07/09/2022 6:41:18

Giá xăng giảm sâu, đời sống người lao động được cải thiện đáng kể

Giá xăng dầu liên tục giảm lần thứ sáu đã trực tiếp giúp cho chỉ số giá tiêu dùng (CPI) giảm theo và có tác động lan tỏa rất lớn, đặc biệt trong các lĩnh vực như vận tải, đánh bắt hải sản… Việc giá xăng dầu giảm sâu đang tạo ra “cơn gió mát lành” với người dân và cộng đồng doanh nghiệp. 

Giá xăng giảm đã “giải nhiệt” cho doanh nghiệp vận tải và người lao động

Hiện nay giá xăng, dầu trong nước đã liên tục giảm lần thứ sáu, giá bán các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến từ 15giờ ngày 5/9 trên thị trường như sau: xăng E5 RON 92 về 23.350 đồng/ lít (giảm 370 đồng); xăng RON95-III là 24.230 đồng/ lít (giảm 430 đồng). Còn dầu diesel là 25.180 đồng/ lít sau khi tăng 1.430 đồng. Dầu hỏa có mức  cao hơn 1,390 đồng so với giá trước đây, hiện là 25.440 đồng/ lít; dầu Mazut có giá 16.079 đồng/kg. 

Dễ nhận thấy, việc giảm giá xăng liên tục đã giúp người lao động, doanh nghiệp vận tải dễ thở hơn trong công việc, sinh hoạt.

Trao đổi với phóng viên, anh Nguyễn Trung Hiếu (ngụ tại phường 4, quận Gò Vấp) lái xe giao hàng công nghệ cho hay: trước đây xe phải đổ 110.000 đồng mới đầy bình, nhưng giờ chỉ cần đổ 80.000 đồng là đầy, số tiền giảm đáng kể và tạo sự thoải mái hơn trong công việc giao hàng hàng ngày. Anh hy vọng nếu xăng giảm thêm 2.000 – 3.000 đồng nữa thì sẽ an tâm và rất vui. 

Cũng là tài xế ô tô công nghệ, anh Phạm Thanh Tuấn (ở quận Bình Thạnh) đã rất vui khi giá xăng giảm đáng kể. Anh nhớ lại lúc giá xăng trên 30.000 đồng/ lít, chạy xe không còn lợi nhuận bao nhiêu, lại ít khách, nay thì đã ổn nhiều, hy vọng nếu giảm thêm vài nghìn nữa thì thoải mái hơn. Như thế giá cước sẽ không tăng, vừa thoải mái cho người sử dụng dịch vụ, người lao động cũng sẽ có thêm nhiều chuyến vận chuyển, đảm bảo thu nhập trong đời sống sinh hoạt hang ngày.

Anh Nguyễn Tấn Phát – Giám đốc Doanh nghiệp kinh doanh xe du lịch vui vẻ cho biết, việc giảm giá xăng đã giúp cho công ty dễ thở hơn trong kinh doanh. Biểu giá vận chuyển đã được ổn định từ trước để kích cầu hoạt động du lịch và với việc giảm giá xăng dầu lần thứ năm này, đã giúp cho công ty ổn định nguồn thu. Hiện các chuyến du lịch hè cũng đã giảm nhiệt nhưng cuối tuần vẫn đông. Hy vọng sẽ bình ổn giá để giúp doanh nghiệp và mội người thoải mái hơn trong cuộc sống. 

Việc giá xăng dầu giảm giúp cho chỉ số giá tiêu dùng (CPI) giảm theo

Đánh giá tác động của việc giảm giá xăng dầu trong thời gian qua, Tiến sĩ Lê Xuân Nghĩa, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia đã nhận định giá xăng dầu giảm sâu đang tạo ra “cơn gió mát lành” với người dân và cộng đồng doanh nghiệp. 

Bên cạnh đó, giá xăng dầu giảm đã trực tiếp giúp cho chỉ số giá tiêu dùng (CPI) giảm theo và có tác động lan tỏa lớn, nhất là với các lĩnh vực như vận tải, đánh bắt hải sản… Giá xăng dầu có tác động mạnh nhất đến chỉ số lạm phát của Việt Nam. Trước đây các cơ quan nghiên cứu đã tính toán giá xăng dầu tăng 30% – 40% thì lạm phát tăng lên 1% – 1,2%.

Bởi vì trong cơ cấu các ngành thì lưu thông hàng hóa cho thị trường thiết yếu, những sản phẩm lưu thông trong nước chủ yếu được vận chuyển qua giao thông đường bộ. Vì thế, chúng ta nên giữ vững giá xăng dầu sẽ góp phần đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế mà Quốc hội đã đề ra từ đầu năm. Có thể nói, xăng dầu là một mặt hàng rất quan trọng đối với các ngành sản xuất, kinh doanh thương mại của Việt Nam.

Cùng với đó, điều này sẽ giữ được lợi thế cho các doanh nghiệp Việt Nam, tác động tích cực đến rất nhiều ngành, kể cả lĩnh vực lưu thông hàng hóa nội địa và lĩnh vực xuất khẩu, đặc biệt giữ được lạm phát không tăng lên, góp phần tạo nên yếu tố rất quan trọng để ổn định kinh tế vĩ mô.

Tiến Danh- Quang Trung