05/03/2022 3:54:21

Giá vàng 5/3: Chính thức vượt 69 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước và thế giới hôm nay (5/3) tăng dữ dội, phá vỡ mọi giới hạn với mức giá 69 triệu đồng/lượng.

Cụ thể, lúc 15h chiều 5/3, giá vàng miếng SJC được Công ty TNHH MTV Vàng bạc Đá quý Sài Gòn – SJC cập nhật mức giá mới là 67,9 (mua vào) – 69,2 triệu đồng (bán ra) và ở TP.HCM và 67,9 – 69,22 triệu đồng/lượng ở Hà Nội.

So với giá mở cửa đầu ngày là 68,4 triệu đồng/lượng (giá bán) thì mỗi lượng vàng tại đây đã tăng khoảng 800.000 đồng. Đáng chú ý, trong sáng nay, có thời điểm, giá bán đã chạm ngưỡng 68,8 triệu đồng – mức giá cao nhất lịch sử.

Như vậy, giá vàng SJC đã liên tiếp lập rồi xô đổ kỷ lục chỉ trong thời gian ngắn. Chỉ trong 2 tháng gần nhất, giá vàng miếng SJC đã liên tục phá đỉnh các mốc 63 triệu/lượng, 65 triệu và tăng vọt lên gần 69 triệu đồng hiện tại.

Hiện mức chênh lệch giữ giá mua và giá bán đang nới rộng lên đến hơn 1 triệu đồng/lượng, thể hiện rõ xu hướng biến động của thị trường.

Trong khi đó, tại Công Ty Cổ Phần Vàng Bạc Đá Quý Phú Nhuận – PNJ, giá vàng đang được niêm yết thấp hơn, ở mức 67,1 – 68,5 triệu đồng/lượng (mua – bán).

Hầu hết doanh nghiệp vàng lớn như Bảo Tín Minh Châu, Tập đoàn Phú Quý đều nâng giá bán ra vàng miếng lên xấp xỉ mốc 68,5 triệu đồng/lượng.

Tuần qua giá vàng trong nước đã tăng 3,5 triệu đồng, từ 65,8 triệu đồng lên 69,3 triệu đồng. Giá vàng thế giới cũng tăng tới 4%, chốt tuần tại 1.973 USD một ounce. Quy đổi theo tỷ giá Vietcombank, mỗi lượng vàng trong nước đã cao hơn thế giới 14,6 triệu đồng.

Giới chuyên gia nhận định, giá vàng đang rất “nóng” do ảnh hưởng chủ yếu bởi thông tin căng thẳng Nga-Ukraine. Do vậy, việc tăng hay giảm giá vàng thời gian tới phụ thuộc lớn vào diễn biến và hành động của hai nước.

Tương tự, trên thị trường thế giới, giá vàng đã có một tuần khá “rực rỡ” với 4 phiên tăng và chỉ 1 phiên giảm.

Thông tin về việc nhà máy hạt nhân của Ukraine bị tấn công đang làm dấy lên lo ngại rằng xung đột giữa nước này với Nga đang trở nên nguy hiểm hơn.

Giữa bối cảnh như vậy, nhà phân tích Ole Hansen của Ngân hàng Saxo cho hay cuộc khủng hoảng Nga-Ukraine sẽ tiếp tục hỗ trợ triển vọng cho giá kim loại quý này tăng cao hơn nữa.

Điều đó không chỉ do hoạt động trú ẩn an toàn ngắn hạn, mà quan trọng hơn là do căng thẳng này sẽ có ý nghĩa ra sao đối với tình hình lạm phát, tăng trưởng và kỳ vọng nâng lãi suất của các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới.

Theo cuộc khảo sát vàng hàng tuần mới nhất của Kitco News, tất cả các nhà phân tích Phố Wall được khảo sát đều dự báo về xu hướng tăng của vàng vào tuần tới. Phần lớn các nhà đầu tư bán lẻ cũng kỳ vọng mức giá cao hơn.

Vương Tâm