16/09/2020 7:39:37

Giá vàng 16/9: Duy trì đà tăng ổn định

Giá vàng hiện đang giữ được vị thế do đồng USD suy yếu và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ đang giảm nhẹ. Đáng chú ý, chênh lệch giá mua – bán đã được thu hẹp, có nơi chỉ còn khoảng 300.000 đồng/lượng.

6h sáng nay, giá vàng thế giới đang giao dịch quanh ngưỡng 1954 USD/ounce, giảm 2 USD/ounce so với đầu giờ sáng qua. Giá vàng trong phiên cao nhất ở mức 1.973 USD/ounce.

Giá vàng thế giới chững lại để dõi theo thông tin từ cuộc họp chính sách tiền tệ diễn ra trong hai ngày 15-16/9 của FED. Đây sẽ là một trong những yếu tố quyết định tới hướng đi của vàng trong những ngày tới.

Giá vàng trong nước chốt phiên giao dịch ngày 15/9, Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC xoay quanh mức: 56,30 triệu đồng/lượng (mua vào) và 56,70 triệu đồng/lượng (bán ra).

Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết vàng SJC ở mức giá: 55,15 triệu đồng/lượng (mua vào) và 56,72 triệu đồng/lượng (bán ra).

Tính đến 4h30 ngày 15/9 (theo giờ Việt Nam), giá vàng thế giới tiếp tục giữ đà tăng, giao dịch ở ngưỡng 1.965 USD/ounce. So với mở phiên sáng, tăng 5 USD/ounce. Giá vàng trên thị trường quốc tế tăng khá nhanh theo đà sụt giảm của USD.

Trước mắt, giới đầu tư sẽ dõi theo thông tin mới nhất từ cuộc họp chính sách tiền tệ diễn ra trong hai ngày 15-16/9 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Đây sẽ là một trong những yếu tố quyết định tới hướng đi của vàng trong những ngày tới.

Theo khảo sát của Empire State, giá vàng vẫn đang giữ đà tăng mạnh ngay cả sau khi động lực trong lĩnh vực sản xuất của Mỹ có dấu hiệu đi lên. Các dữ liệu kinh tế mới nhất có vẻ như không ảnh hưởng nhiều đến vàng. Chỉ số đơn đặt hàng tháng 9 đã tăng lên 7,1 từ mức 1,7 của tháng 8. Trong khi đó, thị trường lao động Mỹ có sự cải thiện khiêm tốn hơn so với trước đó. Tin tốt cho các nhà đầu tư vàng là áp lực lạm phát gia tăng mạnh mẽ với chỉ số giá tiêu dùng tăng lên 25,2 so với mức 16 của tháng 8.

Theo một số nhà kinh tế, các dữ liệu đang báo hiệu tốt cho những người mong đợi sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ sau khi thế giới đảo lộn do đại dịch Covid-19.

Thêm nữa, nếu Fed phát tín hiệu nới lỏng chính sách tiền tệ hơn nữa thì đồng USD sẽ chịu áp lực giảm đáng kể và qua đó thúc đẩy giá vàng đi lên. Trong trường hợp ngược lại, vàng sẽ thoái lui đi xuống.

Sự không chắc chắn xung quanh thỏa thuận Brexit của nước Anh và Liên minh châu Âu (EU) là yếu tố hỗ trợ vàng.

Giá vàng được dự báo sẽ tăng giá với những hy vọng mới về các biện pháp kích thích mới của Mỹ, khi Hạ viện đã trở lại sau kỳ nghỉ hè.

Về dài hạn, vàng được dự báo sẽ còn tăng tiếp do lượng tiền khổng lồ mà các ngân hàng bơm vào các thị trường tài chính trong gần một năm qua.

PV