07/03/2022 8:33:03

Giá vàng 7/3: Giá vàng thế giới tăng

Giá vàng trong nước rạng sáng ngày đầu tuần ít biến động. Trong khi đó, giá vàng thế giới tăng vượt ngưỡng 1.980 USD/ ounce.

Trên thị trường vàng thế giới, giá vàng giao ngay chốt phiên tại Mỹ tăng 7,8 USD/ounce lên 1.972,9 USD/ounce. Giá vàng tương lai giao tháng 4/2022 trên sàn Comex New York tăng 13,6 USD lên 1.973,9 USD/ounce. Vàng chỉ còn cách ngưỡng 2.000 USD/ounce khoảng 27 USD/ounce.

Tình hình tại Ukraine đang là tâm điểm chú ý của nhà đầu tư. Giới chuyên gia nhận định, giá vàng tăng hay giảm giá vàng thời gian tới phụ thuộc lớn vào diễn biến và hành động của hai nước.

Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) cảnh báo căng thẳng Nga – Ukraine vốn đã gây những hậu quả kinh tế nghiêm trọng. Giá năng lượng và hàng hóa tăng vọt, với giá dầu lên tới gần 120 USD/thùng, làm gia tăng lạm phát trong bối cảnh nền kinh tế thế giới vẫn đang chật vật phục hồi từ đại dịch.

IMF cảnh báo “nếu xung đột leo thang, thiệt hại kinh tế sẽ càng nghiêm trọng hơn”, khi các cú sốc về giá cả hàng hóa sẽ gây tác động trên toàn thế giới, đặc biệt là đối với các hộ gia đình nghèo. Các biện pháp trừng phạt “chưa từng có” nhằm vào Nga cũng sẽ tác động đáng kể đến nền kinh tế toàn cầu và thị trường tài chính.

Giá vàng trong nước rạng sáng ngày đầu tuần không có nhiều biến động khi hầu hết các cơ sở kinh doanh vàng bạc đá quý giữ nguyên mức giá giao dịch của ngày Chủ nhật. Rạng sáng 7-3, DOJI và SJC là hai đơn vị điều chỉnh giá vàng.

Cụ thể, vàng DOJI ở khu vực TP Hồ Chí Minh đã tăng 1 triệu đồng/ lượng mua vào và 400.000 đồng/ lượng bán ra so với ngày hôm trước. Như vậy, giá vàng DOJI ở đây đang là 68 triệu đồng/ lượng mua vào và 69,5 triệu đồng/ lượng bán ra. Tại Hà Nội, vàng DOJI đang mua vào ở mức 67,75 triệu đồng/ lượng và bán ra ở mức 69 triệu đồng/ lượng. Hiện tại, DOJI đang là đơn vị có giá vàng bán ra cao nhất thị trường.

Ở chiều ngược lại, SJC ở cả ba khu vực Hà Nội, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh đã điều chỉnh giảm 300.000 đồng ở chiều bán ra. Với mức giảm này, giá vàng bán ra tại SJC ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng đang là 69,02 triệu đồng/ lượng. Tại TP Hồ Chí Minh, vàng SJC bán ra thấp hơn 20.000 đồng. Ở chiều mua vào, giá vàng SJC ở cả ba khu vực đang là 68 triệu đồng/ lượng.

Trong khi đó, các cơ sở kinh doanh còn lại đều giữ nguyên mức giá của ngày hôm trước. Cụ thể, vàng Phú Quý SJC đang mua vào ở mức 68 triệu đồng/ lượng và bán ra ở mức 69,3 triệu đồng/ lượng. PNJ vẫn là đơn vị có giá vàng thấp nhất thị trường là 55,3 triệu đồng/ lượng mua vào và 56,2 triệu đồng/ lượng bán ra.

Sau nhiều lần soán ngôi là đơn vị có giá vàng bán ra cao nhất thị trường, giá vàng Maritime Bank hiện đang thấp hơn trên 10 triệu đồng/ lượng so với giá vàng của các thương hiệu khác. Vàng Maritime Bank đang là 66,66 triệu đồng/ lượng mua vào và 68,1 triệu đồng/ lượng bán ra.

Trong bối cảnh giá vàng thế giới tiếp tục tăng do nhu cầu trú ẩn an toàn tăng cao trước những lo ngại liên quan đến căng thẳng ở Ukraine, giá vàng trong nước dự báo sẽ lập thêm kỷ lục mới trong thời gian tới.

Với giá vàng trong nước biến động nhẹ và giá vàng thế giới tăng lên mức 1.980,1 USD/ ounce (tương đương 54,8 triệu đồng/ lượng nếu quy đổi theo tỷ giá ngân hàng), chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới vẫn rất lớn.

Theo khảo sát của Phố Wall, 100% các nhà đầu tư đều dự báo giá vàng sẽ tăng trong tuần tới.

Trong khi đó, trong cuộc khảo sát giá vàng trực tuyến với 1.013 phiếu phản hồi cũng cho thấy, 714/1.013 ý kiến (tương đương với tỷ lệ 70%) kỳ vọng vàng sẽ tăng giá vào tuần tới. 166/1.013 người khác (tương đương 16%) dự báo giá vàng giảm trở lại. 113/1.013 ý kiến còn lại (tỷ lệ 13%) có góc nhìn trung lập về giá vàng trong ngắn hạn.

Darin Newsom, Chủ tịch của Darin Newsom Analysis nhận định, đà bứt phá của vàng thật ấn tượng với những gì diễn ra trên thế giới, việc vàng tăng giá hoàn toàn phụ thuộc vào yếu tố tâm lý mà không hề tính đến các nguyên tắc cơ bản của thị trường hay các phân tích kỹ thuật.

Vương Tâm