04/06/2020 9:54:14

Giá thịt lợn sẽ giảm?

Sau khi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) khuyến khích các doanh nghiệp tăng cường nhập khẩu lợn sống từ các nước vào Việt Nam, giá thịt lợn trên thị trường đã có dấu hiệu giảm nhiệt.

Trước đó, trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp trên thế giới, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc ổn định giá thịt lợn tại cuộc họp Ban Chỉ đạo điều hành giá quý I/2020; xét công văn số 807/TY-HTQT của Cục Thú y về việc nhập khẩu lợn sống từ các nước vào Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đồng ý phương án Cục Thú y phân tích rủi ro nhập khẩu lợn sống dựa trên hồ sơ do các nước xuất khẩu cung cấp.

Sau khi hoàn thành bước đánh giá hồ sơ, Cục Thú y phối hợp với các doanh nghiệp nhập khẩu liên hệ và tổ chức họp trực tuyến với cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu. Qua đó trao đổi về những vướng mắc, thu thập các thông tin còn thiếu nhằm hoàn thiện quá trình phân tích rủi ro nhập khẩu, thỏa thuận điều kiện vệ sinh thú y và mẫu giấy chứng nhận kiểm dịch xuất khẩu.

Các doanh nghiệp nhập khẩu lợn sống phải tuân thủ các quy định của pháp luật hiện hành về kiểm dịch nhập khẩu, đảm bảo an toàn dịch bệnh cho đàn gia súc trong nước. Thực hiện quy định cách ly kiểm dịch lợn sống nhập khẩu 30 ngày.

Theo đại diện Cục Thú y (Bộ NN&PTNT), dự kiến trong tuần này, khi Thái Lan cung cấp đủ tài liệu thì hai bên sẽ tổ chức họp trực tuyến để trao đổi về những vướng mắc, thu thập thêm thông tin còn thiếu nhằm hoàn thiện quá trình phân tích rủi ro nhập khẩu, thỏa thuận điều kiện vệ sinh thú y và mẫu Giấy chứng nhận kiểm dịch xuất khẩu lợn sống.

Ngay sau khi có thông tin này, giá lợn hơi trên thị trường bắt đầu có xu hướng giảm “nhiệt”.

Ông Nguyễn Văn Lộc – Trưởng ban quản lý chợ đầu mối gia súc gia cầm Hà Nam – thông tin: “Giá lợn hơi tại chợ này hôm nay 3/6 giảm 2 – 3 giá so với những ngày trước. Hiện tại, giá lợn được thương lái giao dịch tại chợ từ 92.000 – 98.000 đồng/kg, trước đó có lúc lên hơn 100.000 đồng/kg”.

Như vậy, so với tuần trước, giá lợn hơi tại nhiều địa phương giảm xuống dưới mốc 100.000 đồng. “Tuần trước tôi đi bắt lợn ở nhiều tỉnh như Hưng Yên, Hà Nam, Thái Bình hay Hà Nội, giá đều dao động từ 99.000 – 103.000 đồng/kg thì nay giảm xuống còn 97.000 – 100.000 đồng/kg. Ở Phú Thọ, Yên Bái, giá cũng giảm khoảng 5.000 đồng/kg so với tuần trước về mức 94.000 – 96.000 đồng/kg. Nhìn chung giá tại khu vực miền Bắc đang giảm khoảng 3 ngày hôm nay, lượng lợn bắt được cũng nhiều hơn”, anh Lê Giáp, một thương lái chia sẻ.

Còn tại thị trường miền Nam, giá lợn hơi những ngày qua cũng đang giảm đáng kể. Nếu như tuần trước khu vực này có giá ngang ngửa miền Bắc thì nay giảm về mức 93.000 – 96.000 đồng/kg thấp hơn lợn miền Bắc từ 2.000 – 3.000 đồng/kg.

Thủ phủ chăn nuôi lợn lớn nhất cả nước Đồng Nai hiện đang được thương lái thu mua từ 94.000 – 96.000 đồng/kg, TP.HCM cũng nằm trong khoảng giá 95.000 đồng/kg.

Đây là lần đầu tiên nước ta cho phép nhập khẩu chính ngạch lợn sống. Việc cho phép nhập khẩu cả lợn sống là do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, giá lợn hơi và giá thịt lợn trong nước liên tục tăng ở mức cao. Thực tế, thời gian qua, Việt Nam đã nhập khẩu thịt lợn đông lạnh, nhưng nhiều người tiêu dùng vẫn có thói quen lựa chọn thịt nóng (thịt ngay sau giết mổ) cho các bữa ăn.

Hiện nay người chăn nuôi rất muốn tái đàn nhưng không dễ vì lợn hậu bị (nuôi để sinh sản) có giá khoảng từ 13 – 16 triệu đồng/con. Lợn con có giá tăng cao kỷ lục, loại lợn con 6 kg/con có giá từ 3 – 3,6 triệu đồng/con. Tuy giá cao nhưng không phải người nuôi muốn có lợn ngay là có thể mua được.

PV (tổng hợp)