Ông Nguyễn Tuấn Anh - Chủ tịch HĐQT JVE Group (Ảnh JVEgroup.com.vn)
Ông Nguyễn Tuấn Anh – Chủ tịch HĐQT JVE Group (Ảnh JVEgroup.com.vn)

Được biết, kể từ khi thành lập, JVE Group đã lỗ khoảng 1-3 tỷ đồng mỗi năm mà không chưa phát sinh doanh thu. Trong 3 năm 2017, 2018 và 2019, JVE Group lần lượt báo lỗ 340 triệu đồng, 1,1 tỷ đồng và 2,93 tỷ đồng. Tính đến cuối năm 2019, tổng tài sản của JVE Group đạt 4,91 tỷ đồng, tăng 3,46 tỷ đồng so với thời điểm đầu năm; vốn chủ sở hữu tăng từ 700 triệu đồng lên mức 4,6 tỷ đồng.

Theo thông tin từ Cổng thông tin quốc gia, Công ty Cổ phần tập đoàn Môi trường Nhật Việt (JVE Group) có địa chỉ trụ sở chính tại tầng 31, Tòa Tháp Đông, Trung tâm Lotte Hà Nội, số 54 Liễu Giai, Phường Cống Vị, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Bích là Tổng Giám đốc, đồng thời người đại diện theo pháp luật. Tiền thân của JVE Group là Công ty Cổ phần Cải thiện môi trường Nhật Việt, được thành lập vào ngày 8/5/2017.

Vốn điều lệ ban đầu là 1,5 tỷ đồng, với tỷ lệ nắm gần như tuyệt đối thuộc về Chủ tịch HĐQT Nguyễn Tuấn Anh (98%) và 2 cá nhân còn lại là Nguyễn Thị Ngọc Bích (1%), Nguyễn Đức Anh (1%). Đến tháng 4/2020, công ty này đổi tên thành Công ty Cổ phần Tập đoàn Môi trường Nhật Việt (JVE Group). Đồng thời, JVE Group tăng mạnh vốn lên 1.000 tỷ đồng với 100% là nguồn vốn tư nhân.

Đáng nói, trong số các cổ đông sáng lập nên JVE Group, cổ đông Nguyễn Đức Thanh còn đang là giám đốc của Công ty TNHH SEIBU Việt Nam (trụ sở tại phòng 101, tầng 1, tòa nhà V Tower, số 649 phố Kim Mã, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, TP.Hà Nội) có ngành nghề kinh doanh chính là dịch vụ “tắm hơi, massage”,…

Ông Nguyễn Đức Thanh, thành viên cổ đông sáng lập JVE Group còn là người đại diện pháp luật của Công ty có ngành nghề kinh doanh "Massage, tắm hơi",...
Ông Nguyễn Đức Thanh, thành viên cổ đông sáng lập JVE Group còn là người đại diện pháp luật của Công ty có ngành nghề kinh doanh “Massage, tắm hơi”,…

Theo tìm hiểu, JVE Group được biết đến là doanh nghiệp tạo dấu ấn với dự án “Nhà máy xử lý nước thải tại chỗ bằng công nghệ Nano-Bioreactor, không dùng hóa chất” thực hiện trên một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây, Hà Nội.

Trước đó, chỉ sau vài ngày thành lập, JVE Group đã có dự án đầu tiên vào ngày 17/5/2017 là thực hiện làm sạch nước hồ Hạnh Phúc (Hải Phòng) bằng công nghệ thiên nhiên Bakture được triển khai trong 2 tháng.

Tiếp đó, tháng 1/2019, JVE Group ký kết hợp đồng hợp tác với Tập đoàn Nam Việt để xử lý môi trường nước trong ao nuôi cá tra bằng công nghệ Bakture; Tháng 6/2020, công ty được UBND tỉnh Quảng Ninh đồng ý chủ trương cho thực hiện thí điểm áp dụng công nghệ tại 4 hồ trên địa bàn TP Hạ Long (Yết Kiêu, Ao Cá, Hùng Thắng và Kênh Đồng),…

Trả lời với báo chí về đề xuất cải tạo sông Tô Lịch trở thành “Công viên Lịch sử – Văn hoá – Tâm linh Tô Lịch” của JVE Group , GS.TSKH Trần Hữu Uyển, nguyên Viện trưởng Viện Cấp thoát nước Việt Nam cho rằng, ý tưởng của JVE thì hay nhưng ông cảm thấy “mơ hồ” khi doanh nghiệp này muốn khôi phục sông Tô Lịch theo hướng du lịch tâm linh.

“Tôi nghĩ mục tiêu lớn nhất là xử lý ô nhiễm, cải tạo con sông Tô Lịch, rồi sau mới tính đến những việc khác. Cần có một hội đồng khoa học tập hợp các chuyên gia, nhà khoa học bàn bạc kỹ, cho ý kiến về việc cải tạo này cũng như các giải pháp cụ thể để khôi phục dòng sông”, GS Uyển nói.

Nguyễn Long